Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thời sự

Grab khẳng định: Chiết khấu giữ nguyên, phần tăng thêm là thuế VAT

Grab khẳng định: Chiết khấu giữ nguyên, phần tăng thêm là thuế VAT

Về việc tài xế GrabBike phản đối mức tăng chiết khấu mới, đại diện Grab cho biết, thực chất chiết khấu vẫn là 20%, còn phần tăng thêm là thuế VAT áp dụng theo Nghị định 126.
09:58, 08/12/2020

Trước việc nhiều tài xế Grabbike phản đối mức tăng chiết khấu mới, đại diện Grab cho biết, hãng đã đối thoại với các tài xế để họ hiểu hơn về chính sách chiết khấu của hãng.

Chia sẻ sâu hơn về vấn đề tăng chiết khấu mới cho tài xế Grabbike, đại diện Grab đã khẳng định: “Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, việc tuân thủ pháp luật luôn là tiêu chí hàng đầu của Grab. Grab hiện đang tuân thủ chặt chẽ Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, Luật Quản lý thuế 2019, các văn bản hướng dẫn thi hành của cơ quan chức năng, và đặc biệt là Nghị định 126/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 5/12/2020”.

Thực chất chiết khấu cho tài xế vẫn là 20%, còn phần tăng thêm là thuế VAT áp dụng theo Nghị định 26

Đại diện Grab cho hay, theo quy định trên của Nghị định 126, thuế VAT 10% được áp dụng cho toàn bộ doanh thu từ hoạt động kinh doanh vận tải, bao gồm cả phần doanh thu vận tải của đối tác tài xế. Do đó, nhằm mục đích tuân thủ quy định này, Grab đã cân nhắc cẩn trọng để đề xuất giá cước mới phù hợp, đồng thời tiến hành khấu trừ nghĩa vụ thuế VAT 10% từ cước phí chuyến xe mà người dùng hiện đang chi trả.

Phí sử dụng ứng dụng (chiết khấu) áp dụng cho đối tác tài xế vẫn được giữ nguyên không thay đổi. Cũng theo Nghị định 126, cá nhân hợp tác kinh doanh, trong trường hợp này là đối tác tài xế, không thuộc trường hợp trực tiếp khai thuế, nộp thuế mà doanh nghiệp có trách nhiệm thu hộ, nộp hộ thuế cho đối tác tài xế.

Vì vậy, việc Grab tiến hành khấu trừ khoản thuế phải nộp, kê khai, và nộp hộ cho các đối tác tài xế là tuân thủ quy định của Nghị định 126. Toàn bộ phần thuế thu hộ đều được Grab nộp về kho bạc Nhà nước và đều được cơ quan thuế xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.

“Trước và ngay sau khi Nghị định 126 ban hành, Grab đã tích cực chủ động tham gia góp ý trình bày cụ thể về tác động của nghị định tới cơ quan quản lý thuế, đồng thời nhiều lần gửi văn bản xin hướng dẫn thực hiện nghị định. Tuy nhiên, tới nay Grab vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ các cơ quan này. Grab luôn trân trọng và lắng nghe các phản hồi từ người dùng và đối tác. Chúng tôi đang tích cực làm việc cùng các cơ quan chức năng để cân bằng quyền, lợi ích cho các bên có liên quan”, đại diện Grab khẳng định. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP