Aa

Gửi tiền nhỏ lẻ ở ngân hàng có lợi?

Thứ Tư, 24/02/2021 - 16:45

Như đã trở thành thông lệ, sau Tết Nguyên đán dòng tiền lại có xu hướng chảy về ngân hàng, trong đó có khá nhiều là các khoản tiền mà người dân không sử dụng hết trong dịp Tết.

Đó cũng chính là lý do mà thời gian này các ngân hàng thường triển khai các chương trình khuyến mãi để huy động vốn.

Đơn cử như tại Ngân hàng Bản Việt (Vietcapital Bank) trong 3 ngày đầu tiên của năm mới, mùng 6 đến 8 tháng Giêng năm Tân Sửu (ngày 17 đến 19/2/2021), mỗi người đến giao dịch tại ngân hàng này sẽ chọn ngẫu nhiên những phong bao lì xì được treo trên cây mai hoặc đào. Đây là những bao lì xì ngân hàng gửi đến khách hàng như một lời chúc một năm mới vạn sự hanh thông và may mắn.

Cùng với các ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm, trong thời gian đầu Xuân Tân Sửu đến hết đến 15/3/2021 Ngân hàng Bản Việt miễn 100% phí chuyển tiền nhanh 24/7 trên Internet Banking và Mobile Banking. Bên cạnh đó, đối với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng JCB Bản Việt sẽ được giảm ngay 100.000 đồng khi mua sắm trên Shopee và Lazada.

Mặc dù mặt bằng lãi suất huy động đầu Xuân Tân Sửu đang có xu hướng giảm trong bối cảnh các ngân hàng đang cố gắng tiết giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên, người dân hiện nay cũng rất khéo chọn các ngân hàng có lãi suất hấp dẫn để gửi tiền. Ngay từ ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết (17/2/2021), người dân thay vì tìm đến các ngân hàng có vốn nhà nước chi phối như trước đây, họ đã chọn các ngân hàng cổ phần tư nhân có lãi suất tiết kiệm hấp dẫn hơn.

Đơn cử, SCB không phân biệt số tiền lớn nhỏ của người gửi, ngân hàng này đang trả lãi suất hàng quý đối với tiền gửi kỳ hạn 9 tháng là 6,1%/năm, thế nhưng lĩnh lãi cuối kỳ thì được tăng thêm 1% lãi suất so với lấy hàng quý, nếu lấy toàn bộ lãi trước lãi suất 5,9%/năm. Đỉnh lãi suất tiết kiệm của SCB hiện nay là 7,3%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng lĩnh lãi cuối kỳ. Những người gửi tiết kiệm tích lũy thường rất thích loại kỳ hạn 12 tháng do tính tái tục khoản tiết kiệm linh hoạt và mức độ sinh lời hấp dẫn hơn các kỳ hạn khác.

Bên cạnh đó, Kienlongbank cũng là ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm hấp dẫn, các kỳ hạn từ 13 - 80 tháng của ngân hàng này đều có mức lãi suất 7,1%/năm đây là đỉnh lãi suất của ngân hàng; kỳ hạn 12 lãi suất 6,9%/năm và các kỳ hạn từ 6 - 11 tháng đều có một mức lãi suất 6,2%/năm.

NCB có mức lãi suất tiết kiệm thấp hơn so với hai ngân hàng trên, các kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng NCB niêm yết ở mức từ 6,25 - 6,6%/năm. Tuy nhiên, lãi suất các kỳ hạn từ 13 đến 60 tháng của NCB lại trả lãi cao hơn các ngân hàng khác ở mức 6,65 - 6,75%/năm, theo đúng tiêu chuẩn “đường cong lãi suất” gửi càng dài ngày lãi suất càng cao.

PVcomBank huy động tiền gửi 6 tháng 5,3%/năm, các kỳ hạn từ 12 - 36 tháng chênh lệch lãi suất tiết kiệm không lớn, riêng kỳ hạn 15 tháng lãi suất 6,31%/năm cao nhất trong các mức lãi suất của ngân hàng này.

Một số ngân hàng cổ phần khác có mức lãi suất tiết kiệm hấp dẫn trong thời gian đầu năm như VietBank 6,8%/năm đối với các kỳ hạn trên 12 tháng là mức lãi suất tiết kiệm cao nhất của ngân hàng này, đối với các sản phẩm chuyên biệt ACB từ ngày 22/2 đỉnh lãi suất tiết kiệm chỉ còn 6,2%/năm lĩnh lãi cuối kỳ đối với các kỳ hạn từ 15 - 36 tháng…

Ngoại trừ một số ngân hàng có vốn nhà nước chi phối và một số ngân hàng quy mô lớn lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống lãi suất dưới 5,6%/năm, nhiều ngân hàng cổ phần vẫn có mức lãi suất tiết kiệm tốt đối với người gửi tiền một năm trở lên.

Theo các chuyên gia tài chính, thị trường tiền gửi tiết kiệm dân cư năm ngoái gặp nhiều cạnh tranh từ các kênh trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, năm 2021 với việc Chính phủ đã sửa đổi một số điều kiện phát hành trái phiếu của doanh nghiệp theo hướng chặt chẽ hơn, nên dòng tiền lại có xu hướng chảy về ngân hàng. Đặc biệt, các khoản tiết kiệm từ 10 triệu đến dưới 200 triệu đồng hiện nay có số lượng rất lớn trong các ngân hàng, nhất là các ngân hàng ngoài quốc doanh. Mặc dù, nguồn tiền tiết kiệm kỳ hạn dài thường có chi phí cao hơn, nhưng nguồn tiền này lại có tính ổn định, thanh khoản tốt hơn nguồn tiền gửi ngắn hạn hoặc không kỳ hạn.

Ngân hàng Nhà nước luôn định hướng lãi suất giảm trên thị trường để hỗ trợ nền kinh tế có vốn vay chi phí thấp sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các mức lãi suất điều hành trong năm nay sẽ linh hoạt và hài hòa được mục tiêu lãi suất tiền gửi tiết kiệm đảm bảo an sinh xã hội.

Theo quan sát của phóng viên, trong ba ngày giao dịch đầu tiên của Xuân Tân Sửu (17 - 19/2/2021), lãi suất trên thị trường liên ngân hàng (lãi suất mà các ngân hàng vay mượn lẫn nhau) đều giảm.

Theo đó, kỳ hạn qua đêm ở mức 0,73% giảm 1,27 điểm phần trăm, kỳ hạn 1 tuần 0,83% giảm 1,35 điểm phần trăm, 2 tuần 0,99% giảm 1,26 điểm phần trăm, 1 tháng 1,16% giảm 1,04 điểm phần trăm. Theo các lãnh đạo NHTMCP ở TP.HCM, thanh khoản tiền đồng trong các ngân hàng dồi dào ở thời điểm sau Tết cổ truyền có tính thông lệ, nên các kỳ hạn qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh cũng là điều dễ hiểu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top