Aa

Hà Nội: 47% xã, phường đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh dịch tả

Chủ Nhật, 13/10/2019 - 14:19

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 557/BC-SNN, về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa

Theo Sở NN&PTNT cho biết, trong 3 ngày qua (từ ngày 7-10 đến 10-10), bệnh DTLCP đã phát sinh tại 168 hộ, cơ sở chăn nuôi, 1 thôn thuộc 17 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 1.823 con lợn với trọng lượng 114.300kg. Lũy kế, đến ngày 10/10, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 31.962 hộ chăn nuôi (chiếm 39,6% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.372 thôn, tổ dân phố của 449 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 534.639 con lợn (chiếm 28,5% tổng đàn) với trọng lượng 36.581 tấn. Tổng số lợn nái, lợn đực giống phải tiêu hủy là 70.014 con, chiếm 13% tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố.

Đến nay, có 212 xã, phường (chiếm 47% tổng số xã, phường xảy ra bệnh DTLCP) và 5 quận (Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm) đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh.

Theo Sở NN&PTNT, công tác phòng, chống bệnh DTLCP đã được Thành ủy, UBND thành phố đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng, chống ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh đến nay. Các ổ bệnh dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn tại hộ có dịch cơ bản được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống địch.

Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, ngành liên quan: Triển khai có hiệu quả 4 đợt tiêu độc, khử trùng đại trà trên địa bàn toàn thành phố, với tổng số 216 tấn hóa chất đã cấp, sử dụng. Ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà; thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 265 tấn hóa chất và 8.733 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Cùng với đó, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Duy trì trực 24/24g tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm phản ánh qua đường dây nóng.

Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên thế giới, cả nước để kịp thời cung cấp thông tin nâng cao năng lực hệ thống ngành, hướng dẫn người chăn nuôi. Thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh với các tỉnh trên địa bàn cả nước, đặc biệt chú trọng 24 tỉnh phía Bắc đã ký cam kết cùng Hà Nội.

Thời gian tới, cùng với chủ trì, phối hợp cùng các các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức, triển khai phòng, chống bệnh DTLCP, Sở NN&PTNT chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin truyền thông của Trung ương và thành phố hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top