27/05/2020, 17:19 GMT+7

Hà Nội “bó tay” với dự án Golden Palace biến bãi đỗ xe thành nhà ở thương mại?

Reatimes.vn Liên quan đến việc Công ty Hoàng Cường "hô biến" bãi đỗ xe thành dự án chung cư Golden Palace (KĐT Trung Hoà - Nhân Chính), UBND TP. Hà Nội đã có báo cáo xin ý kiến xử lý của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình.

"Hô biến" bãi đỗ xe thành nhà ở thương mại

Theo đó, năm 2000, Thủ tướng Chính Phủ đã có Quyết định giao khu đất C3 khu đô thị mới Trung Hoà - Nhân Chính, với diện tích 2.408 m2 cho Công ty đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (thuộc Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội - Handico).

Đến ngày 12/3/2004, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản giao Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND thành phố là chủ sở hữu) làm chủ đầu tư, tổ chức nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng nhà để xe ô tô cao tầng tại ô đất C3 Trung Hoà - Nhân Chính theo quy hoạch được duyệt. 

Khi đó, khu tái định cư đã xây dựng xong, thành phố Hà Nội đã bố trí sử dụng hết quỹ nhà, khu đất C3 thành phố đã giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật được quy hoạch làm bãi đỗ xe.

Hà Nội “bó tay” với dự án Golden Palace biến bãi đỗ xe thành nhà ở thương mại?
Trụ sở Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Bất ngờ, đến năm 2006, UBND TP. Hà Nội có 2 văn bản điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng công trình nhà để xe cao tầng tại khu đất C3. 

Đến tháng 10/2008, UBND TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà để xe kết hợp văn phòng tại ô đất này cho chủ đầu tư dự án là Handico. 

Tháng 5/2009, UBND TP. Hà Nội có quyết định thu hồi và giao hơn 2.400m2 đất ở khu C3 cho Handico thuê đất thực hiện dự án nhà để xe kết hợp văn phòng. 

Đáng nói, đến tháng 3/2010, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã đề xuất cho phép điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch ô đất C3 theo ý kiến của Sở Quy hoạch - Kiến trúc và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận. 

Đến tháng 9/2010, khu đất C3 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính đã được điều chỉnh có chức năng ở. 

Tháng 10/2010, UBND TP. Hà Nội ký hợp đồng thuê đất với Handico để sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng nhà để xe công cộng cao tầng kết hợp văn phòng. Tại thời điểm này, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận điều chỉnh chức năng khu đất C3 thành khu nhà ở, dịch vụ, thương mại. 

Để thực hiện dự án trên, Handico đã đề xuất liên danh với 2 đơn vị khác là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hoàng Cường (Công ty Hoàng Cường - PV) và Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận vào tháng 12/2010.

Đến tháng 3/2011, UBND TP. Hà Nội có văn bản chấp thuận Dự án đầu tư khu nhà ở, dịch vụ, thương mại tại ô đất C3 cao 17 tầng, 3 tầng hầm, 112 căn hộ, đồng bộ cùng khu dịch vụ thương mại nhà trẻ, văn phòng, tổng mức đầu tư dự kiến 350 tỉ đồng. 

Đến tháng 4/2011, theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định cho phép Handico chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 2.400 m2 đất tại khu C3 thành đất thực hiện dự án khu nhà ở, dịch vụ, thương mại. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã ký hợp đồng thuê đất với diện tích 473 m2 với Handico để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sân, vườn hoa cây xanh và tầng hầm để xe. 

Tháng 12/2011, UBND TP. Hà Nội có quyết định về việc xác định giá thu tiền sử dụng đất dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở, dịch vụ, thương mại tại ô C3. Sau đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng cho công trình trên.

Bất ngờ, khi liên danh thành lập chưa lâu, đến tháng 11/2012, với lý do thị trường bất động sản trầm lắng, Handico và Công ty Hà Nội Xanh đã có đơn xin rút khỏi liên danh chủ đầu tư dự án trên. Khi đó, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận, lúc này dự án trên được giao cho Công ty Hoàng Cường được độc lập làm chủ đầu tư dự án trên và được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 11/2014.

Khi đó, Công ty Hoàng Cường đã phải trả cho Handico chi phí đầu tư xây dựng dự án là hơn 46 tỷ đồng. Đồng thời, UBND TP. Hà Nội thu hồi hơn 2.400 m2 đất khu C3 giao cho Công ty Hoàng Cường để thực hiện dự án đầu tư tổ hợp khu nhà ở, dịch vụ, thương mại Golden Palace.

Đáng nói, khi đó Công ty Hoàng Cường đã cho xây dựng Dự án Golden Palace đến tầng 12. Khi đó, UBND TP. Hà Nội cũng đã có động thái hợp thức hoá cho Hoàng Cường tiếp tục triển khai dự án. Cho đến thời điểm này, dự án Golden Palace đã hoàn thành, cư dân cũng đã ở ổn định nhiều năm nay.

Hà Nội “bó tay” trước xử lý sai phạm

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về kết quả kiểm tra, rà soát lại các dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Trong đó có nêu những sai phạm tại dự án này.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, khu đất hơn 2.400m2 tại ô C3 ban đầu thuộc sở hữu nhà nước, được giải phóng mặt bằng bằng tiền ngân sách, chủ trương giao Handico để đầu tư xây dựng “Nhà để xe kết hợp văn phòng”.

Hà Nội “bó tay” với dự án Golden Palace biến bãi đỗ xe thành nhà ở thương mại?
Dự án Golden Palace đã hoàn thành và dân cư ở ổn định nhiều năm nay.

Tuy nhiên, Handico không thực hiện dự án “Nhà để xe kết hợp văn phòng” mà lại xin điều chỉnh quy hoạch sang mục đích xây dựng Khu nhà ở - Dịch vụ - Thương mại. Sau khi được điều chỉnh, Handico liên danh với 2 doanh nghiệp tư nhân thực hiện dự án trên.

Sau đó, Handico lại rút khỏi liên danh, bàn giao toàn bộ dự án, khu đất khi đã được UBND TP. Hà Nội giao đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đã xây dựng công trình đến tầng 12 cho Công ty Hoàng Cường và được hoàn trả chỉ hơn 46 tỷ đồng (trong đó có hơn 44 tỷ đồng là vốn của Handico góp vào dự án, còn hơn 2,3 tỷ đồng là chi phí sử dụng vốn của Handico, không thu nộp cho ngân sách Nhà nước khoản nào khác).

Trong báo cáo gửi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, UBND TP. Hà Nội cũng khẳng định, việc thành phố giao đất cho doanh nghiệp xây dựng Khu nhà ở - Dịch vụ - Thương mại không thông qua đấu giá là sai với quy định.

UBND TP. Hà Nội cũng cho rằng, đến nay, thành phố gặp khó khăn trong việc xử lý, khắc phục sai phạm, thu hồi lại đất do hiện trạng Công ty Hoàng Cường đã xây dựng xong công trình, đã bán nhà ở cho các hộ dân về ở ổn định.

Từ thực tế trên, UBND TP. Hà Nội cũng báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về việc xử lý, khắc phục những tồn taị và sai phạm tại dự án Golden Palace.

Liên quan đến những thông tin trên, PV Reatimes đã liên hệ với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handinco), nhưng đơn vị này chưa có phản hồi.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) được thành lập năm 1999. Đến thời điểm này, ông Trương Hải Long đang là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên. Sau hơn 20 năm thành lập, hiện Hadinco có trên 60 đầu mối đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Handico đã triển khai thực hiện một số dự án như: Trung Hòa - Nhân Chính; Nam Trung Yên; Mễ Trì Hạ; Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh; Đại Kim - Định Công; Sài Đồng - Long Biên; Vĩnh Hoàng; Trung Văn; Thạch Bàn - Long Biên; Nhà ở CT3 Lê Đức Thọ; Khu nhà ở Mai Động,; Nhà ở và văn phòng cho thuê tại số 5 Thành Công; 3.10 Lê Văn Lương; Trụ sở Tổng công ty tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ; Tòa nhà hỗn hợp HH1 - Mễ Trì Hạ; Cụm Công nghiệp Ninh Hiệp... 


Bạn đang đọc bài viết Hà Nội “bó tay” với dự án Golden Palace biến bãi đỗ xe thành nhà ở thương mại? tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP