Aa

Hà Nội chỉnh trang thiết kế lại 79 tuyến phố cổ

Thứ Hai, 22/10/2018 - 03:10

UBND quận Hoàn Kiếm đang hoàn thiện đồ án chỉnh trang, thiết kế lại 79 tuyến phố và 83 ô phố trong phố cổ Hà Nội.

Mục đích của việc chỉnh trang thiết kế lại các tuyến phố trong phố cổ là để phù hợp với công năng sử dụng và tạo thêm không gian công cộng phục vụ cho các hoạt động thăm quan du lịch và văn hóa tín ngưỡng, bổ sung thêm các tiện nghi, tiện ích công cộng và hệ thống cây xanh.

ha noi chinh trang thiet ke lai 79 tuyen pho co

Khu phố cổ hiện được khoanh vùng trên diện tích 105ha, bao gồm địa giới hành chính của 10 phường thuộc quận Hoàn Kiếm.

Về thiết kế kiến trúc các công trình tiêu biểu trong phố cổ sẽ được thực hiện theo 05 loại hình: Kiến trúc Việt Nam truyền thống, Kiến trúc phong cách Trung Hoa, Kiến trúc theo kiểu Địa Trung Hải Châu Âu, Kiến trúc theo phong cách Anpo Châu Âu và Kiến trúc theo phong cách Art-Deco Châu Âu.

Quá trình chỉnh trang, thiết kế lại kiến trúc phố cổ sẽ được phân ra làm 02 khu vực bảo tồn, cải tạo nâng cấp (tôn tạo cấp I trong khu vực lõi và tôn tạo cấp II ở các tuyến phố liền kề khu vực lõi). Trong khu vực lõi sẽ không xây dựng tầng hầm để không làm ảnh hưởng đến di tích và các công trình có giá trị. Mở rộng không gian cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất các sản phẩm truyền thống và không gian cho các hoạt động văn hóa, lễ hội, sinh hoạt cộng đồng, tạo điều kiện cho việc khai thác các hoạt động dịch vụ - du lịch, đáp ứng nhu cầu sống và kinh doanh của người dân tại khu vực. Tại khu vực lõi sẽ khuyến khích người dân hình thành phố chuyên doanh các sản phẩm truyền thống.

Đối với các khu vực liền kề cho phép xây dựng các công trình công cộng đa chức năng, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng; bổ sung, hỗ trợ các chức năng đầu mối giao thông, điểm giao thông tĩnh, khai thác không gian ngầm công cộng trong các khu vực giao thông cơ giới.

HP

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top