Aa

Hà Nội chỉnh trang thiết kế lại 79 tuyến phố cổ

Thứ Tư, 24/10/2018 - 13:21

UBND quận Hoàn Kiếm đang hoàn thiện đồ án chỉnh trang, thiết kế lại các tuyến phố trong phố cổ.

Khu phố cổ hiện được khoanh vùng trên diện tích 105ha, bao gồm địa giới hành chính của 10 phường (Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông, Lý Thái Tổ) thuộc quận Hoàn Kiếm.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, 79 tuyến phố và 83 ô phố trong phố cổ Hà Nội sẽ được tiến hành chỉnh trang thiết kế lại để phù hợp với công năng sử dụng và tạo thêm không gian công cộng phục vụ cho các hoạt động thăm quan du lịch và văn hóa tín ngưỡng, bổ sung thêm các tiện nghi, tiện ích công cộng và hệ thống cây xanh.

 Toàn bộ 79 tuyến phố của phố cổ Hà Nội đang được nghiên cứu để triển khai chỉnh trang thiết kế lại. Ảnh: Đỗ Linh.

Toàn bộ 79 tuyến phố của phố cổ Hà Nội đang được nghiên cứu để triển khai chỉnh trang thiết kế lại. Ảnh: Đỗ Linh.

Trên cơ sở Quyết định số 6398/2013/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội ban hành quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ được xác định: phía Bắc giáp phố Phan Đình Phùng, Hàng Đậu; phía Đông giáp phố Trần Nhật Duật và Trần Quang Khải; phía Tây giáp phố Phùng Hưng; phía Nam giáp các phố Hàng Thùng, Cầu Gỗ, Hàng Gai, Hàng Bông. Có 02 khu vực liền kề và hỗ trợ chức năng, gồm: Khu vực liền kề có diện tích 7,2ha tính ranh giới từ trong khu Phố Cổ đến hết thửa đất lớp ngoài của các tuyến đường bao quanh khu Phố Cổ; Khu vực hỗ trợ chức năng hạ tầng đô thị bao gồm 2 phường ngoài đê là Phúc Tân và Chương Dương.

Quá trình chỉnh trang, thiết kế lại kiến trúc phố cổ sẽ được phân ra làm 02 khu vực bảo tồn, cải tạo nâng cấp (tôn tạo cấp I trong khu vực lõi và tôn tạo cấp II ở các tuyến phố liền kề khu vực lõi). Trong khu vực lõi sẽ không xây dựng tầng hầm để không làm ảnh hưởng đến di tích và các công trình có giá trị.

UBND quận Hoàn Kiếm đang hoàn thiện đồ án chỉnh trang, thiết kế lại các tuyến phố trong phố cổ. Ảnh: Đỗ Linh.

UBND quận Hoàn Kiếm đang hoàn thiện đồ án chỉnh trang, thiết kế lại các tuyến phố trong phố cổ. Ảnh: Đỗ Linh.

Mở rộng không gian cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất các sản phẩm truyền thống và không gian cho các hoạt động văn hóa, lễ hội, sinh hoạt cộng đồng, tạo điều kiện cho việc khai thác các hoạt động dịch vụ - du lịch, đáp ứng nhu cầu sống và kinh doanh của người dân tại khu vực.

Về thiết kế kiến trúc các công trình tiêu biểu trong phố cổ sẽ được thực hiện theo 05 loại hình: Kiến trúc Việt Nam truyền thống, Kiến trúc phong cách Trung Hoa, Kiến trúc theo kiểu Địa Trung Hải châu Âu, Kiến trúc theo phong cách Anpo châu Âu và Kiến trúc theo phong cách Art-Deco châu Âu.

Tại khu vực lõi sẽ khuyến khích người dân hình thành phố chuyên doanh các sản phẩm truyền thống. Đối với các khu vực liền kề cho phép xây dựng các công trình công cộng đa chức năng, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng; Bổ sung, hỗ trợ các chức năng đầu mối giao thông, điểm giao thông tĩnh, khai thác không gian ngầm công cộng trong các khu vực giao thông cơ giới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top