Aa

Hà Nội: Doanh nghiệp lấn chiếm hàng ngàn mét đất

Võ Duy Nghĩa
Võ Duy Nghĩa nhannghia.reatimes@gmail.com
Thứ Năm, 19/05/2016 - 23:02

Đức Sơn - Minh Quang | Doanh nghiệp lấn chiếm hơn 5.000m2 đất nông nghiệp dưới gầm cầu Thăng Long để xây dựng “đại bản doanh” riêng của doanh nghiệp. Không những thế, doanh nghiệp còn xây dựng nhiều công trình trái phép trên đất...

Hà Nội: Doanh nghiệp lấn chiếm hàng ngàn mét đất

Đại bản doanh của Công ty Thanh Hiền với nhiều công trình khủng trên đất lấn chiếm.

Theo người dân xã Hải Bối, bắt đầu từ năm 2014, người dân rất bức xúc khi phát hiện Công ty Cổ phần Công nghiệp Thanh Hiền (Công ty Thanh Hiền) nhảy dù vào đặt trụ sở ngay dưới gầm cầu Thăng Long. Không chỉ vậy, công ty này ngang nhiên san lấp, lấn dần diện tích đất nông nghiệp của xã để biến thành trụ sở sản xuất riêng của công ty.
Bất thường hơn, công ty lấn chiếm một diện tích rộng lớn đất nông nghiệp và ngang nhiên xây dựng các hạng mục công trình trái phép mà không gặp bất cứ sự cản trở nào của ngành chức năng địa phương. Phát hiện sự việc, người dân liên tục kiến nghị với các ngành chức năng.
Các ngành chức năng cũng có xuống kiểm tra nhưng đâu lại vào đấy. Các công trình như: nhà ở, bãi tập kết xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông lần lượt xuất hiện trên diện tích đất mà Công ty Thanh Hiền đã lấn chiếm. Theo quan sát, thời điểm hiện tại, đại bản doanh của Công ty Thanh Hiền như một đại công trường đang xây dựng và tiếp tục mở rộng, nằm kề sát cầu Thăng Long.
Tại đây hàng loạt những công trình khủng đã xây dựng từ trước đó và một số vẫn đang tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện. Toàn bộ diện tích khoảng 8000m2 được quây tôn, lập hàng rào kín mít. Theo quan sát, những công trình này có dấu hiệu xâm phạm hành lang an toàn của cầu Thăng Long.
“Công ty Thanh Hiền ngang nhiên lấn chiếm diện tích lớn, xây dựng không phép trong nhiều năm mà chính quyền không xử lý chắc chắn có khuất tất. Trong khi đó, cũng tại khu vực xung quanh, người dân chỉ lấn một mét đất là các ngành chức năng lập biên bản xử lý, cưỡng chế. Không thể để tồn tại mãi sự bất công, bất chấp pháp luật như vậy được, ngành chức năng của huyện Đông Anh và TP Hà Nội cần vào cuộc xử lý để lấy lại sự nghiêm minh của pháp luật và lòng tin của nhân dân…”, ông Tuấn, một người dân thôn Cổ Điển bức xúc cho biết.
Lý giải về sự vi phạm của Công ty Thanh Hiền, ông Nguyễn Hữu Thụ - Phó chủ tịch UBND xã Hải Bối cho rằng, từ những năm 1995, Công ty Thanh Hiền đã thu gom đất nông nghiệp của người dân khu vực này, sau đó Công ty đổ đất san lấp để xây dựng các công trình trên tổng diện tích khoảng 5.000 m2. Theo ông Thụ thì doanh nghiệp này trước san lấp để làm dự án trồng cây, còn việc xây dựng cụ thể các công trình thì không nắm bắt được vì công ty không báo cáo với chính quyền xã.
Để biện minh nguyên nhân xảy ra sai phạm, ông Thụ cho rằng, khu vực đất của Công ty Thanh Hiền là vùng đất trũng, đất kẹt, nước thải khu dân cư đổ ra nên khiến hoa màu bị chết, không canh tác được. Hơn nữa Công ty này trước vốn là một doanh nghiệp mạnh của địa phương, nhưng hiện nay đang rất khó khăn và các công trình chủ yếu được xây dựng từ năm 2014 trở lại đây.
Nói về các hạng mục công trình “khủng” mới xây dựng trên đất nông nghiệp, như trạm trộn bê tông, ông Thụ trả lời quanh co, rằng do Công ty Thanh Hiền xây dựng vào ngày nghỉ Thứ 7 và Chủ nhật nên rất khó kiểm tra, xử lý. Sau khi nắm bắt tình hình, xã đã lập biên bản và lên phương án cưỡng chế.
Để một công ty tư nhân xây dựng hàng loạt công trình khủng trên đất nông nghiệp, thế nhưng trong một thời gian dài, chính quyền địa phương không có động thái xử lý triệt để mà để những công trình sai phạm ngày càng “phình” to ra trong sự bất bình của nhân dân. Vậy trách nhiệm của UBND xã Hải Bối ở đâu?

Theo Báo Đại Đoàn Kết

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top