Aa

Hà Nội: Hơn 100 trẻ mầm non nhập viện sau bữa ăn ở trường

Thứ Sáu, 16/11/2018 - 23:45

Một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường mầm non Xuân Nộn (Hà Nội) đã khiến hơn 100 trẻ phải nhập viện điều trị.

Theo thông tin ban đầu, buổi trưa ngày 14/11, các hoc sinh Khu trung tâm, trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội) được ăn liên hoan buffet ở trường. Buổi tối đi học về các cháu không có biểu hiện gì nên sáng 15/11 vẫn đi học.

Đến trưa cùng ngày, các phụ huynh nhận được cuộc gọi của cô giáo chủ nhiệm lớp báo con bị sốt, đi ngoài. Nhiều bé sau đó đều chung tình trạng chóng mặt, cặp nhiệt độ thấy thân nhiệt ngày một tăng, liên tục kêu mệt và đau đầu,đi ngoài, nghi ngộ độc thức ăn. Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có hơn 140 trẻ có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị.

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh tiếp nhận điều trị cho 95 trẻ và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long điều trị cho 47 trẻ. Ngay sau sự việc, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đống Đa hỗ trợ công tác chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long điều trị tốt nhất cho các bệnh nhi và xin ý kiến chuyên môn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ngoài các trẻ điều trị tại 2 bệnh viện trên, còn có 2 trường hợp được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Số trẻ còn lại, sức khoẻ đã ổn định.

Hà Nội: Hơn 100 trẻ mầm non nhập viện sau bữa ăn ở trường

TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thăm hỏi, động viên bệnh nhân

Ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác sơ cấp cứu và điều trị các bệnh nhi đang nằm điều trị tại 2 bệnh viện. Sở đã làm việc với UBND huyện để thống nhất phương án xử lý. Đồng thời yêu cầu bệnh viện tập trung mọi nguồn lực, trang thiết bị y tế để điều trị tốt nhất cho các trẻ.

Trong đêm 15/11, Đội cơ động phòng chống dịch số 4 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã được huy động và nhanh chóng cơ động đến khu vực xảy ra ngộ độc thực phẩm, phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định tác nhân gây bệnh, hướng dẫn Trung tâm y tế huyện Đông Anh xử lý môi trường và tiếp tục giám sát phát hiện bệnh nhân để điều trị kịp thời.

Về phía huyện Đông Anh, UBND huyện đã yêu cầu toàn bộ các trường học trên địa bàn tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trường học.

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội, đơn vị đã khoanh vùng 2 bữa trưa ngày 14/11 và trưa 15/11 để điều tra. Bữa trưa 14/11, các cháu được ăn buffet tại trường với các món xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang, rau củ quả luộc; uống nước cam và sữa chua, bánh ngọt vào bữa chiều.

Ông Tụ nhận định, nguyên nhân ngộ độc có thể do thực phẩm nhiễm vi sinh vật, kết quả cụ thể đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top