Reatimes.vn

Hà Nội nắng nóng, tốc độ giao dịch nhà ở trong những KĐT xanh tăng đột biến

Hà Nội nắng nóng, tốc độ giao dịch nhà ở trong những KĐT xanh tăng đột biến

Đầu tháng 5, tốc độ giao dịch nhà đất trong những khu đô thị xanh nổi tiếng như Ecopark tăng đột biến khi Hà Nội bắt đầu bước vào mùa nắng nóng kỷ lục của năm.
14:30, 07/05/2020

Đầu tháng 5, vợ chồng anh Nam đón ba mẹ về sống chung trong căn hộ của gia đình tại Ecopark. Nam Anh chia sẻ: “Mới đầu tháng 5, Hà Nội đã nóng như đổ lửa, khoảng nửa tháng nữa Hà Nội còn nóng dữ dội hơn. Bố mẹ tôi sống trong một căn hộ ở khu trung tâm, cứ đến những ngày hè là không dám bước ra ngoài. Trời ban ngày nóng thì không nói, nhưng đến 6 - 7 giờ tối, mặt trời lặn rồi, hơi nóng từ bê tông phả lên vẫn rát cả mặt. Các cụ đã có tuổi lại không ra ngoài nên ngột ngạt chịu không nổi". 

Vì vậy, hè này anh Nam đón các cụ về sống tại căn hộ của gia đình anh tại Ecopark. Ở đây, cây xanh, mặt nước dày đặc ở khắp nơi. Kệ Hà Nội nóng như thiêu đốt, thì Ecopark vẫn luôn mát mẻ, lộng gió. Mùa hè các cụ vẫn có thể đi dạo công viên, vãn cảnh, ngắm hoa, chơi đùa cùng chim chóc. Hiện tại, vợ chồng anh đang tính mua thêm căn hộ trong Ecopark, để đưa bố mẹ về đây sống hẳn luôn.

Năm 2020 sẽ là một năm nắng nóng kỷ lục của Hà Nội

Chị Kim, sống tại quận Ba Đình, vừa chuyển nhà về Ecopark cho biết, 3 tháng cách ly dịch, 2 đứa nhỏ thui thủi ở trong nhà. Giờ dịch vừa tạm lắng, Hà Nội lại bước vào hè. Nắng nóng kỷ lục, cả nhà chị chẳng dám bước ra đường, tối ngày chỉ bật máy lạnh vù vù. Không thể nhốt con trong máy lạnh cả 5 - 6 tháng trời, nên chị quyết định dọn nhà về Ecopark. Ở đây, trời hè nhưng luôn lộng gió, những con đường rợp bóng cây luôn mát mẻ, hoa vẫn nở thơm ngát ven 2 bên đường, thiên nga vẫn bơi lội tung tăng. Từ sáng tới tối con có thể thoả thích vận động mà vẫn khoẻ, không lo khó chịu hay cảm nắng.

Mùa hè tại các khu đô thị xanh như Ecopark vẫn mát rượi

Chị Hoàng Anh, giám đốc một đại lý phân phối dự án căn hộ Sky Oasis của Ecopark cũng cho biết: “Khoảng 10 ngày trở lại đây, lượng khách hàng Hà Nội quan tâm tới căn hộ Sky Oasis trong khu đô thị Ecopark tăng đột biến. Đa số các khách hàng quan tâm tới dự án căn hộ này đều đã có nhà ở Hà Nội, thậm chí, nhiều khách còn có cả vài biệt thự hoặc căn hộ cao cấp ở trung tâm. Một số người mua căn hộ này làm quà cho cha mẹ dưỡng già. Một số có nhu cầu mua Sky Oasis để tránh nóng, nghỉ dưỡng trong bối cảnh Hà Nội năm sau nóng hơn năm trước”.

Nhiều người chọn bỏ nhà trung tâm để về Ecopark tránh nóng

Nhu cầu giao dịch nhà đất tăng đột biến của các khu đô thị xanh nổi tiếng như Ecopark, bất chấp cả dịch bệnh được lý giải do nhu cầu sở hữu không gian sống xanh, mát mẻ trong bối cảnh Hà Nội ngày càng nắng nóng.

Theo TS. Trần Nguyễn Minh Hải, Chuyên gia của trường đại học ngân hàng: Năm 2020, Hà Nội sẽ chứng kiến những thời điểm nắng nóng kỷ lục do tình trạng thời tiết diễn biến cực đoan trên toàn cầu. Cụ thể, các nhà khí tượng học dự báo năm 2020 sẽ phá vỡ mọi kỷ lục nhiệt độ, kéo dài chuỗi hiện tượng thời tiết thất thường những năm qua.

Từ đầu năm đến nay, các kỷ lục nóng liên tục bị phá vỡ ở Nam Cực, Greenland... khiến giới khoa học rất ngạc nhiên vì năm nay thậm chí không phải là năm El Nino như năm 2016. Theo báo The Guardian, Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định, khả năng năm 2020 nóng nhất lịch sử khí tượng lên đến 75%, nếu không thì 99,9% sẽ nằm trong tốp 5 các năm nóng nhất. Một tính toán khác của ông Gavin Schmidt, Giám đốc Viện Goddard - chuyên nghiên cứu không gian của NASA đặt khả năng năm 2020 nóng nhất ở mức 60%.

Mặt khác, hiện tại, Hà Nội đang đối mặt tới trình trạng đô thị hoá và bê tông hoá quá nhanh. Các toà nhà bê tông, những toà tháp kính mọc lên dày đặc sẽ khiến không gian phố xá ngày càng ngột ngạt. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, sức nóng mặt trời được các toà nhà bê tông, mặt đường nhựa hấp thụ, phả lên hơi nóng sẽ khiến nhiệt độ càng tăng mạnh

Nhiệt độ trong Ecopark thấp hơn 2 - 3 độ C so với môi trường xung quanh

Nhiệt độ tăng mạnh, khu trung tâm ngột ngạt, ảnh hưởng mạnh tới cuộc sống của người dân. Trong bối cảnh đó, người dân có xu hướng li tâm, tìm về những khu đô thị xanh, có không gian mát mẻ, trong lành tốt cho sức khoẻ để sinh sống.

TS. Hải cho biết: Các khu đô thị sở hữu hàng triệu cây xanh như Ecopark, đa số diện tích được dành để phát triển không gian cây xanh, mặt nước sẽ tạo thành một cỗ máy khổng lồ điều hoà lọc không khí, giúp giảm nhiệt cho khu đô thị vào mùa hạ và ấm áp hơn vào mùa đông.

Theo thông tin từ chủ đầu tư Ecopark, khu đô thị có hơn 100ha cây xanh, mặt nước với số lượng cây xanh hơn 1 triệu. Khu đô thị này cũng sở hữu tỷ lệ 120 cây xanh/người, đây là con số kỷ lục ở Việt Nam. Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ trong Ecopark thấp hơn 2 - 3 độ so với môi trường bên ngoài, tại những khu vực nhiều cây xanh nhiệt độ còn mát mẻ hơn.

Trong tương lai, khi hiện tượng ô nhiễm, nắng nóng, bê tông hoá diễn ra càng mạnh, thì những khu đô thị như Ecopark sẽ là những khu đô thị đắt giá nhất thị trường. Thực tế, đa số các khách hàng quan tâm toà tháp Sky Oasis được giới thiệu ra thị trường trong tháng 4 vừa qua đa số đều là các khách hàng có điều kiện, đã có nhà ở trung tâm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP