Aa

Hà Nội náo nhiệt chợ hoa Ba mươi Tết

Thứ Sáu, 24/01/2020 - 12:00

Từ 29 Tết, đường phố Hà Nội bỗng vắng vẻ lạ thường. Các công sở, nhà hàng đã đóng cửa, nghỉ việc. Nhưng người đi sắm Tết chẳng vì thế mà bớt đi, chỉ có điều, dòng người dồn về các chợ hoa.

Sau ngày cúng Ông Công, Ông Táo 23 tháng Chạp ta, dân mình bắt đầu chuyển sang tính ngày bằng âm lịch thay vì dương lịch như thường lệ. Và đường phố Hà Nội lúc nào cũng chật cứng người.

Đột nhiên một sớm mai, bước chân ra phố thấy vắng vẻ lạ thường. Sực nhớ đã là 29 Tết. Sinh viên, người lao động, và cả không ít các gia đình công viên chức ngoại tỉnh đã về quê đón Tết. Công sở, cả các doanh nghiệp đã nghỉ Tết. Các nhà hàng ngày thường vốn nhộn nhịp từ sáng tới tận nửa đêm cũng đã đóng cửa.

Người người còn lại dồn về các chợ hoa và làng hoa Nhật Tân.

Hoa tràn ra đường phố. Năm nay người dân Hà Nội trở lại thói quen xưa, thửa bình thược dược cắm lẫn với violet đón Tết, nhìn tràn đầy sắc xuân mà lại bình dị, có nét thâm trầm riêng của đất kinh kỳ.

Năm nay nhiều nhà trở lại sắm hoa thược dược và violet để trưng Tết

Chợ hoa Hàng Lược đã đông hơn ngày đầu mở cửa. Người người, nhà nhà dắt díu nhau đi sắm hoa, đi ngắm hoa… Chợ hoa Hàng Lược có nét riêng không dễ đâu có, ấy là dù đông đúc đến mấy thì người ta vẫn cứ thung dung, vẫn cứ nhẩn nha vừa đi vừa ngắm để tận hưởng cái không khí Tết, không khí Xuân mà mỗi năm mới có một lần.

Nhưng náo nhiệt vẫn là chợ hoa Quảng An. Người bán người mua tíu tít. Không bán không mua thì cũng đi ngắm hoa cho thỏa thích. Hoa từ chợ tràn ra cả hai phía con đường nhỏ dưới chân đê. Hoa tràn lên mặt đê. Trong chợ có đủ các loại hoa, còn ngoài đường chủ yếu là đào. Đào Nhật Tân, đào cảnh, đào rừng… dựng kín triền đê. Năm nay làng đào Nhật Tân cho ra cành đào thế mới, dáng uốn cong để nhánh đào ngang theo hình dấu huyền tỏa ra những cành hoa chĩa thẳng lên trời hình rẻ quạt như những tia nắng ban mai.


Trong các vườn đào ở Nhật Tân đã bớt náo nhiệt nhưng vẫn nườm nượp người vào sắm đào. Vườn đào đã trống trải nhiều vì những gốc đào đẹp đã được khách hàng vào tận vườn rước về nhà. Người đến đây check-in cũng đã vãn vì hoặc đã về quê hoặc còn bận tết nhất, nhưng vẫn có người tranh thủ đến ghi lại những tấm hình của những ngày cuối năm.

Rồi hoa từ Nhật Tân, hoa từ Quảng An tỏa đi các nẻo đường, mang Mùa Xuân đến từng nhà.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top