Aa

Hà Nội nghiên cứu triển khai phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ gần hồ Trúc Bạch

Thứ Năm, 14/04/2022 - 06:30

Quận Ba Đình kiến nghị thành phố thí điểm tổ chức khu phố ẩm thực, đi bộ tại phố Ngũ Xã và Nguyễn Khắc Hiếu từ 18h - 24h thứ Sáu và từ 6h - 24h thứ Bảy, Chủ Nhật.

UBND thành phố Hà Nội vừa giao Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xem xét đề nghị của UBND quận Ba Đình để tham mưu, báo cáo thành phố về việc triển khai “Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã”.

Trước đó, theo báo cáo của UBND quận Ba Đình về việc triển khai "Khu phố Ẩm thực đêm kết hợp với đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã", chính quyền địa phương đã tổ chức khảo sát, lấy ý kiến toàn bộ các hộ gia đình trong khu vực. Kết quả, 97,6% phiếu ý kiến đồng tình với đề án. Đặc biệt có nhiều ý kiến đề đạt nguyện vọng được tham gia thực hiện đề án. 

Đề án nếu được thực hiện sẽ tăng thêm 33 cơ sở kinh doanh dịch vụ với số lượng lao động tăng thêm khoảng 230 người. 

Việc phát triển dịch vụ kinh doanh ăn uống tại đây ngoài tạo dấu ấn riêng cho đảo hồ Trúc Bạch, phát triển du lịch, tạo bộ mặt đô thị, còn tăng thu cho ngân sách, phát triển kinh tế - đô thị đúng định hướng của Thành ủy Hà Nội.

Tuyến đường ven hồ Trúc Bạch, Hà Nội.

Để đề án triển khai được hiệu quả, UBND quận Ba Đình kiến nghị thành phố cho phép quận thí điểm cấm phương tiện giao thông để tổ chức khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ tại 2 đoạn phố Ngũ Xã (từ phố Lạc Chính đến Nam Tràng, dài khoảng 115m) và Nguyễn Khắc Hiếu (từ Mạc Đĩnh Chi đến Trần Tế Xương, dài khoảng 115m) trong thời gian từ 18h đến 24h ngày thứ Sáu và từ 6h đến 24h các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần.

Sau thời gian thí điểm, thành phố sẽ xem xét tổ chức khu phố ẩm thực 7 ngày/tuần và tăng thêm thời gian cấm phương tiện giao thông từ 18h đến 5h sáng hôm sau (riêng thứ Bảy, Chủ nhật cấm 24/24 giờ).

Cùng với đó, quận Ba Đình kiến nghị thành phố cho phép quận lập dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật 2 tuyến phố Ngũ Xã và Nam Tràng tại khu vực thực hiện đề án; thu phí sử dụng mặt bằng để kinh doanh tại khu vực thực hiện đề án. Mức phí cho thuê sử dụng mặt bằng để kinh doanh và trông giữ xe được tính như mức lệ phí cho thuê vỉa hè theo quy định của thành phố. Phí thu được sử dụng vào việc chi trả cho các dịch vụ phục vụ khi tuyến phố hoạt động; xây dựng phương án tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đường phố trên tuyến phố đi bộ, ẩm thực...

Đối với người dân trong khu vực 2 tuyến phố ẩm thực trung tâm sẽ gửi xe tại các điểm gửi xe (miễn phí) hoặc người dân được phép dắt xe vào và phải để trong nhà (quản lý bằng việc in thẻ phát cho người dân).

Sau khi khu phố ẩm thực đi vào hoạt động, số tiền thu ngân sách ước đạt khoảng 3,108 tỷ đồng/năm.              

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top