Aa

Hà Nội: Người trồng hoa Tây Tựu khóc ròng vì không có người mua

Thứ Năm, 16/04/2020 - 12:50

Không có người mua hoa, giá rớt thảm hại, người trồng hoa điêu đứng trước dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn ra phức tạp như hiện nay.

Ghi nhận của phóng viên trong những ngày này, không khí đìu hiu diễn ra tại vườn hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nhiều nhà vườn đành phải vứt bỏ vì hoa quá lứa thu hoạch nhưng vẫn không ai mua.
Có nhà may mắn hơn thì vẫn có khách mua nhưng số lượng rất hiếm.
Chị Lê Thị Hiền (chủ vườn hoa cúc tại làng Tây Tựu) cho hay, ngày thường hoa đã khó bán, nay dịch bệnh chợ cấm họp, người dân ít ra đường nên lượng tiêu thụ hoa lại càng ít, dân trồng hoa điêu đứng.
“Gía hoa ăn được thì chúng tôi cũng đem về tích trữ, nhưng hoa chỉ để ngắm, nhiều người mua cũng được không mua cũng không sao, hoa nở thì còn cách cắt đem về nhà, may sao có người mua, không thì chỉ đem vứt bỏ”, chị Hiền ngậm ngùi chia sẻ.
Tương tự chị Hiền, chị Nguyễn Thị Quất (chủ vườn hoa ly tại làng Tây Tựu) cho biết, kể từ khi có dịch đặc biệt là ca bệnh 243 tại chợ hoa Mê Linh, giá hoa lại càng thê thảm hơn. Hoa cúc mặc dù lỗ ít nhưng rất ít người mua, nhiều chủ vườn còn ném bỏ, thậm chí còn để cây chết khô ngay tại vườn.
Như gia đình chị Quất, may mắn có kho đông lạnh thì có thể trữ hoa 1 vài ngày tìm khách hàng nhưng các nhà khác không có thì chỉ còn cách ném hoa đi.
“Ngày 14/4, hơn 500 người dân trồng hoa đã đi xét nghiệm nhanh Covid-19 và đều cho kết quả âm tính nên chúng tôi cũng yên tâm phần nào. Những ngày trước, dân hoa chúng tôi bị kỳ thị ghê lắm”, chị Quất ngậm ngùi nói.
Nhiều gia đình do không bán được đành phải cắt hoa vứt bỏ, thậm chí là để cây chết khô ngay tại đồng.

Theo những chủ vườn, giá hoa rớt hơn nửa so với bình thường, hoa cúc hiện tại chỉ bán với giá 1.000 - 2.000 đồng/cây nhưng phải loại thật đẹp mới bán được, hoa hồng giá 1.000 - 2.000 đồng/cây. Lỗ nặng nhất là hoa ly hiện tại chỉ bán với giá 10.000 - 15.000 đồng/cây, trung bình mỗi cây lỗ khoảng 5.000 đồng.

Ước tính sau đợt dịch, các làng hoa quanh Hà Nội thiệt hại cũng lên đến hàng tỷ đồng. Chị Hoàng Thị Dung, một chủ vườn hoa tại Tây Tựu cho biết, thiệt hại tại các vườn hoa rất lớn, nhưng các hộ trồng hoa lại không được nằm trong chính sách hỗ trợ do dịch bệnh. Mặc dù vậy, các hộ dân tại đây vẫn tuân theo chính sách của Đảng và sự an toàn cho xã hội.

Các chủ vườn tại đây cho biết, mong muốn lớn nhất của họ tại thời điểm này là mong sao dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi để người dân có thể ổn định cuộc sống và an tâm trồng lại hoa.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top