Aa

Hà Nội rà soát dự án đầu tư theo hình thức BT của Bitexco

Thứ Hai, 22/03/2021 - 10:42

Một trong những dự án BT được Thành ủy Hà Nội yêu cầu rà soát là dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 của Tập đoàn Bitexco. Đây là dự án BT từng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có kết luận về tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn. Theo đó, đối với các dự án chuyển đổi hình thức đầu tư từ hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) sang các hình thức đầu tư khác, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát tổng thể tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BT trên địa bàn thành phố, trong đó, lưu ý báo cáo cụ thể các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị cụ thể phương án xử lý đối với từng dự án.

Riêng đối với dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (giai đoạn 2), phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát toàn bộ nguồn gốc, quá trình triển khai thực hiện, khó khăn, vướng mắc của dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 và dự án xây dựng đường giao thông bao quanh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An theo hình thức BT.

Dự án The Manor Central Park từng khiến dư luận đặc biệt quan tâm vì lùm xùm liên quan đến sai phạm.
Dự án The Manor Central Park từng khiến dư luận đặc biệt quan tâm vì lùm xùm liên quan đến sai phạm.

Trước đó, dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 từng nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận khi thông tin tuyến đường dài 3,7km bao quanh công viên Chu Văn An được quy đổi lấy 89,9ha quỹ đất đối ứng nằm trải dọc trên đường Nguyễn Xiển của Tập đoàn Bitexco, theo hình thức BT. Quỹ đất gần 90ha này được Bitexco quy hoạch trở thành dự án The Manor Central Park.

Dự án này được quảng cáo là siêu đô thị bậc nhất phía Tây Hà Nội, nằm dọc trên con đường Nguyễn Xiển, giáp tuyến đường vành đai 3. Thông tin quảng cáo trên website của chủ đầu tư Bitexco.com.vn cũng từng giới thiệu, The Manor Central Park là “khu đô thị phức hợp gồm: 1.066 căn nhà thấp tầng, 18 tòa nhà cao tầng hỗn hợp, khu mua sắm, 1 công viên giải trí và các dịch vụ tiện ích. Dự án có quy mô 89,749ha, mật độ dân cư 17.000 người”.

Theo bảng giá của siêu đô thị này được đưa ra vào năm 2019, các căn hộ thấp tầng tại đây có giá thấp nhất là 17 tỷ đồng. Thống kê cho thấy, dự án The Manor Central Park có tới 70% là shophouse trong tổng số 1.066 căn thấp tầng. Với thiết kế mang tới hình ảnh một khu đô thị của 36 phố phường Hà Nội hiện đại, những căn shophouse được bán với giá trung bình dao động từ 17 tỷ đồng đến 40 tỷ đồng.

Dư luận trước đó từng đặt ra bức xúc về việc dự án The Manor Central Park được rao bán từ năm 2018 nhưng tuyến đường bao quanh công viên Chu Văn An vẫn dậm chân tại chỗ. Ngoài ra, dự án này cũng từng bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến đội vốn, chậm thời gian hoàn thiện.

The Manor Central Park còn dính “lùm xùm” liên quan tới việc chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động bảo vệ môi trường (ĐTM) hạng mục nhà ở thấp tầng theo quy định, nhưng từ năm 2016, Bitexco đã xây dựng 552 căn dạng liền kề, biệt thự và bán cho khách hàng về ở với mức giá hàng chục tỷ đồng mỗi căn. Khi UBND TP. Hà Nội có thông tin rà soát, doanh nghiệp này đã bán được 552 căn và còn 375 căn thấp tầng đã xây dựng xong phần móng, đang được rao bán giai đoạn 2 với giá từ 16 - 39 tỷ đồng/căn.

Trả lời phỏng vấn báo chí trước đó, các chuyên gia đều đồng quan điểm cho rằng, Hà Nội nên rà soát chặt chẽ các dự án BT, đặc biệt là dự án The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco. Quỹ đấy còn lại mà Tập đoàn Bitexco chưa triển khai, nằm trong quần thể dự án The Manor Central Park cũng nên được thanh kiểm tra và đấu giá công khai.

Như TS. Vũ Đình Ánh khuyến nghị, với quỹ đất còn lại mà thành phố có chủ trương giao cho doanh nghiệp (Tập đoàn Bitexco - PV) thực hiện thì hình thức bắt buộc là phải đấu giá công khai theo đúng quy định về đấu thầu. Nếu doanh nghiệp nào trả giá cao thì bán, để thu lấy nguồn ngân quỹ lớn phục vụ các hoạt động khác./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top