10/03/2020, 16:28 GMT+7

Hà Nội ra “tối hậu thư” xử lý vi phạm tại mương Phan Kế Bính, Nghĩa Đô

Reatimes.vn UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) và mương Nghĩa Đô (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy).

Giao thanh tra chủ trì, đôn đốc quá trình xử lý vi phạm

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Giám đốc các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Tài chính; Chủ tịch UBND các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm (đối với các nội dung còn chưa thực hiện xong) tại Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính và mương Nghĩa Đô, gửi báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra thành phố để tổng hợp trước ngày 20/3/2020.

Đối với những nội dung còn vướng mắc, các đơn vị phải báo cáo rõ lý do, đề xuất biện pháp xử lý, dự kiến thời hạn hoàn thành việc xử lý.

UBND TP. Hà Nội giao Thanh tra thành phố đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện; chủ trì cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, lý do chưa hoàn thành, chưa xử lý dứt điểm; trên cơ sở đó tham mưu đề xuất, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo xử lý giải quyết dứt điểm theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trước ngày 31/3/2020.

Hà Nội ra “tối hậu thư” xử lý vi phạm tại mương Phan Kế Bính, Nghĩa Đô
Hà Nội ra “tối hậu thư” xử lý vi phạm tại mương Phan Kế Bính, Nghĩa Đô. (Ảnh: Hà Cường)

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo, về việc xử lý vi phạm liên quan đến các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn TP. Hà Nội.

Xét báo cáo của UBND TP. Hà Nội về kết quả xử lý các vi phạm liên quan đến mương thoát nước Phan Kế Bính, quận Ba Đình và mương thoát nước Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến 2 mương thoát nước trên theo đúng nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại các văn bản số 609/TB-VPCP ngày 28/12/2017, số 10106/VPCP-V.I ngày 17/10/2018 và số 6960/VPCP-V.I ngày 6/8/2019 của Văn phòng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4/2020.

Như vậy có thể thấy, thời gian qua đã có rất nhiều chỉ đạo để xử lý dứt điểm vi phạm tại mương Phan Kế Bình và Nghĩa Đô. Thế nhưng, theo ghi nhận của PV, hiện tại nhiều cơ sở kinh doanh vẫn đang hoạt động ngày đêm trên hai tuyến mương này. Có hay không việc chính quyền địa phương đang "bật đèn xanh" cho vi phạm trên tiếp diễn?

Đề nghị giám sát chặt chẽ việc xử lý vi phạm!

Theo Thông báo số 609/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy CNQSD đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn TP. Hà Nội nêu rõ: Theo quy định của pháp luật về đất đai thì mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy CNQSD đất.

Vì vậy, việc UBND TP. Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy CNQSD đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để cống hóa làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi cống hóa đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Chủ trương của UBND TP. Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho Công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước.

Sự chỉ đạo trên cho thấy chính quyền TP. Hà Nội đang vào cuộc quyết liệt nhằm chấn chỉnh lại tình trạng đất bị sử dụng sai mục đích cũng như việc vi phạm pháp luật về xây dựng. Tuy nhiên, để tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhiều ý kiến cử tri trên địa bàn phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) và phường Cống Vị (quận Ba Đình) đề nghị UBND TP. Hà Nội cần giám sát chặt chẽ việc xử lý dứt điểm vi phạm tại mương Phan Kế Bính và Nghĩa Đô.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội ra “tối hậu thư” xử lý vi phạm tại mương Phan Kế Bính, Nghĩa Đô tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP