Aa

Hà Nội rút 148 biệt thự ra khỏi danh mục quản lý

Thứ Năm, 06/07/2017 - 13:01

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thừa nhận buông lỏng quản lý biệt thự và cho biết sẽ rút 148 biệt thự ra khỏi danh mục quản lý.

Tại phiên họp ngày 4/7, kỳ họp thứ 4, HĐND TP. Hà Nội khóa XV đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Danh mục biệt thự ban hành kèm theo Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 24 của HĐND Thành phố.

Theo Tờ trình của UBND Thành phố do Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trình bày, thực hiện chỉ đạo của HĐND TP về rà soát, điều chỉnh danh mục nhà biệt thự, Sở Xây dựng và Tổ công tác liên ngành đã tập trung rà soát kiểm tra hiện trạng, chụp ảnh trên thực địa toàn bộ các biệt thự có tên trong 2 Nghị quyết trên.

Sau khi đối chiếu giữa thực địa với hồ sơ hiện có, 2 Tổ công tác liên ngành Thành phố đã đi đến thống nhất như sau: Một số biệt thự trong danh mục nhà biệt thự thể hiện là nhà phố, công trình nhà ở có giá trị kiến trúc; Một số biệt thự đã phá dỡ, xây dựng công trình mới qua các thời kỳ trước đây; Một số địa chỉ nhà biệt thự không có trên thực tế, một số biệt thự nằm ở góc phố mang 2 biển số nhà nhưng trong Danh mục nhà biệt thự lại thống kê là 22 biệt thự riêng biệt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ đó, UBND Thành phố đề xuất điều chỉnh danh mục 970 biệt thự trong Nghị quyết số 18 theo hướng: đưa 20 biệt thự ra khỏi danh mục và xác định là công trình nhà ở có kiến trúc; đưa 2 biệt thự ra khỏi danh mục và xác định là nhà phố; đưa 3 biệt thự ra khỏi danh mục vì thống kê hai lần; điều chỉnh 22 biệt thự thành 29 biệt thự (tăng 7 biệt thự do trước đây có 2 biệt thự song lập riêng biệt nhưng lại ghép vào một số nhà); điều chỉnh địa chỉ của 51 biệt thự; xác định 123 biệt thự đã phá dỡ và hiện là đất trống hoặc đã cải tạo xây dựng lại thành nhà cao tầng...

Như vậy, sau khi điều chỉnh, danh mục 970 biệt thự của Nghị quyết số 18 sẽ còn 853 biệt thự.

Với danh mục 225 biệt thự tại Nghị quyết số 24, UBND TP đề xuất đưa 3 biệt thự ra khỏi danh mục và xác định là công trình nhà ở có kiến trúc; điều chỉnh từ 9 biệt thự còn 5 do trước đây một biệt thự mang hai biển số nhà đã thống kê thành 2 biệt thự; điều chỉnh địa chỉ của 11 biệt thự. Sau khi điều chỉnh, danh mục này còn lại 218 biệt thự.

Trong báo cáo thẩm tra của HĐND TP, 2 Ban gồm: Pháp chế và Ban Đô thị cho rằng, việc điểu chỉnh lại danh mục, sửa các sai sót, bổ sung biệt thự mới phát hiện và đưa khỏi danh mục những biệt thự đã phá, xây dựng công trình khác, không còn là biệt thự trình HĐND TP quyết định của UBND TP là đúng thẩm quyền và cần thiết.

Để có thêm thông tin để HĐND TP quyết nghị về 123 biệt thự trong danh mục tại Nghị quyết 18 đã phá dỡ, trong đó có một số đã xây dựng mới, một số đang là ô đất trống, hai Ban đề nghị UBND TP báo cáo bổ sung giải trình rõ hơn về những hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý biệt thự thời gian qua, giải pháp, biện phác khắc phục

Trong báo cáo bổ sung sau thẩm tra, UBND TP Hà Nội tiếp tục đề nghị HĐND TP đưa 24 biệt thự chưa có hồ sơ chứng minh đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép phá dỡ, chấp thuận dự án hoặc cấp phép xây dựng ra khỏi danh mục biệt thự trong Nghị quyết số 18 và quản lý theo quy hoạch với các biệt thự không có giấy phép xây dựng và các ô đất trống sau khi biệt thự bị phá. Như vậy, danh mục biệt thự kèm theo Nghị quyết 18 sau khi điều chỉnh là 829 biệt thự.

Trong khi đó, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho rằng: Báo cáo thẩm tra của HĐND TP đã yêu cầu UBND phải giải trình rõ hơn về những hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý biệt thự thời gian qua, giải pháp, biện phác khắc phục. Tuy nhiên, trong báo cáo trả lời của UBND TP chưa thấy nội dung này.

“Nếu chúng ta dễ dàng thông qua Nghị quyết ngày hôm nay, mai mốt lại tiếp tục rút các biệt thự ra khỏi danh mục, tôi mong Chủ tịch UBND TP cam kết với HĐND khoá này bởi khoá trước lãnh đạo TP, một số các lãnh đạo sở, quận huyện làm chưa hết trách nhiệm để xảy ra việc phá dỡ các biệt thự nằm trong danh mục. Chủ tịch cam kết giúp ĐB yên tâm khi bấm nút”- ĐB Nguyễn Hoài Nam nói.

Theo ông Nam, trong số 123 biệt thự đó có gần 70 cái là biệt thự có trước thời điểm của Nghị quyết và có những việc phải làm do yêu cầu của các cơ quan nhà nước mà được Chính phủ, Thành phố đồng ý chủ trương còn lại gần 50 cái là do chúng ta không quản lý tốt. "Tôi rất mong muốn lần này chốt để không bị mất nữa" - ông Nam nói.

Thay mặt UBND TP, Phó chủ tịch Nguyễn Thế Hùng khẳng định, biệt thự với Hà Nội là di sản công trình xây dựng rất có ý nghĩa, đặc biệt với nội đô lịch sử.

Ông Hùng nói, sau năm 1954, tất cả biệt thự được đưa vào quản lý và sử dụng, tuy nhiên nhiều căn sử dụng không đúng công năng. Đến năm 2007, Chính phủ mới có Nghị định quản lý; sau đó Bộ Xây dựng ban hành thông tư hướng dẫn một số vấn đề liên quan.

“Lĩnh vực này là trách nhiệm của UBND TP trong thực hiện thẩm quyền được giao. Cùng với việc điều chỉnh hôm nay, UBND TP tiếp tục xác định trách nhiệm là sẽ quản lý tốt danh mục sau điều chỉnh, thực hiện đầu tư, cải tạo các biệt thự này theo đúng quy chế”, Phó chủ tịch Hùng cam kết.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top