Aa

Hà Nội sẽ dứt điểm được các dự án chậm tiến độ?

Thứ Bảy, 06/06/2020 - 10:30

Trong thời gian tới, UBND TP. Hà Nội sẽ giao cho các cơ quan tiếp tục thực hiện đúng các lịch tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc.

Những vấn đề “nóng” được các đại biểu tập trung làm rõ tại phiên giải trình Hội đồng nhân thành phố Hà Nội hôm 5/6 là thực trạng chậm tiến độ tại các dự án; tình trạng lấn chiếm đất đai; nước thải làng nghề; vướng mắc, mâu thuẫn, tranh chấp tại chung cư… Câu hỏi được đặt ra là sau phiên giải trình này, liệu những tồn tại, yếu kém đó có được khắc phục, chấn chỉnh?

Sau xử lý các dự án vi phạm Luật Đất đai, nhiều diện tích đất có quyết định thu hồi vẫn chưa được xử lý dứt điểm, tiếp diễn sử dụng sai mục đích, chưa có phương án sử dụng hiệu quả, như khu dịch vụ thương mại Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm).

Việc duy tu hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, kênh mương thủy lợi… chưa kịp thời, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cuộc sống người dân. Trạm xử lý nước thải làng nghề tại xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) sau 5 năm thi công vẫn chưa đi vào hoạt động; Trạm xử lý nước thải tại xã Vân Canh (huyện Hoài Đức) chưa được khởi công. Những vụ việc trên cần được làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và phương hướng giải quyết.

Công trình “tai tiếng" 8B Lê Trực đang bị xử lý.

“UBND quận Nam Từ Liêm cùng Sở Quy hoạch kiến trúc đã báo cáo thành phố cho phép triển khai dự án trường học, đồng thời thu hồi nốt phần đất còn lại. Đúng là thời gian qua quận có lúng túng, tới đây sẽ bám sát, dự kiến sẽ đưa ra tiến độ trong quý 3/2020”, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm nói.

Về dự án chậm triển khai khu dịch vụ thương mại Mỹ Đình, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho biết, trước đây diện tích này đã được UBND huyện Từ Liêm phê duyệt, thành phố có quyết định cho UBND xã Mỹ Đình cho thuê đất từ năm 2002. Song sau khi được bàn giao đất, UBND xã vi phạm, giao đất cho Hợp tác xã Mỹ Đình triển khai thực hiện. Hợp tác xã cho một số công ty thuê lại, sử dụng sai mục đích, vi phạm Luật Đất đai.

Liên quan đến công trình “tai tiếng" 8B Lê Trực, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, hiện tiến độ xử lý vi phạm tầng 18 đang thực hiện đúng kế hoạch, đơn vị thi công đang tháo dỡ trang thiết bị bên trong, tiến hành cắt thử ô sàn. Dự kiến trong tháng 8 cắt bỏ toàn bộ tầng 18.

Làm rõ thêm các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ giao cho các cơ quan tiếp tục thực hiện đúng các lịch tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc. Về vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường, thành phố đã tập trung làm sạch tại các ao, hồ trên địa bàn thành phố, xử lý 90 hồ ô nhiễm nặng. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước để tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới nhằm xử lý triệt để ô nhiễm ao, hồ.

“Chúng tôi tiếp tục ưu tiên cải thiện các vấn đề về môi trường, những vấn đề kiến nghị, bức xúc của cử tri. Muốn làm được điều này, Chủ tịch thành phố, các phó chủ tịch, chủ tịch các quận huyện phải thực hiện tiếp công dân”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top