Aa

Hà Nội “sống chậm” để thực hiện cách ly toàn xã hội

Thứ Tư, 01/04/2020 - 17:30

Người dân Hà Nội “sống chậm” để thực hiện cách lý toàn xã hội. Đường phố Hà Nội vắng lặng nhưng không u ám. Cuộc sống vẫn chảy trong mạch ngầm của nó và người dân đã bình tĩnh biết tự bảo vệ mình để chung tay chặn dịch.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020, chính thức công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Trước đó, ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19. Tiếp đó, ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị yêu cầu cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Ngay từ chiều 31/3, nhịp sống của Hà Nội đã bắt đầu chậm lại. Một số người dân tranh thủ đi mua lương thực, thực phẩm hoặc đồ dùng thiết yếu, nhất là các vật tư y tế phục vụ cho phòng chống dịch. Một số đại lý cũng tranh thủ nhập các mặt hàng thiết yếu để phục vụ cư dân trong khu vực.

Bắt đầu sang ngày 1/4, Hà Nội đã thực sự “sống chậm”. Không còn tiếng còi xe, vốn đã giảm trong những ngày qua. Ngoài đường cũng vắng hẳn. Hầu hết người dân đều tự giác chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch, chỉ ra đường khi thật cần thiết và đều đeo khẩu trang. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp không thực hiện giãn cách đủ 2m tại một vài điểm mua hàng hay siêu thị.

Người dân Thủ đô đều tin tưởng, các biện pháp quyết liệt của Chính phủ và chính quyền thành phố bảo đảm cung cấp đủ lương thực, thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu, nên không còn lo tích trữ quá nhiều. Nhưng hầu hết các gia đình đều mua lượng thực phẩm nhiều hơn trước đây để giảm số lần ra ngoài mua sắm.

Với quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, với các biện pháp quyết liệt của Chính phủ và chính quyền các cấp, các ngành, cả dân tộc đoàn kết một lòng, thực hiện nghiêm các biện pháp mà Chính phủ và các ngành chức năng đề ra, chúng ta hoàn toàn có có sở để tin tưởng sẽ đẩy lùi được đại dịch Covid-19.

Khi thấy tôi đứng chụp ảnh trước cửa chợ Đồng Xuân, một bác trung tuổi trong ngõ đi ra hỏi nếu thuê chụp ảnh một buổi sáng thì giá công bao nhiêu. Tôi bảo tôi chụp ảnh để đưa lên báo. Bác bảo "À... ra thế", rồi nói với tôi: "Hà Nội bắt đầu sống chậm, anh nhỉ".

Sống chậm để chặn dịch, để chiến thắng đại dịch, nhưng Hà Nội không hề u ám. Dưới đây là một số hình ảnh PV Reatimes ghi lại tại một số địa điểm ở Hà Nội trong 2 ngày qua:

Chợ Đồng Xuân thường ngày tấp nập vì là chợ đầu mối bán buôn cho các tỉnh, nay rất vắng vẻ
Bến xe buýt đầu mối trung chuyển Long Biên vắng tanh 
Khu vực Nhà thờ Lớn thường ngày rất đông khách nước ngoài qua lại, nay cũng trở nên vắng vẻ
Phố Đào Duy Từ, nơi trung tâm khu phố cổ cũng vắng lặng hẳn
Phố Tạ Hiện, được coi là "Phố Tây" ở Hà Nội, thường tập trung rất đông khách du lịch nước ngoài, giờ cũng trở nên yên ắng 
Cửa đóng then cài chờ qua đại dịch
Ô Quan Chưởng thường ngày tấp nập người xe vì là cửa ngõ vào khu phố cổ, lại gần bến xe buýt, gần chợ Đồng Xuân... nay cũng vắng lặng 
Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, cạnh Hồ Hoàn Kiếm, vốn là tâm điểm của Hà Nội, cũng sống chậm cùng người dân Thủ đô vượt qua đại dịch Covid-19


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top