Aa

Hà Nội: Thành lập đoàn kiểm tra việc đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 29/10/2020 - 09:20

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, lãnh đạo Thành phố Hà Nội yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 28/10/2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu các quận, huyện cần thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng với cách làm phải báo cáo rõ ràng số liệu, đánh giá cụ thể xem việc thực hiện đã tốt chưa, báo cáo cập nhật UBND TP thường xuyên.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát bởi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp; mầm bệnh vẫn có thể còn trong cộng đồng và chưa được phát hiện do không có biểu hiện lâm sàng; thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, lây truyền bệnh…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Vietnam+)

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, dù chúng ta đã nói nhiều về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhưng mọi người vẫn rất chủ quan. Ở nơi công cộng, bến xe… vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang. Trong tuần này hoặc tuần tới, Bộ Y tế sẽ ra quyết định, hướng dẫn về việc nơi nào bắt buộc đeo khẩu trang, chỗ nào chỉ khuyến cáo nên đeo khẩu trang. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để các quận, huyện tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm.

Về phía Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đơn vị này cũng tăng cường biện pháp tuyên truyền, phối hợp cùng các đơn vị xử phạt ở các bến xe, điểm đỗ. Đáng chú ý, hiện tất cả những người sử dụng phương tiện công cộng đều có ý thức đeo khẩu trang, chỉ còn số ít người không đeo và đã được nhắc nhở, phát miễn phí khẩu trang…

Việc kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian qua có sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị quán triệt nghiêm túc văn bản hỏa tốc về các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Phải cụ thể hóa, ban hành văn bản để triển khai ngay. Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP đã nêu rất rõ các phần việc, các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng lưu ý, công tác tuyên truyền hiện nay là rất quan trọng, hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng. Nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt. Đề nghị các đoàn thể tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng; các đơn vị tiếp tục sẵn sàng mọi phương án phòng chống dịch; điều chỉnh các chính sách mới về việc hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo quyết định của Thủ tướng.

Trước đó, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngày 21/10/2020, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện. Trước việc nhiều người dân chủ quan, không thực hiện đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có đề xuất phạt nguội những trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị các đơn vị cần phải tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, Việt Nam đứng thứ 165 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc Covid-19 trên thế giới; đứng thứ 7/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, dịch Covid-19 tại nước ta đã được kiểm soát và đã qua 56 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới tại cộng đồng. Trong những ngày qua, nước ta chỉ ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 17-8 đến nay, đã 71 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top