Aa

Hà Nội: Thanh tra Bộ Xây dựng đôn đốc, kiểm tra hàng loạt dự án sai phạm

Thứ Sáu, 25/12/2020 - 08:39

Được biết, Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc, đôn đốc TP Hà Nội kiểm tra, xác minh hàng loạt dự án bị phản ánh vi phạm về xây dựng trên địa bàn.

Nhiều dự án sai phạm

Trong tháng 9 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra hiện trạng. Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, trong 2 quý đầu năm 2020, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo nhiều vấn đề về xây dựng mà báo chí phản ánh tại các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm; quận Hai Bà Trưng và các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì…

Cụ thể, công trình tại số 226 đường K2 (quận Nam Từ Liêm) hiện đã đưa vào sử dụng với quy mô 1 tầng (nâng chiều cao mái khoảng 50cm so với văn bản chấp thuận của UBND quận Nam Từ Liêm); công trình tại số 235 đường K2 đã đưa vào sử dụng (nâng chiều cao mái khoảng 50cm so với văn bản chấp thuận của quận); công trình tại số 56 Lưu Hữu Phước, hiện trạng đang sửa chữa cải tạo tầng 6 thi công không có giấy phép được cấp, thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đang tự phá dỡ 10 cột BTCT sai phép trên mái tầng 6.

Công trình tại số 226 đường K2 nâng tầng trái quy định pháp luật

Để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ phản ánh của báo chí trên địa bàn, thiết lập hồ sơ, kiên quyết xử lý triệt để các công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Tại quận Hai Bà Trưng, Dự án Green Pearl số 378 Minh Khai, chủ đầu tư là Công ty cổ phần phát triển nhà phong phú - Daewon - Thủ Đức khẳng định căn hộ tại khu chung cư đã hoàn thiện việc xây dựng, đủ điều kiện bàn giao, nhưng Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng cho biết đã tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư và kết luận công trình này chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành để đưa vào sử dụng, đồng thời, Cục yêu cầu chủ đầu tư tổ chức khắc phục. Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển đơn của người mua nhà tại dự án Green Pearl đến UBND TP Hà Nội để được xem xét giải quyết.

Tiếp theo, tại địa chỉ số 106 Ngụy Như Kon Tum, Dự án chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê The Legacy (thuộc phường Nhân Chính,quận Thanh Xuân), dù thời điểm hiện tại dự án chưa được nghiệm thu công trình theo quy định nhưng chủ đầu tư đã “lùa” người dân về ở trái phép từ nhiều tháng qua.

Ngày 22/12, ông Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính xác nhận, đến nay dự án chung cư The Legacy do liên danh Công ty CP đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 và Tổng Công ty Thành An làm chủ đầu tư vẫn chưa được nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Có khoảng hơn chục hộ dân đã dọn vào ở dù dự án vẫn chưa được nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng theo quy định. Chúng tôi cũng đã có những thông báo cho cư dân, yêu cầu cư dân không vào sử dụng khi mà công trình chưa được nghiệm thu. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư không bàn giao căn hộ khi chưa được nghiệm thu. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho rằng họ bàn giao thô để cư dân vào hoàn thiện trước khi đưa vào ở nhưng thực tế cư dân dọn vào ở luôn khiến chính quyền rất khó kiểm soát”, ông Tùng nói.

Dự án The Legacy bị xử phạt 75 triệu đồng do tự ý đưa người dân vào ở dù chưa có kết quả nghiệm thu

Ông Tùng cho biết, ngày 18/9, UBND quận Thanh Xuân đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41, đại diện liên danh chủ đầu tư dự án.

Theo đó, chủ đầu tư đã bị xử phạt với số tiền là 75 triệu đồng do bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Tồn tại nhiều dự án “chết yểu”

Bên cạnh những dự án chưa hoàn tất nghiệm thu đã đưa vào hoạt động, còn không ít các dự án khác tại địa bàn Hà Nội đã được triển khai, nhưng lại ngừng thi công hoặc chưa biết khi nào mới hoàn thiện. Đơn cử như Dự án chung cư Sky Garden Towers (115 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) 6 năm nay rơi vào tình trạng bất an khi công trình bị dừng thi công.

Dự án có tổng diện tích 7.000m2, quy mô 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, 2 tầng hầm, 360 căn hộ có diện tích từ 89,95 đến 124m2. Dự án được cấp giấy phép đầu tư tháng 3/2011 và được cấp phép xây dựng tháng 12/2011, dự kiến hoàn thành trong quý 3/2014. Nhưng đến năm 2013, sau khi xây dựng thô tới tầng thứ 8 thì dự án dừng thi công.

Dự án Sky Garden Tower đã dừng thi công từ lâu

Nguyên nhân dự án này dừng thi công được nêu tại Văn bản số 6015/SXD-TTr mà Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND TP. Hà Nội: “Theo phản ánh từ cơ sở, nguyên nhân chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án là do hiện tại cán bộ, nhân viên của công ty và các cơ quan đơn vị không thể liên hệ được với Giám đốc Công ty TNHH Định Công”.

Sau khi kiểm tra, rà soát các dự án chậm tiến độ gây mất mỹ quan đô thị trên địa bàn Thủ đô, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị UBND TP. Hà Nội thu hồi chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư thực hiện dự án để dự án được tiếp tục triển khai. Cho đến tháng 9/2018, Tập đoàn Trường Tiền bất ngờ phát đi thông cáo là chủ đầu tư của nhiều dự án, trong đó có Sky Garden Định Công. Thời điểm hiện tại, dự án này vẫn đang nằm “đắp chiếu”.

Một dự án khác khiến hơn 300 khách hàng phải khốn đốn, chưa thể nhận nhà dù đã qua 11 năm là Dự án Hattoco, tên mới là Golden Millennium Tower (110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội).


Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Golden Millennium Tower tại 110 Trần Phú trước dây có tên Chung cư Hattoco.

Được biết, Chủ đầu tư của dự án này là CTCP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình, đại diện pháp luật là ông Nguyễn Tiến Trung. Theo đó, dự án vốn là Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Hattoco được khởi công từ năm 2009, với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng. Dự án được xây dựng trên khu đất 4.992 m2 với thiết kế tòa tháp 39 tầng nổi và 3 tầng hầm, từ tầng 1 - 6 là khu trung tâm thương mại, văn phòng, từ tầng 7 - 39 là khu căn hộ với tổng số 439 căn.

Trước những sai phạm và tồn tại trên, hy vọng các cơ quan quản lý cần mạnh tay hơn trong việc xử phạt cũng như đưa ra giải pháp xử lý, giải quyết dứt điểm cho người dân. Liệu rằng sang năm 2021, với tình trạng khó khăn chung của năm 2020 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các loại hình chung cư có thể trở thành điểm sáng an toàn, đáng để các nhà đầu tư rót vốn? 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top