Aa

Hà Nội tìm giải pháp khơi thông “tắc nghẽn“ đầu tư công

Thứ Hai, 12/09/2022 - 11:33

Một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong kỳ họp HĐND TP. Hà Nội, diễn ra sáng 12/9, là việc giải quyết các "điểm nghẽn, ách tắc" trong giải ngân vốn đầu tư công.

Sáng 12/9, Kỳ họp thứ 9 của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hà Nội khóa XVI đã chính thức khai mạc. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cho biết, đây là kỳ họp chuyên đề, nhưng cũng là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, để xem xét về Đề án phân cấp quản lý Nhà nước, ủy quyền trên địa bàn Thành phố và Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 08 năm 2016 của HĐND Thành phố về phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn Hà Nội...

Bên cạnh đó, HĐND cũng xem xét nhóm vấn đề về kế hoạch đầu tư công của thành phố.

“Thành ủy, HĐND, UBND TP tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công của thành phố. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ triển khai các công trình dự án còn chậm, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của thành phố còn thấp, đến ngày 22/8, mới đạt tỷ lệ giải ngân là 27,1% so với kế hoạch HĐND Thành phố giao”, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội thông tin.

Từ đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị đại biểu HĐND TP. Hà Nội tập trung phân tích, đánh giá, chỉ ra các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, đồng thời bàn các giải pháp có tính đột phá để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, đặc biệt là giải quyết các "điểm nghẽn, ách tắc" trong giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới.

Kỳ họp lần này cũng sẽ xem xét quyết định về mức hỗ trợ, động viên đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc thành phố. Đây là nội dung quan trọng, cấp thiết và rất có ý nghĩa; thể hiện sự quan tâm của thành phố trong việc ghi nhận những đóng góp, cố gắng, đồng thời hỗ trợ, động viên đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập của thành phố yên tâm công tác, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

HĐND TP cũng sẽ xem xét thông qua nghị quyết về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn TP. Hà Nội năm học 2022-2023 và cơ chế hỗ trợ học phí đối với một số đối tượng trẻ em mầm non và học sinh phổ thông của thành phố.

Hiện nay, về cơ bản, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, kinh tế thành phố đang từng bước phục hồi và ổn định. Tuy nhiên, đời sống của nhân dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch.

Nhằm giảm tác động do việc điều chỉnh học phí theo lộ trình của Chính phủ, với quan điểm đồng hành, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính đối với phụ huynh học sinh và để đảm bảo an sinh xã hội, thành phố xây dựng phương án mức thu học phí năm học 2022 - 2023 giữ nguyên như năm học 2021 - 2022 (gồm cả phần Thành phố hỗ trợ 50% học phí).

Phần chênh lệch giữa mức thu thực tế so với mức học phí phải thực hiện theo lộ trình của Nghị định 81 sẽ do ngân sách thành phố cấp bổ sung. Ngoài chính sách trên, thành phố còn xây dựng cơ chế miễn học phí cho 2 nhóm là: trẻ em mầm non và học sinh phổ thông thuộc địa bàn các xã miền núi và một số đối tượng chính sách, khó khăn theo quy định.

HĐND TP cũng sẽ xem xét, quyết định một số nội dung, mức chi thuộc thẩm quyền và xem xét điều chỉnh tổng biên chế, giao bổ sung biên chế giáo viên năm học 2022 - 2023 theo Quyết định số 72 ngày 18/7/2022 của Bộ Chính trị./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top