Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Dự án

Hải Phòng tập trung phát triển mạnh các khu công nghiệp

Hải Phòng tập trung phát triển mạnh các khu công nghiệp

Hải Phòng tập trung huy động các nguồn lực để phát triển hạ tầng khu công nghiệp nhằm mục đích phấn đầu đến năm 2025 thành phố có thêm 15 khu công nghiệp và 23 cụm công nghiệp đạt tiêu chuẩn hiện đại.
15:30, 24/06/2021

Nhiều khu công nghiệp tầm cỡ

Vào đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh địa giới hành chính Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải gắn với mở rộng khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ giai đoạn 3. Trong đó, 687ha thuộc 4 xã: An Tiến, Trường Thành, Trường Thọ, Bát Trang (huyện An Lão) được quy hoạch xây dựng KCN.

Theo đó, Ban Quản lý Khu Kinh tế Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng và huyện An Lão phối hợp rất chặt chẽ, cùng các ngành thành phố triển khai các bước xây dựng KCN. Và cho đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn thành việc khoanh vùng quy hoạch, rà soát diện tích và các loại đất đai phải giải phóng mặt bằng (GPMB); số hộ dân, các tổ chức phải di chuyển...

Song song đó, chủ đầu tư có kế hoạch chi tiết và thực hiện khẩn trương các bước thủ tục để có mặt bằng xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư. Đồng thời, chủ đầu tư cũng cam kết sẽ xây dựng KCN hiện đại, văn minh, thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao đồng thời có các khu tiện ích như: nhà ở công nhân, trung tâm thương mại, các công trình thiết chế văn hóa...

Qua đó, dự án được kỳ vọng sẽ mang lại những lợi ích to lớn, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế, thực hiện các mục tiêu xã hội của thành phố. Đồng thời là sự khởi đầu cho kế hoạch xây dựng 15 KCN mới của thành phố trong giai đoạn 2021 - 2025.

Ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết: “15 KCN mới có tổng diện tích 6.700ha. Để so sánh, sau gần 30 năm, Hải Phòng hiện mới có 12 KCN, tổng diện tích chưa đầy 5.000ha. Đây là bước tiến rất lớn đồng thời cũng thể hiện rõ quyết tâm của Hải Phòng trên chặng đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.”

Hải phòng
Hải Phòng tập trung phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp công nghệ cao

Không những vậy, các KCN mới nằm trong tiến trình xây dựng của Hải Phòng trong nhiệm kỳ này đều đã có lộ trình cụ thể. Phải kể đến như: KCN và khu phi thuế quan Xuân Cầu tại khu vực cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng có diện tích 752ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, dự kiến sẽ tiến hành giao đất trong năm 2021; KCN nam Tràng Cát tại phường Tràng Cát diện tích hơn 200ha quận Hải An; KCN Thủy Nguyên diện tích 319ha đang báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Một số dự án phát triển KCN khác đã được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua và đang tiến hành các bước thủ tục tiếp theo, phấn đấu giao đất cho nhà đầu tư trong năm 2022 như: KCN Cầu Cựu, huyện An Lão rộng 105ha; KCN Tiên Thành, huyện Tiên Lãng rộng 450ha; KCN Giang Biên 2, huyện Vĩnh Bảo 350ha; KCN An Hòa, huyện Vĩnh Bảo 200ha; KCN An Hưng- Đại Bản, huyện An Dương 450ha...

Ngoài ra, còn có một số dự án đang thực hiện các thủ tục về quy hoạch như: KCN Sao Mai, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng rộng 407ha; KCN đóng tàu Vinh Quang, huyện Tiên Lãng rộng 600ha; KCN Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo rộng 350ha; KCN Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy 910ha...

Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết còn một số dự án dự kiến sẽ triển khai trong các năm 2023 - 2025 như: KCN đảo Cải Tráp, huyện Cát Hải 250ha, KCN Nam cầu Kiền giai đoạn 2, xã Hoàng Động huyện Thủy Nguyên rộng 194ha...

TP. Hải Phòng đang tập trung xây dựng các KCN theo tiêu chí hiện đại, văn minh. Giao cho những nhà đầu tư có tiềm lực, có kinh nghiệm thực hiện, rõ thời gian giao đất, xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư. Và chứng tỏ sức hấp dẫn của Hải Phòng cũng như sức “nóng” của bất động sản công nghiệp tại thành phố Cảng biển năng động nhất phía Bắc.

Tạo cơ hội đột phá trong công nghiệp

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng có 12 KCN đã hoạt động. Trong đó, bao gồm 8 KCN trong Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và 4 KCN nằm ngoài Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Thu hút 570 dự án trong và ngoài nước (403 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 17,1 tỷ USD và 167 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 145.885 tỷ đồng tương đương 6,2 tỷ USD).

Tính đến năm 2020, các KCN, Khu kinh tế chiếm gần 80% giá trị sản xuất công nghiệp, trên 70% kim ngạch xuất khẩu của thành phố, góp phần tăng thu ngân sách, nâng cao sức cạnh tranh, khả năng hội nhập quốc tế của nền kinh tế thành phố.

Chủ trương phát triển các KCN mới của Hải Phòng nằm trong chiến lược phát triển kinh tế dài hơi của thành phố nhưng cũng xuất phát từ hiệu quả to lớn của các KCN hiện hữu trong những năm qua.

Đồng thời, nhờ có sự phát triển của KCN mà cơ cấu kinh tế của các huyện có sự chuyển dịch đáng kể, thu hút nhiều lao động địa phương với thu nhập ngày càng ổn định và tăng cao. Góp phần đắc lực nâng cao mức sống người dân nông thôn, mang lại sự đổi thay toàn diện ở các vùng quê, thực hiện đúng mục tiêu “ly nông không ly hương”.

Hải Phòng quyết tâm thực hiện mục tiêu 15 KCN mới trong nhiệm kì 2020 - 20225

Ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng nhấn mạnh: “Nghị quyết Đại hội 16 của Đảng bộ thành phố chỉ rõ, 5 năm 2020 - 2025, 3 trụ cột kinh tế được xác định là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại theo tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố đã được Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đề ra.

Ngành công nghiệp sẽ được cơ cấu lại theo hướng tập trung phát triển công nghiệp mũi nhọn như: công nghiệp ô tô, chế tạo máy, điện tử - tin học và các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao...”

Đặc biệt, ông Lê Trung Kiên cho biết thêm, trong 5 năm của nhiệm kỳ này, phải phấn đấu để chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng bình quân  21,5%/năm; Tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GRDP đến năm 2025 đạt từ 41% đến 43%; Tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghiệp công nghệ cao trong công nghiệp chế biến, chế tạo năm 2025 đạt từ 47% đến 49%.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP