Aa

Hải Phòng: Vấn nạn xây dựng không phép trong KCN

Thứ Bảy, 13/06/2020 - 13:20

Năm 2019, Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã đi thanh tra và kiểm tra một số KCN và phát hiện ra các nhiều trường hợp không có giấy phép xây dựng hoặc sai giấy phép, sai quy hoạch...

Chỉ vi phạm “chòi hút thuốc, mái hiên”

Theo Cổng tin tức thành phố Hải Phòng, ngày 12/9/2019, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan kiểm tra tình hình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh Khu công nghiệp (KCN) An Dương.

Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt trực tiếp quản lý đã triển khai xây dựng theo quy hoạch được duyệt, tỷ lệ lấp đầy KCN An Dương đạt gần 60%. Tuy nhiên, còn một số thiếu sót, như một số nhà thầu thi công xây dựng nhà tạm tại lô đất CX5 (quy hoạch phê duyệt là đất trồng cây xanh); sử dụng một số khu đất công cộng xây dựng nhà tạm phục vụ công tác điều hành kết hợp sinh hoạt và lưu trú; một số nhà thầu và người làm việc lưu trú và sinh hoạt tại KCN.

Đến chiều 13/9/2019, Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra kết quả thực hiện chỉ đạo tháo dỡ nhà tại lô đất CX5, ghi nhận doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm chỉ đạo. Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế tại các khu đất có công trình vi phạm do Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt trực tiếp quản lý, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố nhận định các công trình vi phạm này đều là nhà lắp ghép bằng các vật liệu nhựa, thép không phải nhà xây kiên cố vì vậy việc tháo dỡ khu nhà sẽ được triển khai nhanh trong thời gian sớm nhất.

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, công ty này đã xây dựng một “khu nhà nghỉ” với nhà nghỉ, nhà khách,… được trang bị tiện nghi. Trong đó có một toàn nhà được xây dựng kiên cố. Xung quanh là hồ nước với hình bát quái âm dương, trồng cây xanh xung quanh. Chỉ sau vài ngày chỉ đạo, “khu nhà nghỉ” dành cho người nước ngoài này đã bị dỡ bỏ hoàn toàn.

Một góc "khu nhà nghỉ" được công ty Thâm Việt xây chui trong KCN An Dương nhưng được Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng gọi là những nhà tạm, conter cũ dựng lên để ở tạm,...

Sau sự việc trên lại có thông tin 43 dự án với vốn đầu tư hàng chục triệu USD tại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế Hải Phòng (KKTHP) xây không phép hoặc có các vi phạm về xây dựng,… Và để làm rõ vấn đề này phóng viên đã liên lạc với ông Phạm Văn Mợi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng. Theo đó, ông Mợi phủ nhận thông tin này và khẳng định không có vi phạm hàng loạt như vậy.

Cũng theo ông Mợi, qua kiểm tra chỉ có 7 trường hợp có vi phạm nhỏ. Ví dụ, xây nhà hút thuốc, chòi mái hiên,… “Người nước ngoài rất nghiêm túc, khi nhà máy đi vào hoạt động thì thiếu những mái bán từ nhà này sang nhà kia, rồi những chòi hút thuốc có mấy mét vuông. Ví dụ nhà xưởng, khi họ thuê lại không có nhà vệ sinh, không có chỗ để xe cho công nhân, thì lúc đó nó cơi nới ra, nhưng vẫn phải nằm trong phạm vi quy hoạch, phê duyệt chứ không làm khác được”, ông Mợi nói.

Do đây đều là những doanh nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản nên ông Mợi cho rằng, xử phạt nhưng giúp các doanh nghiệp này là chính?

Trước đó, vào ngày 26/9/2019, phóng viên cũng đã làm việc với ông Mợi về các trường hợp tại KCN Vship (Thủy Nguyên), dự án của Công ty HECOM và nhà máy TAESUNG ENGINEERING VINA tại KCN Tràng Duệ chưa có giấy phép xây dựng.

Để thực hiện một cách minh bạch và công khai, Ban Quản lý đã lập biên bản, dưới sự chứng kiến của Quận, Huyện, Thanh tra xây dựng và UBND tỉnh Hải Phòng thực hiện xử phạt các trường hợp vi phạm. Đồng thời, ông Mợi cũng khẳng định, những trường hợp đã bị xử lý đều có biên bản rõ ràng và đã thu về 40 – 50 triệu đồng tiền nộp phạt theo quy định của pháp luật.

Câu trả lời này tiếp tục được ông Bùi Ngọc Hải - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẳng định trong buổi làm việc với báo ngày 10/6/2020.

Cũng theo ông Hải, qua kiểm tra chỉ có các vi phạm nhỏ. Ví dụ, xây nhà hút thuốc, chòi mái hiên,… “Người nước ngoài họ nghĩ giống nước họ thiếu nhà để xe, phòng hút thuốc, nhà để rác,… là những công trình nhỏ xây lên chắc không sao nên họ xây mà không xin phép ”, ông Hải nói.

Mặc dù, 2 vị lãnh đạo cao nhất của Ban quản lý Khu kinh tế khẳng định là vậy, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên sai phạm xây dựng không phép trong các KCN ở Hải Phòng không chỉ là chòi hút thuốc, nhà để xe…

Nghi vấn dự án trăm tỷ đồng xây chui?

Ngày 27/7/2019, lực lượng Công an TP Hải Phòng bất ngờ vây kín và tạm giữ hơn 200 người Trung Quốc đang vận hành các thiết bị đánh bạc quốc tế qua mạng trong khu đô thị Our City do Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam (Hong Kong) đầu tư tại Hải Phòng, có địa chỉ tại Km 6, đường Phạm Văn Đồng phường Hải Thành, quận Dương Kinh. Vài ngày sau, những người này được trao trả cho phía Trung Quốc xử lý.

Quá trình theo dõi để phá tan ổ đánh bạc quốc tế này còn nhiều thông tin sẽ chỉ rõ ràng trong thời gian khác, vào hoàn cảnh khác. Tuy nhiên, con số cực lớn, tới 200 người Trung Quốc bị tạm giữ cùng lúc khi đang thực hiện hành vi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam đã khiến dư luận đặt câu hỏi tại Hải Phòng có thể còn những sai phạm nghiêm trọng nào mà công chúng chưa biết?

Để trả lời câu hỏi này, phóng viên đã đi tìm hiểu và phát hiện ra tại các KCN, KKT Ha xuất hiện một số dự án xây dựng nhưng chưa có giấy phép. Ví dụ, tại KCN Vship (Thủy Nguyên), dự án của Công ty HECOM đã hoàn thành xây dựng nhưng… chưa có giấy phép xây dựng; Tương tự là dự án nhà máy TAESUNG ENGINEERING VINA tại KCN Tràng Duệ cũng đã hoàn thành, nhưng cũng không có giấy phép xây dựng dẫn đến việc chính Ban quản phải đình chỉ thi công.

Trong khi đó, ông Mợi còn liên tục kể về thành tích làm việc quyết liệt, minh bạch, nhanh chóng khi xử lý những đơn vị bị sai phạm. Đồng thời, một đồng chí trưởng phòng phụ trách vấn đề này đã bị cho thôi việc, nhưng thực tế qua kiểm tra đây chỉ là luân chuyển sang phòng ban khác.

Cũng tại buổi làm việc ngày 10/6/2020 vừa qua với ông Bùi Ngọc Hải, phóng viên cũng đã đặt câu hỏi về sai phạm này và xin cung cấp văn bản thanh tra các KCN năm 2019 nhưng ông Hải trả lời “không có”.

“Đồng chí trưởng phòng Thanh tra mới có kết luận của thanh tra Sở Xây dựng nhưng hiện giờ đồng chí đang đi công tác nên không lấy được kết luận này”, ông Hải nói.

Đây là lời giải thích nghe có lý, nhưng vô tình lại không có lý, khi đồng chí phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng lại không có kết luận thanh tra những dự án sai phạm trong chính các KCN mình quản lý?

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top