Reatimes.vn

HĐND TP.HCM họp về giá đất mới

HĐND TP.HCM họp về giá đất mới

Kỳ họp bất thường của HĐND TP.HCM khóa IX được tổ chức ngày 15/1 sẽ thông qua bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất mới.
16:20, 14/01/2020

Đây là cơ sở để UBND TP.HCM ban hành quyết định bảng giá đất áp dụng trong giai đoạn 2020 - 2025.

Bảng giá đất này được dùng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại...

Trong tờ trình Sở Tài nguyên và Môi trường gửi UBND TP.HCM, giá đất mới cho chu kỳ 5 năm (2020 - 2025) được đề xuất giữ nguyên mức giá hiện hành của các tuyến đường.

Theo đó, giá đất ở cao nhất vẫn là các tuyến đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) với mức 162 triệu đồng mỗi mét vuông (giá thị trường ở các tuyến đường này hiện khoảng 800 triệu đồng mỗi mét vuông).

Ảnh minh họa.

Giá đất ở đô thị của TP.HCM thấp nhất là 1,5 triệu đồng mỗi mét vuông; giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ bằng 60% giá đất ở; giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2...

Căn cứ tình hình thực tế, Sở cũng đề xuất bổ sung cập nhật thêm 368 tuyến đường mới ở các quận huyện và giá đất trong Khu công nghệ cao, đồng thời loại bỏ giá đất ở 266 tuyến, đoạn đường do đã điều chỉnh.

Theo quy định, khi Nhà nước thu hồi đất hoặc tính tiền sử dụng đất của doanh nghiệp làm dự án sẽ được các cơ quan chức năng thẩm định giá đất cho từng trường hợp cụ thể; trường hợp hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất ngoài hạn mức sẽ phải đóng tiền sử dụng đất theo hệ số điều chỉnh cho UBND TP.HCM ban hành hằng năm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP