Aa

Hé lộ thương vụ đất công kín tiếng giữa Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai

Thứ Năm, 08/07/2021 - 09:23

Giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dự án có ''vị trí kim cương'', quy mô diện tích đất 11.967,4m2 chỉ hơn 239 tỷ đồng, tương ứng vỏn vẹn khoảng 20 triệu đồng/m2.

Thời gian gần đây, các “lùm xùm” liên quan đến vấn đề pháp lý tại dự án trọng điểm Phước Kiển, Nhà Bè khiến Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) gặp không ít khó khăn. Do đó, các dự án đã hoàn thiện như Lavida Plus được kỳ vọng trở thành “cứu cánh” đối với kết quả kinh doanh của doang nghiệp bất động sản này.

Theo tìm hiểu, dự án này được Quốc Cường Gia Lai tung ra thị trường vào khoảng đầu năm 2018. Hiện block B và C tại dự án Lavida Plus đã được thi công hoàn thiện cả mặt trong lẫn mặt ngoài.

Theo thông tin từ các môi giới, giá bán trên thị trường thứ cấp đang dao động khoảng 48 – 52 triệu đồng/m2 và chủ đầu tư cũng đã bàn giao các căn hoàn thiện trong đợt 1 cho khách hàng vào cuối năm 2020, đợt 2 dự kiến sẽ bàn giao vào tháng 7/2021.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất khu Nam Sài Gòn, dự án Lavida Plus khiến không ít người tò mò về số tiền Quốc Cường Gia Lai đã bỏ ra để thâu tóm khu đất “vàng”.

Lavida Plus là một phần của dự án Khu dân cư Ven sông được Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, căn cứ theo Quyết định số 617/QĐ-UBND ngày 23/11/2017 của UBND TP.HCM về việc chấp thuận chuyển nhượng 1 phần của dự án. Thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự án này có quy mô diện tích đất là 11.967,4m2, tổng số căn hộ là 1.212 căn.

Ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai, ngày 28/11/2017, Tân Thuận đã ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án này Khu dân cư Ven sông, Phường Tân Phong, Quận 7 với giá trị quyền sử dụng đất là 239 tỷ đồng, tương ứng vỏn vẹn 20 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, Quốc Cường Gia Lai vẫn còn khoản phải thu hơn 74 tỷ đồng dưới hình thức hợp tác đầu tư để phát triển dự án đã “nằm bất động” trong khoản phải thu dài hạn khác suốt 3 năm qua. Theo thuyết minh trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020, một số yếu tố thay đổi của quy định về Luật đất đai dẫn đến dự án thực hiện chậm. Các bên vẫn đang tiếp tục làm việc để thực hiện đúng quy định của Hợp đồng.

Dự án căn hộ Lavida Plus được Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai

Liên quan đến Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), trước đó, Cơ quan An ninh Điều tra - Công an TP.HCM đã khởi tố ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo kết quả điều tra, lãnh đạo Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng đất công 32ha đất cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai), với sự đồng ý cho chủ trương của ông Tất Thành Cang. Trong đó, hợp đồng chuyển nhượng cho thấy, để 2 công ty ký với nhau là có sự chấp thuận của Văn phòng Thành ủy tại văn bản ngày 1/6/2016. Đáng lưu ý, hợp đồng chuyển nhượng nêu: “Công ty Tân Thuận đồng ý bán và Công ty Quốc Cường Gia Lai đồng ý mua toàn bộ diện tích đất”.

Hợp đồng chuyển nhượng còn thể hiện diện tích đất chuyển nhượng là 423,971m2, giá chuyển nhượng 1,29 triệu đồng/m2. Tổng giá trị chuyển nhượng khu đất vào thời điểm đó là 419 tỷ đồng (1,29 triệu đồng/m2), nhưng giá trị thị trường được xác định khoảng 2.000 tỷ đồng. Sau vụ việc, ngành chức năng đã huỷ hợp đồng chuyển nhượng và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã trả lại đất.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top