Aa

Hệ thống liên cấp Newton: Ngôi trường tư nắm giữ hàng nghìn tấm huy chương quốc tế mỗi năm

Thứ Ba, 12/12/2023 - 09:34

Là học sinh “không chuyên” đầu tiên giành giải cao trong cuộc thi khoa học trẻ Quốc tế, Hoàng Phạm Minh Khánh tiếp tục nối dài thành tích của học sinh Newton trên đấu trường quốc tế.

Trong kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) 2023 vừa qua, Hoàng Phạm Minh Khánh, học sinh lớp 10G0 của Trường THCS - THPT Newton trở thành học sinh đoạt giải cao nhất toàn đoàn Việt Nam với tấm huy chương Bạc.

Đây là lần đầu tiên trong suốt 12 năm Việt Nam tham gia cuộc thi, có một học sinh đến từ ngôi trường “không chuyên” góp mặt trong đội tuyển tham dự chính thức. Thành tích của Minh Khánh là một dấu mốc tiếp nối dài bảng vàng thành tích của Trường liên cấp Newton trên đấu trường quốc tế.

Trước Minh Khánh, nhiều học sinh của Trường liên cấp Newton cũng từng giành được huy chương trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế. Đó là các em Trần Hoàng Lâm, Đỗ Gia Bảo (học sinh lớp 6G0) – đại diện duy nhất của đoàn Việt Nam tham gia vòng chung kết kỳ thi Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS 2023) và đều giành tấm huy chương Vàng.

Trần Hoàng Lâm và Đỗ Gia Bảo cùng cô giáo dẫn đoàn Việt Nam sang Singapore 2022

Đặc biệt, học sinh Trần Hoàng Lâm là thí sinh có điểm cao thứ 2 thế giới, được xếp hạng Á quân và nhận được phần thưởng là 800 USD từ ban tổ chức. Trong khi đó, Đỗ Gia Bảo cũng là cái tên quen thuộc trong nhiều cuộc thi quốc tế như huy chương Vàng TIMO, huy chương Vàng AMO, huy chương Vàng VANDA…

Gần đây nhất, tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO) do Indonesia đăng cai vào tháng 11, Trường liên cấp Newton cũng có số học sinh lọt vào vòng chính thức đông nhất cả nước. Ngôi trường này đã đóng góp 5/8 tấm huy chương Vàng và đứng vị trí đầu bảng toàn đoàn Việt Nam.

Trong đó, em Nguyễn Gia Tuấn, học sinh lớp 6G0 giành được huy chương Vàng môn Toán, đồng thời giành thêm giải Khám phá tốt nhất (Best Exploration).

Hoàng Thị Mận, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Newton

Theo cô Hoàng Thị Mận, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Newton, những kết quả này không chỉ khẳng định vị thế dẫn đầu của Trường THCS-THPT Newton mà còn là nguồn động lực để các học sinh Newton tự tin hơn trong việc chinh phục những đấu trường quốc tế.

“Đây đều là những giải khó, học sinh phải vượt qua các vòng so tài với nhiều học sinh ở nhiều ngôi trường nổi tiếng của Việt Nam. Dù vậy, các em đều thể hiện sự tự tin và năng lực vượt trội để chinh phục những giải cao của quốc tế”, cô Mận nói.

Liên tục lập kỷ lục về thành tích trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, cô Mận cho biết điều này một phần nhờ vào việc các em được khuyến khích tự do nghiên cứu, tìm hiểu đa dạng các kiến thức môn chuyên ngay trong nhà trường. Không chỉ đào sâu kiến thức các môn học theo quy định, nhiều em còn rất giỏi trong các môn Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội khác.

Thần đồng Tiếng Anh - Đỗ Nhật Nam là niềm tự hào của ngôi trường Newton

Bên cạnh đó, sự tâm huyết của thầy cô nhà trường và sự truyền cảm hứng của nhiều tấm gương học sinh tiêu biểu đi trước cũng là bệ đỡ giúp lan tỏa niềm say mê tự học. Nhiều gương mặt nổi bật bước ra từ “cái nôi” Newton có thể kể tới như thần đồng Đỗ Nhật Nam, tiến sĩ người Việt trẻ nhất tại Mỹ - Phạm Minh Thành, “chàng trai được sinh ra để làm quán quân” Nguyễn Bùi Đức Dũng… cùng hàng loạt thủ khoa các trường chuyên như Lê Diên Hiếu, thủ khoa môn Lý năm 2021; Đỗ Hải Nam, thủ khoa thi vào lớp 10 chuyên Toán Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2023…

Nhà trường dạy học với triết lý “Mỗi học sinh là một nhà lãnh đạo tương lai”

Tại kỳ thi lớp 10 năm 2023 do Sở GD-ĐT tổ chức, học sinh khối 9 Trường THCS - THPT Newton dẫn đầu quận Bắc Từ Liêm với điểm trung bình đạt 40,57 (trong đó trung bình môn Tiếng Anh đạt 9,05 điểm; môn Toán đạt 8,37 điểm và môn Ngữ văn đạt 7,39 điểm). Nhà trường có 43 lượt học sinh đỗ vào các trường chuyên. Đặc biệt, tập thể lớp 9G0 của trường là một tập thể mạnh với dàn học sinh có thành tích khủng, nhiều em đỗ chuyên và có em đỗ 2 - 3 chuyên.

Với triết lý “Mỗi học sinh là một nhà lãnh đạo tương lai”, Trường liên cấp Newton tập trung đào tạo ra những thế hệ học sinh tự tin, vượt khó, luôn gương mẫu và có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng phát triển liên tục 3 môn học: Toán, Tin và Tiếng Anh trong suốt hành trình từ lớp 1 đến lớp 12. Cụ thể, nội dung chương trình môn Toán tập trung vào tính ứng dụng thiết thực, gắn kết với đời sống thực tế và các môn học khác, đặc biệt là các môn học thuộc lĩnh vực giáo dục STEM (liên môn Toán, khoa học, kỹ thuật).

Học sinh được đào tạo sâu về tin học

Môn Tin trang bị cho học sinh khả năng tìm kiếm, mở rộng tri thức và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, phục vụ phát triển nội dung kiến thức mới, còn môn Tiếng Anh sẽ là công cụ giúp học sinh có thể sẵn sàng bước ra ngoài thế giới.

Nhờ những kỹ năng được trang bị trong nhà trường, nhiều em đạt chứng chỉ SAT-1 với hơn 1500 điểm, IELTS 8.0, đủ điều kiện để tham gia học tập tại trường đại học hàng đầu ở Mỹ, Anh, Singapore, Canada…

Ngay tại trường, các em đã được trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết như kỹ năng học thuật, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống. Ngoài ra, các em cũng được trang bị khả năng xây dựng kế hoạch và chiến lược, đạt nhiều kết quả trong các hoạt động văn hóa, thể thao. Những năm học dưới mái trường này, các em trở thành công dân toàn cầu với đầy đủ kỹ năng cần thiết để sẵn sàng chinh phục các đỉnh cao của khoa học và cuộc sống”, cô Mận nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top