Reatimes.vn

Hết thời đầu tư

Hết thời đầu tư "lướt sóng" BĐS, dòng tiền đổ vào tài sản có tính an toàn cao

Rõ ràng, việc lướt sóng trong ngắn hạn không còn là cuộc chơi của những nhà đầu tư bất động sản khi mà thị trường đang gặp khó như hiện nay.
06:30, 07/05/2020

Nếu cách đây 6 - 9 tháng khi nhịp thị trường vẫn nằm ở ngưỡng ổn định, có giao dịch mua bán trên thị trường dù nguồn cung hạn chế, nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn có thể lướt sóng ở các thị trường có điểm nhấn về hạ tầng giao thông. Tuy vậy, ở giai đoạn này, khi mà bất động sản trải qua “cơn sóng” của dịch Covid-19 thì dường như việc lướt sóng của nhà đầu tư hết sức khó khăn.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, đối với những nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm này cần cân nhắc yếu tố vốn, vì liên quan đến công việc, đến việc giảm lương nhân viên… kéo theo việc hạn chế, sụt giảm chi tiêu và nhu cầu mua sắm bất động sản. Còn đối với những nhà đầu tư có năng lực về tài chính, đây hoàn toàn có thể là một cơ hội cho họ. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc tới những kế hoạch dài hơi hơn.

“Sau khi dịch qua đi, sức khỏe của nền kinh tế cũng như của toàn thị trường sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để hồi phục. Bài toán về lợi nhuận, đi kèm với thời gian và kỳ vọng của nhà đầu tư cần được tính toán chi tiết và cẩn thận trong thời gian này”, ông Khương nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, ông Phạm Lâm, CEO DKRA Vietnam cho hay, dù khó khăn bởi dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, ở thời điểm này không phải cuộc chơi của những nhà đầu tư lướt sóng. 

Mà quan điểm đầu tư ở giai đoạn hiện nay là phải có chiến lược đầu tư mang tính chất trung và dài hạn, lựa chọn sản phẩm chất lượng của những nhà phát triển có uy tín, có bề dày kinh nghiệm, có sản phẩm đối chứng. Trong đó, nhà đầu tư nên đầu tư ở các thị trường có nhiều lợi thế phát triển ổn định. Tránh tình trạng đầu tư vào các loại hình sản phẩm giá rẻ, không an toàn, thiếu tính bền vững.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cũng cho rằng, đầu tư được chia làm 2 loại, đầu tư lướt sóng hay đầu tư lâu dài dạng tích lũy tài sản tránh mất giá đồng tiền hoặc tìm kiếm dòng tiền cho thuê ổn định trong dài hạn.

Trong giai đoạn hiện nay cơ hội đầu tư ngắn hạn không còn do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm và giảm mạnh. Đầu tư ngắn hạn thường chỉ mang yếu tố thời điểm khi thị trường sôi động hay có các yếu tố kích hoạt bất ngờ như công bố quy hoạch mới, mở đường hay khởi động các dự án trọng điểm…

Khi thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc mạnh nhà đầu tư. Nhà đầu tư ngắn hạn thường vốn yếu, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ sớm rời thị trường. Còn lại các nhà đầu tư dài hạn, có nguồn lực tốt họ sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt và chờ đợi đến khi thị trường khởi sắc trở lại. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng hướng đến bất động sản có khả năng khai thác dòng tiền cho thuê tốt. Đây là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư dài hạn lựa chọn.

Theo bà Hương, ở thời điểm này, quyết định mua bất động sản sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Yếu tố quan trọng trước hết là nguồn lực hay nguồn tài chính đang có vì điều này sẽ quyết định sản phẩm bất động sản mà nhà đầu tư có thể chọn lựa. Bất động sản là sản phẩm có giá trị cao nên khách hàng thường phải sử dụng đến đòn bẩy tài chính để mua nhà, mua đất.

Điểm lưu ý đối với cả nhà đầu tư và người mua ở thực là không nên dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ quá cao. Tỷ lệ vốn tự có khoảng 50% giá trị tài sản là con số khá an toàn khi khả năng cao là người mua phải đối diện với một vài giai đoạn khó khăn trong suốt thời hạn vay thường từ 10 - 20 năm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP