Aa

Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng tổng kết công tác năm 2023

Thứ Ba, 09/01/2024 - 20:14

Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Hải Phòng cùng nhìn lại bức tranh toàn cảnh của thị trường năm 2023 và nhận diện những cơ hội mới trong năm 2024.

Chiều ngày 9/1, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng tổ chức hội nghị nhằm tổng kết công tác năm 2023, báo cáo tổng quan thị trường bất động sản năm 2023 và nhận định, dự báo về diễn biến, tốc độ phục hồi của thị trường năm 2024 với sự góp mặt của hơn 200 doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. 

Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng tổng kết công tác năm 2023- Ảnh 1.

Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng tổng kết công tác năm 2023.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng nhấn mạnh, 2023 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với toàn nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. 

"Nhìn lại quãng thời gian kể từ tháng 5/2022 đến cuối năm 2023, có thể thấy một màu ảm đạm phủ lên thị trường bất động sản. Hàng ngàn dự án phải tạm dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp phải giải thể hoặc tạm đóng cửa, hàng ngàn môi giới bất động sản phải bỏ nghề.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Chính phủ, sự đồng hành tháo gỡ khó khăn của chính quyền địa phương, cùng sự nỗ lực của tất cả doanh nghiệp bất động sản, càng về cuối năm 2023, thị trường càng đón nhận những tín hiệu tích cực hơn", ông Văn chia sẻ. 

Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng tổng kết công tác năm 2023- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản Hải Phòng, năm 2023, trên địa bàn Thành phố ghi nhận lượng giao dịch gia tăng và tình trạng bán cắt lỗ sâu, hạ giá bất động sản giảm mạnh so với năm 2022. 

Diễn biến tích cực này bắt đầu từ quý III, với lượng giao dịch nhiều nhất, giá có xu hướng đi ngang và tăng nhẹ ở một số khu vực. Sang quý IV, lượng giao dịch tiếp tục tăng trưởng tốt, đặc biệt là trong tháng 10. Đất nền có hạ tầng và nhà ở đã đưa vào sử dụng với mức giá vừa tầm là sản phẩm chủ đạo, tạo ra điểm sáng trên thị trường. 

Về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho rằng, tâm lý nhà đầu tư tại địa phương hiện nay đã ổn định hơn, tuy nhiên, quyết định xuống tiền chưa mạnh mẽ. Các công ty bất động sản cũng đã hoạt động trở lại, thể hiện qua việc tích cực tuyển dụng, mở văn phòng mới, không còn tình trạng ồ ạt đóng cửa như trước đây. 

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho thấy, toàn thành phố hiện có khoảng hơn 200 công ty, sàn, văn phòng giao dịch có hoạt động dịch vụ môi giới, phân phối các loại hình bất động sản, với khoảng 2.000 - 2.500 môi giới. Ngoài ra, có khoảng 2.000 môi giới hoạt động tư do.

"Thị trường đã qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy nhiên việc hồi phục là một quá trình, tốc độ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc từng khu vực, phân khúc sản phẩm", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng Nguyễn Quang Văn Khẳng định. 

Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng tổng kết công tác năm 2023- Ảnh 6.

Cuối năm 2023, thị trường bất động sản Hải Phòng có nhiều chuyển biến tích cực.

Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho biết, Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 là dịp để các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cùng nhau nhìn lại bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản Hải Phòng trong năm qua, từ đó nhận diện những cơ hội phát triển mới; đưa ra các giải pháp để khơi dậy các tiềm năng, lợi thế phát triển bất động sản của Thành phố, hướng tới sự bền vững. 

Đồng thời, hội nghị cũng là diễn đàn để lãnh đạo Hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sản tại Hải Phòng cùng nhìn nhận, đánh giá về những tác động của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi đối với thị trường trong thời gian tới cũng như khả năng thích ứng để phát triển của các doanh nghiệp trong bối cảnh mới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top