Aa

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: 20 năm thấu tình, đạt lý

Thứ Hai, 06/06/2022 - 06:06

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong hai thập kỷ phát triển đã phát huy rất tốt vai trò và trách nhiệm của mình với cộng đồng doanh nghiệp, với thị trường bất động sản và sự phát triển chung của nền kinh tế.

Cũng như nhiều hội và hiệp hội xã hội nghề nghiệp khác, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) có chức năng phản biện và góp ý cơ chế chính sách liên quan đến phát triển bất động sản và thị trường bất động sản. 

Trải qua hàng chục năm song hành cùng thị trường, VNREA đã đóng góp khối lượng đáng kể vào nội dung hoàn thiện các cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển lành mạnh, hiệu quả và bền vững, đưa bất động sản trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế, thay đổi bộ mặt của nhiều vùng miền trong cả nước và từng bước vươn lên tầm khu vực, tầm quốc tế. Hoạt động phản biện và góp ý chính sách của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam suốt hai thập kỷ qua cho thấy những điểm sáng nổi bật sau:

Thứ nhất, tất cả những đóng góp hoàn thiện cơ chế chính sách của VNREA đều mang tính xây dựng nhằm một mục tiêu duy nhất là góp phần vào sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam như một bộ phận gắn bó khăng khít với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chính vì động cơ trong sáng đó nên rất nhiều ý kiến, khuyến nghị, đề xuất của VNREA đã được các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương trân trọng, tham khảo và tiếp nhận trong quá trình hoàn thiện, bổ sung, chỉnh sửa nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bất động sản, từ các văn bản luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đấu giá tài sản, Luật Quy hoạch... đến các văn bản hướng dẫn luật như Nghị định của Chính phủ hay Thông tư của các bộ ngành, thậm chí đến cả các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp và văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh thành.

Thứ hai, với vai trò là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản vốn rất đa dạng và phong phú, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã ngày càng khẳng định vững chắc khả năng tập hợp của mình, đặc biệt là khả năng tập hợp tất cả những ý kiến, kiến nghị và đề xuất của các thành viên Hiệp hội từ thực tế vận hành công việc hàng ngày, hàng giờ. Chính vì vậy, tuyệt đại đa số ý kiến đóng góp của VNREA đều gắn với thực tế, gắn với hơi thở của cuộc sống, tránh giáo điều và lý luận suông. 

Không ngạc nhiên khi các thành viên của VNREA đều gửi gắm sự tin cậy vào Hiệp hội vì ở đó, những ý kiến của họ được lắng nghe, được chia sẻ, được đúc kết và nhất là được gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết và xử lý kịp thời, rốt ráo và tâm phục khẩu phục. Càng nhiều những vướng mắc, rào cản và cả tâm tư trong quá trình hoạt động của các thành viên VNREA được tháo gỡ, giải tỏa thì niềm tin vào khả năng và sức mạnh của VNREA càng được củng cố, nâng cao. Có thể khẳng định, hoạt động phản biện và góp ý chính sách một cách chủ động, có tổ chức đã nâng uy tín của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lên một tầm cao mới; đến lượt mình, chính uy tín của VNREA lại giúp Hiệp hội tiếp nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, tâm huyết và đầy sáng tạo.

Thứ ba, hình thức tổ chức phản biện và góp ý chính sách của VNREA rất đa dạng, sáng tạo và hiệu quả. Không chỉ dừng lại ở những bản kiến nghị sâu sắc, cô đọng, được chắt lọc kỹ càng và nghiêm túc hay những buổi hội thảo, tọa đàm có quy mô lớn với hàng chục bài tham luận có giá trị và hàng trăm người tham dự, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam còn mạnh dạn tổ chức không ít những công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu để bổ sung luận cứ và cơ sở cho những đề xuất kiến nghị chính sách của mình. Nhờ vậy, chất lượng các ý kiến của VNREA ngày càng được nâng cao, không chỉ ở giá trị thực tiễn mà còn cả giá trị lý luận.

Bên cạnh đó, các diễn đàn mở, các kênh góp ý xây dựng chính sách trực tuyến thông qua cơ quan ngôn luận của Hiệp hội là Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam đã liên tục giúp VNREA không chỉ phát hiện ra vấn đề, trao đổi thảo luận những vấn đề bất động sản được các thành viên và xã hội quan tâm mà còn thu nhận được không ít những ý tưởng táo bạo, đột phá cũng như nhiều đề xuất sáng tạo và khả thi. Chủ động truyền thông đồng thời cầu thị từ truyền thông, kể cả truyền thông quốc tế, trở thành quan điểm xuyên suốt trong hoạt động phản biện và góp ý chính sách của VNREA. Theo đó, thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam nói chung, về chính sách bất động sản của Việt Nam nói riêng đã đến được với xã hội ngày càng rộng rãi, thậm chí đã vươn ra ngoài biên giới quốc gia, thu hút sự quan tâm và cả dòng vốn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản trong nước.

Hai thập kỷ phản biện và góp ý chính sách của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa qua có thể tóm gọn lại trong 4 chữ “thấu tình, đạt lý”

Thứ tư, không chỉ đứng vững và vươn lên tầm cao mới trên trụ cột đội ngũ thành viên mạnh mẽ, đông đảo và trụ cột truyền thông năng động, nhiệt huyết mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam còn xây dựng được cho mình một đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học về bất động sản thật sự tâm huyết, có trình độ cao - tạo ra thế kiềng 3 chân vững chãi cho sự lớn mạnh của Hiệp hội. Sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về bất động sản và thị trường bất động sản đến từ các cơ quan, tổ chức khác nhau vừa giúp cho các kiến nghị đề xuất chính sách của VNREA có giá trị cao hơn, có sức nặng và tính thuyết phục lớn hơn, đặc biệt là khẳng định được tính khách quan, trung thực vốn là đặc tính của khoa học, đồng thời vừa giúp Hiệp hội mở ra những tầm nhìn mới, những chân trời mới trên con đường phát triển bất động sản và thị trường bất động sản Việt Nam.

Hai thập kỷ phản biện và góp ý chính sách của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa qua có thể tóm gọn lại trong 4 chữ “thấu tình, đạt lý” và hàng trăm, hàng ngàn trang văn bản kiến nghị đề xuất của VNREA đều trực tiếp hoặc gián tiếp phục vụ lợi ích chính đáng của tất cả các thành viên Hiệp hội, rộng hơn là vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./. 

06/06/2022 06:06
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top