Aa

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thăm hội viên, doanh nghiệp tại Hải Phòng

Thứ Sáu, 10/05/2019 - 13:01

Sáng 10/5, đoàn công tác của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) do Chủ tịch Nguyễn Trần Nam dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng.

Thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-HHBĐSVN của Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ban hành ngày 13/11/2018, lãnh đạo Hiệp hội đi thực tế các doanh nghiệp hội viên để tìm hiểu những khó khăn, bất cập, vướng mắc tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản kịp thời phản ánh với chính quyền địa phương, các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội.

Theo đó, đoàn công tác của VNREA thăm và làm việc với Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng có Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cùng một số lãnh đạo Hiệp hội: ông Nguyễn Văn Khôi,  nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam; ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), Tổng Thư ký VNREA  và các thành viên Ban thường vụ Hiệp hội.

Đại diện phía Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng có ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng và các Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc giữa ban lãnh đạo VNREA và Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng 

Tại buổi làm việc với đoàn VNREA, ông Nguyễn Ngọc Thành cho hay: “Trong 3 năm qua, Hải Phòng có nhiều đột phá trong kinh tế, đặc biệt là thu hút đầu tư. Đến nay đầu tư đã vượt qua con số 17 tỷ USD và có hơn 600 dự án, trong đó có hơn 500 dự án đầu tư trong nước liên quan đến phát triển hạ tầng, sản xuất kinh doanh. Năm 2018, Hải Phòng đạt mức tăng trưởng trên 16%. Kết quả này là niềm tự hào của lãnh đạo TP. Hải Phòng, doanh nghiệp và người dân".

Tăng trưởng kinh tế có nhiều tác động đến lĩnh vực bất động sản của Hải Phòng. Cụ thể, trong 3 năm qua, phát triển đô thị của Hải Phòng đã tạo ra nhiều hình ảnh mới cho Hải Phòng. Đặc biệt, thành phố đã tập trung nhiều vào chương trình chỉnh trang đô thị. Đây là một vấn đề cực kì khó khăn, bởi không chỉ liên quan đến vấn đề xây dựng mà còn liên quan đến vấn đề xã hội. Trong đó, Hải Phòng đã có dải cây xanh dài 4km trở thành điểm sáng của Thành phố...

Ngoài việc chỉnh trang đô thị, thời gian qua Hải Phòng đầu tư rất lớn vào hạ tầng như các nhà ga, cảng, hệ thống tàu, đường giao thông… để kết nối với các địa phương. Bên cạnh đó xây dựng các công trình hạ tầng tạo mặt bằng thay đổi cơ cấu không gian cho Hải Phòng sau này…

Về thu hút đầu tư, Hải Phòng đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Các nhà đầu tư trong nước cũng thực hiện nhiều dự án tại Hải Phòng. Đây là cú huých mạnh mẽ tạo ra sự sôi động cho thành phố Hải Phòng. Điển hình phải kể đến các “ông lớn”: Sun Group, Vingroup… 

Bên cạnh đó, Bất động sản Hải Phòng cũng có điểm riêng khi có nhiều tiềm năng về quỹ đất, về du lịch song vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng. Thứ hai, cầu và cung tại thị trường Hải Phòng có nhiều sự khác biệt đó là cung lớn hơn cầu trong dòng sản phẩm cao cấp. Mặt khác, những dòng sản phẩm trung bình thì cầu lớn hơn cung. Đây là thách thức đặt ra cho các nhà đầu tư để cân bằng các dòng sản phẩm. Thống kê từ các sàn cho thấy giao dịch mua chủ yếu là người tiêu dùng Hải Phòng. Ông Thành hy vọng sức hút này sẽ thay đổi, thu hút thêm sức mua đa dạng và mạnh hơn.

Ông đặc biệt nhấn mạnh: "Thị trường bất động sản Hải Phòng còn nhiều tiềm năng đầu tư trong tương lai. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc xong Hải Phòng vẫn cố gắng làm được để phát triển ổn định tại thị trường".

Ông Nguyễn Ngọc Thành chia sẻ tại buổi làm việc về thị trường bất động sản Hải Phòng

Ông Nguyễn Ngọc Thành chia sẻ tại buổi làm việc về thị trường bất động sản Hải Phòng 

Sau chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Nguyễn Trần Nam cho hay: "Rất mừng là thị trường bất động sản Hải Phòng đang có nhiều điểm sáng về phát triển kinh tế, hạ tầng, trong đó có phát triển thị trường nhà ở, thị trường bất động sản. Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho thấy thị trường đang có rất nhiều tín hiệu tích cực".

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam, trong năm 2018, thị trường bất động sản thành phố lớn đang "tắc" buộc các doanh nghiệp phải về các tỉnh lẻ: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương... Theo đó, đến hết quý I/2019, thị trường có nhiều điểm sáng về tăng giá, nguồn cung cầu. Hải Phòng theo đó cũng nắm bắt được nhiều cơ hội, thu hút được nhiều doanh nghiệp với số vốn đầu tư lớn. Tiềm năng của Hải Phòng còn rất lớn về vị trí, địa lý và có nhiều khu có thể phát triển du lịch nhưng vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng. 

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam chia sẻ tại cuộc làm việc

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam chia sẻ tại buổi làm việc

Đặc biệt về câu chuyện cải tạo chung cư cũ, Chủ tịch Nam nhận định: "Cả nước nên lấy việc cải tạo chung cư của Hải Phòng làm kinh nghiệm để triển khai trên cả nước. Tôi cho rằng, nên làm cao tầng 5 - 10 tầng hoặc nhiều hơn nữa và cho phép hỗ trợ từ các nguồn lực. 5 tầng đầu tiên trả cho dân "thoải mái" hơn về diện tích, hạ tầng; 5 tầng nữa để bán đi lấy tiền vốn cho xây dựng, 5 tầng bán để thu lãi cho doanh nghiệp hoặc bù vào cơ sở hạ tầng. Và điều này ở Hải Phòng đã làm được, một phần vì không bị giới hạn về chiều cao công trình".

Ngoài ra, ông Nam cũng phân tích, tại sao các thành phố khác luôn thu hút được nhiều khách hàng ngoài địa phương còn Hải Phòng chưa làm được. Điều này cần nhiều chính sách, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương để tăng thêm sức hút cho Hải Phòng. 

Trong chuyến thăm và làm việc này, đoàn lãnh đạo Hiệp hội sẽ ghé thăm 4 dự án tiêu biểu của Hải Phòng gồm: Dự án Vinhomes Imperia của Tập đoàn Vingroup; Dự án cải tạo chung cư cũ, xuống cấp nguy hiểm HH1, HH2 của Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch Vụ Tài chính Hoàng Huy; Dự án Khu công nghiệp Nam Đình Vũ của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Đỏ; Dự án Khu du lịch QT Hòn Dấu của Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top