Reatimes.vn

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp Tổng Lãnh sự New Zealand

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp Tổng Lãnh sự New Zealand

Sáng 8/10, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với đại diện NZTE- cơ quan xúc tiến thương mại của New Zealand nhằm tìm hiểu và xác định phương thức hợp tác trong tương lai.
11:39, 08/10/2019

Cuộc gặp mặt có sự tham gia của Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - ông Phan Hữu Thắng và bà Karlene Davis – Tổng Lãnh sự New Zealand kiêm tham tán thương mại.

Mở đầu cuộc trao đổi, bà Karlene Davis giới thiệu chức năng và nhiệm vụ của NZTE, một số công ty và thế mạnh của New Zealand trong lĩnh vực xây dựng.

Bà Karlene Davis cho biết, NZTE là cơ quan xúc tiến thương mại của chính phủ New Zealand, có nhiệm vụ kết nối các doanh nghiệp New Zealand với các đối tác kinh doanh tại các quốc gia trên thế giới.

“New Zealand là đất nước nhỏ 4,7 triệu dân, đặc biết chú trọng đến phát triển bền vững, thể hiện rõ nhất là trong xây dựng. Chúng tôi có một số công ty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường phục vụ trong thiết kế cho các công trình nhà ở, khách sạn, văn phòng, v.v… như xây dựng nhà bằng thép nhẹ, gỗ kỹ thuật, thiết bị nhà tắm tiết kiệm nước, tấm cách âm sử dụng nguyên liệu tái tạo PE.  Đồng thời, cũng có những đơn vị tư vấn xây dựng chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án quốc tế lớn”.

Bà Karlene Davis trao đổi về các công ty ở Newzeland với lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Bên cạnh đó, bà Karlene Davis cho hay, New Zealand có nhiều đơn vị đầu tư vào khoa học kỹ thuật, ví dụ như BK là công ty tư vấn về xây dựng rất lớn, chú trọng xây dựng thành phố thông minh và những công trình chuyên biệt, xây dựng những khu nhà dân dụng cũng như những công trình xây dựng khác theo hướng xanh, bền vững.

Bà Karlene Davis cũng bày tỏ mong muốn tìm hiểu những hình thức hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các thành viên, đồng thời tìm hiểu cơ hội kết nối các công ty của New Zealand trong lĩnh vực xây dựng với các đối tác phù hợp tại Việt Nam, xác định những khía cạnh mà NZTE và các công ty New Zealand có thể hợp tác với phía Hiệp hội trong tương lai và phương thức hợp tác.

Bà Karlene Davis tại buổi gặp mặt

Tiếp đại diện NZTE , ông Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi có cuộc gặp gỡ, trao đổi với phía đoàn New Zealand và mong muốn thiết lập quan hệ giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các tổ chức tương ứng cũng như Văn phòng tham tán thương mại Việt Nam tại New Zealand.

Ông Phan Hữu Thắng giới thiệu những thông tin chung về Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các thành viên với đại diện NZTE: 

 “Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thành lập từ năm 2012. Ban đầu chỉ có 80 thành viên, đến nay qua 3 kỳ đại hội, đã có tới 3.000 thành viên. Và hiện tại chúng tôi đang ở nhiệm kỳ thứ IV.

Lãnh đạo của Hiệp hội phần lớn từng là lãnh đạo của Bộ Xây dựng như Chủ tịch Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Thành viên của Hiệp hội bao gồm các tổ chức và cá nhân như Hiệp hội bất động sản các địa phương Hải Phòng, Đồng Nai, Đà Nẵng, Cần Thơ, Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội. Bên cạnh đó còn có Hội Bất động sản du lịch và Hội Môi giới bất động sản. Hội viên chính thức khoảng 300 người.

Mục tiêu chúng tôi đặt ra là liên kết các doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản cả trong lĩnh vực nhà nước và tư nhân, tạo ra sức mạnh chung của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản nói chung. Bên cạnh đó, Hiệp hội là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với Chính phủ, thay mặt cho các doanh nghiệp phản biện các chính sách mới. Trong các đợt điều chỉnh, bổ sung các chính sách mới, Chính phủ đều lấy ý kiến của Hiệp hội.

Bên cạnh đó, Hiệp hội còn giúp đỡ cho các doanh nghiệp giải quyết những vướng mắc trong quá trình đầu tư và kinh doanh; liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam hội nhập và phát triển một cách lành mạnh. Chúng tôi cũng đã trở thành Hội viên của Hiệp hội bất động sản trên thế giới, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin về thị trường bất động sản của nhau để hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư kinh doanh".

Ông Phan Hữu Thắng

Ông Thắng cho biết, trong xây dựng, Việt Nam cũng định hướng phát triển thành phố thông minh, phát triển bền vững bằng tài nguyên gỗ như những gì mà New Zealand đang ứng dụng. Do vậy, các sản phẩm của New Zealand rất hữu ích cho thị trường Việt Nam”.

Ông Thắng hy vọng giữa Việt Nam và New Zealand sẽ sớm có chương trình cụ thể thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên.

Trả lời câu hỏi vấn đề các hội viên quan tâm nhất hiện nay là gì từ phía đại diện NZTE, ông Thắng cho hay: “ Chúng tôi quan tâm nhất là làm sao phát triển thị trường bất động sản bền vững theo hướng xanh, thông minh nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả đầu tư, kinh doanh của các thành viên. Làm sao cung cấp cho thị trường lượng cung nhà ở ổn định, đặc biệt là nhà ở xã hội. Về vấn đề nhà ở xã hội, xây dựng thay thế các chung cư cũ ở các thành phố lớn là vấn đề cấp thiết mà chúng tôi đang mong muốn thực hiện. Đáp ứng nhu cầu về văn phòng cho thuê, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế cũng là những đòi hỏi lớn.

Bên cạnh đó, vấn đề không thể bỏ qua là hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, thu hút khách quốc tế”.

Trao đổi kỹ hơn về đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, ông Thắng cho biết, đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam đã có từ rất sớm, đặc biệt là ở phân khúc khách sạn 5 sao:

“Nhiều tòa nhà có vốn đầu tư nước ngoài như của Hàn Quốc, Nhật Bản… Chỉ tiếc là chưa có nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư phía New Zealand.

Cách đây ít hôm, một doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã khởi động và công bố dự án Thành Phố thông minh phía Bắc Hà Nội, từ Nhật Tân đến sân bay Nội Bài”.

Bà Karlene Davis cho biết, về vấn đề đầu tư, New Zealand là nước nhỏ nên không có nguồn lực đầu tư lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư, xây dựng hoặc những công ty bất động sản ở Việt Nam có thể sang đầu tư ở New Zealand. New Zealand cũng sẽ có những kinh nghiệm rất riêng có thể chia sẻ như phát triển vật liệu bền vững, hay phát triển các khu resort sử dụng nguyên liệu gỗ thiên nhiên.

“Một trong những nhiệm vụ của Việt Nam là phát triển mũi nhọn ngành du lịch nên các resort như vậy rất phù hợp. Chúng tôi không quan trọng nước lớn hay nhỏ, chỉ cần sự hợp tác mang lại lợi ích giữa hai bên. Có thể các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam cũng đang rất cần những tư vấn từ phía các công ty xây dựng của New Zealand”, ông Thắng tiếp lời.

Đại diện hai bên chụp hình lưu niệm.

Kết thúc buổi gặp mặt, ông Phan Hữu Thắng khẳng định thêm: “Chúng tôi coi trọng mối quan hệ với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong tương lai, hy vọng sẽ có hội thảo giao lưu, hợp tác giữa các nhà đầu tư Việt Nam và New Zealand. 

Chúng tôi cũng rất mong New Zealand giới thiệu kỹ hơn về những tiềm năng của New Zealand đến với các nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group để họ nắm rõ hơn về những lợi thế có thể đầu tư. Bởi một mặt chúng tôi khuyến khích thu hút đầu tư vào nhưng đồng thời cũng thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là những vùng đất có tiềm năng”.

Bà Karlene Davis cũng tin tưởng vào những chính sách cởi mở của Việt Nam và mong muốn có những hợp tác trong tương lai gần. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP