Aa

Hiểu đúng về vai trò ánh sáng nhà ở: Thẩm mỹ và tuổi thọ

Thứ Sáu, 18/12/2020 - 15:56

Màn đêm buông xuống chính là thời khắc trình diễn của ánh sáng. Hệ ánh sáng cao cấp không chỉ thể hiện gu thẩm mỹ cao sang của gia chủ, mà còn tác động đến sức khoẻ, tuổi thọ người dùng.

So với Việt Nam, kiến trúc châu Âu quan tâm rất nhiều đến ánh sáng. Hệ thống ánh sáng trong một căn nhà không chỉ để… thắp sáng mà đằng sau đó là cả một bộ tiêu chuẩn các chỉ số khác nhau.

Chỉ số nhiệt độ màu CCT: Ánh sáng ấm, trung tính hay lạnh

Bài trí ánh sáng ở Louis Vuitton với tông vàng ấm dịu mắt.

Vì sao ánh sáng trong khách sạn 5 sao, trong các cửa hàng flagship của Louis Vuitton, Hermes, Channel lại có tông vàng rất đỗi dịu mắt? Còn các bệnh viện, văn phòng lại là ánh sáng trắng sôi nổi?

Đấy chính là chỉ số nhiệt độ màu CCT (Correlated Color Temperature) được đo bằng Kelvin (K), thể hiện màu sắc của ánh sáng.

Một căn shophouse sử dụng ánh sáng 3000K, tông vàng ấm trong trẻo, dịu mát, dễ chịu cho người tận hưởng.

Nhiệt độ màu được chứng minh có khả năng tác động đến sức khoẻ, cảm xúc của người dùng. Cụ thể, ánh sáng có nhiệt độ màu dưới 3300K có màu vàng ấm, mang đến cảm giác thư thái, thoải mái, thường được sử dụng trong khách sạn, resort hay những căn villa cao cấp. Ánh sáng trung tính trong mức 3300K - 5300K mang đến cảm giác vui vẻ, lạc quan, nhiều sức sống. Ánh sáng lạnh có CCT trên 5300K có cường độ sáng cao, kích thích tinh thần tập trung nên thường được dùng ở văn phòng làm việc, thư viện.

Chỉ số hoàn màu CRI: Ánh sáng “thật"đến cỡ nào

Nếu bạn vẫn phàn nàn màu ảnh, màu trang phục trong ánh đèn không giống với lúc nhìn dưới ánh sáng tự nhiên, đấy chính là lúc chỉ số hoàn màu lên tiếng.

Ánh sáng có chỉ số hoàn màu (CRI) càng cao, độ chân thực của vật dụng, nội thất càng lớn.
Không nhiều công trình nhà ở Việt Nam coi trọng đến CRI mà chỉ quan tâm “sáng là được".

Chỉ số hoàn màu CRI (Color Render Index) phản ánh độ trung thực màu sắc của vật khi được nguồn sáng chiếu tới. Trong đó, ánh sáng mặt trời ban ngày được đặt làm tiêu chuẩn CRI = 100. CRI của bóng đèn càng cao, cho thấy khả năng thể hiện chính xác màu sắc vật thể của bóng đèn càng tốt, trong đó, CRI > 90 đã được liệt vào hạng chuẩn xác.

Tất cả các sản phẩm nhà ở do Đất Xanh Miền Trung phát triển đều sử dụng hệ đèn nhập khẩu từ các hãng danh tiếng thế giới như Orbit, Occhio, có nhiệt độ màu vàng ấm 3000K, CRI đạt 95, 97, thể hiện chính xác vẻ đẹp của từng mảng đá Marble, nội thất, đồ décor.

Không nhiều công trình nhà ở Việt Nam quan tâm đến CRI, trong khi các mẫu đèn Đất Xanh Miền Trung sử dụng cho các sản phẩm của mình, đều có CRI từ 80, thậm chí 90, 95, 97 thuộc mức tinh xảo, tôn lên màu sắc, vẻ đẹp tự nhiên của nội thất hay từng món đồ trang trí. Bởi vậy, một món đồ nội thất tinh xảo, hay khoảng tường đá Marble tinh tế sẽ không chỉ đẹp lúc ban ngày mà vẫn sẽ thể hiện đúng tinh thần, “hồn cốt" của chúng dưới ánh sáng nhân tạo.

Xem thêm các sản phẩm của Đất Xanh Miền Trung tại đây: 

https://www.datxanhmientrung.com/


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top