Aa

Hòa Bình: Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Mountain View “vô hình” trước chính quyền?

Thứ Sáu, 29/05/2020 - 17:00

Được khách du lịch đánh giá là một trong những nơi nghỉ dưỡng tiêu chuẩn nhưng ít ai biết rằng, dự án Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Mountain View xây dựng và hoạt động mà không cần sự đồng ý từ cơ quan chức năng?!

Dự án “vô hình” hơn 10.000m2

Nhắc đến cái tên Mai Châu Mountain View, ắt hẳn khách du lịch trong và ngoài nước sẽ không còn cảm thấy xa lạ khi muốn tìm kiếm địa điểm nghỉ dưỡng và tham quan, khám phá tại mảnh đất rừng núi khu vực huyện Mai Châu, Hòa Bình. Chỉ mất 0,66 giây, đã có hơn 8,8 triệu kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm của Google về dự án này.

Theo tìm hiểu của nhóm PV, ngày 6/2/2018, UBND huyện Mai Châu ra văn bản số 1043/QĐ-UBND về việc cho thuê đất xây dựng khu nghỉ dưỡng kết hợp sản xuất nông nghiệp cho ông Nguyễn Hồng Nhật, địa chỉ tiểu khu 2, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình với diện tích 12.992,6m2 (trong đó 4.900m2 đất thương mại, dịch vụ; 8.092,6m2 đất trồng cây lâu năm). Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày 6/12/2017.

Tiếp đến, ngày 15/11/2019, tại văn bản số 1852/UBND-CNXD về việc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, UBND tỉnh Hòa Bình đã đồng ý chủ trương cho phép UBND huyện Mai Châu thực hiện các thủ tục điều chỉnh cục bộ đồ án có diện tích khoảng 10.963m2 từ đất nông nghiệp, lâm nghiệp thành đất du lịch nghỉ dưỡng theo như đề xuất của Sở Xây dựng tỉnh.

Không cần cấp phép xây dựng, thẩm định, dự án Mai Châu Mountain View vẫn hoàn thành và đi vào hoạt động gần 02 năm nay.

Cũng tại văn bản số 3690/SXD-QHKT ngày 5/12/2019 về việc thẩm định hồ sơ đề nghị quyết định, chủ trương về đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng nêu rõ: Ngày 06/11/2019, Sở Xây dựng đã có văn bản số 3338/SXD-QHKT gửi UBND tỉnh về chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Mai Châu và UBND tỉnh đồng ý chủ trương. Tuy nhiên, việc điều chỉnh khu đất nêu trên đang được UBND huyện Mai Châu tiến hành triển khai, chưa trình UBND tỉnh phê duyệt. Do vậy, Sở Xây dựng Hòa Bình sẽ tham gia ý kiến về hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án sau khi có quyết định của UBND tỉnh.

Ngày 3/3/2020, UBND tỉnh Hoà Bình mới ra quyết định phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, cụ thể: điều chỉnh 10.963,75m2 đất (trong đó có 2.156,5m2 là đất lâm nghiệp, 8.807,25m2 là đất nông nghiệp) theo đồ án quy hoạch chung đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 774/QĐ-UBND ngày 30/3/2016 thành đất khu nghỉ dưỡng.

Cho đến ngày 13/04/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình mới đang gửi tờ trình số 65 xin cấp phép cho xây dựng dự án, chờ UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì hay chủ đầu tư “biết trước được tương lai” nên đã cho dự án Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Mountain View đi vào xây dựng và đưa vào hoạt động trước đó một năm?

UBND huyện đang kiểm tra và không thể cung cấp kết quả?

Trao đổi với ông Hà Văn Thảnh - Trưởng phòng Nông nghiệp UBND huyện Mai Châu về vấn đề trên, nhóm PV được biết, các thủ tục cần thiết ban đầu, UBND huyện cũng đã làm và báo cáo UBND tỉnh và lãnh đạo UBND huyện đầy đủ. Còn một vài giấy tờ khác thì UBND huyện cũng đã báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình và đang trong thời gian hoàn tất. Nhưng khi nhóm PV hỏi về các giấy tờ liên quan đến việc cho thuê, bàn giao đất cho ông Nguyễn Hồng Nhật, đại diện UBND huyện cho hay, đang có đoàn thanh tra về kiểm tra và không thể cung cấp, đồng thời không đưa ra bất cứ văn bản nào đến việc quyết định thành lập đoàn thanh tra tại huyện cho nhóm PV được biết. Liệu có phải UBND huyện Mai Châu “vô tình” để cho ông Nguyễn Hồng Nhật xây dựng dự án theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”?

Dù trước đó, Sở Xây dựng có văn bản số 1712/SXD-PTĐT&HTKT ngày 26/09/2019 nêu rõ việc thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng tại vị trí này là chưa phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thị trấn Mai Châu được phê duyệt, nhưng chính UBND huyện Mai Châu cũng không biết lý do nào lại “mọc” lên khu nghỉ dưỡng được quảng cáo rầm rộ trên phương tiện thông tin đại chúng có dịch vụ đẳng cấp 4 sao với hơn 20 phòng thiết kế hiện đại, bể bơi…

Việc điều chỉnh khu đất nêu trên đang được UBND huyện Mai Châu tiến hành triển khai, chưa trình UBND tỉnh phê duyệt.

Cũng theo tìm hiểu của nhóm PV, dự án Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Mountain View tại xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu do Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch sinh thái Hồng Gia làm chủ đầu tư, được cấp giấy phép kinh doanh số 5400487820 và hoạt động từ 21/12/2017. Doanh nghiệp này được cấp ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Ngoài ra còn có các ngành nghề khác như giặt là, làm sạch, vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, dịch vụ ăn uống… Vậy mà cả một công trình lớn như thế này lại “ngang nhiên” được xây dựng, đưa vào hoạt động mà không cần giấy phép?

Tại buổi làm việc với nhóm PV, ông Nguyễn Hồng Nhật – Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch sinh thái Hồng Gia thừa nhận, khu nghỉ dưỡng Mai Châu Mountain View chưa được chứng nhận tiêu chuẩn 4 sao. Ngoài Quyết định cho thuê đất, giấy phép quy hoạch của UBND huyện Mai Châu cấp năm 2018, hợp đồng thuê đất, ông Nhật không hề đưa ra được bất cứ một giấy tờ gì chứng minh cho việc doanh nghiệp này đủ điều kiện xây dựng và hoạt động khu nghỉ dưỡng. Ngay cả việc hoạt động kinh doanh Bar, Pub…

Điều khiến dư luận quan tâm nhất hiện nay là việc khu nghỉ dưỡng Mai Châu Mountain View được xây dựng ngay cạnh hang di tích lịch sử có làm ảnh hưởng đến cảnh quan di tích hay không? Hơn nữa, hành lang an toàn và các nghiệm thu về PCCC có được đảm bảo cho khách du lịch?

Dù việc thu hút đầu tư để khai thác dịch vụ du lịch, quảng bá hình ảnh, văn hóa con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế là chủ trương lớn của tỉnh Hòa Bình, nhưng không thể vì thế mà để một nhà đầu tư bất chấp các quy định của pháp luật để thực hiện dự án chỉ vì “lợi ích nhóm” của bản thân. Rất mong các cơ quan ban ngành tỉnh Hòa Bình sớm vào cuộc xử lý những vi phạm tồn tại của dự án này để tránh việc các nhà đầu tư dự án khác tự ý “vượt mặt” chính quyền vì lợi ích nhóm.

Reatimes sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top