Aa

Hoàn thiện pháp lý không gian ngầm

Chủ Nhật, 05/06/2022 - 06:02

Để ngầm hoá đô thị, việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang cho quy hoạch không gian ngầm là yêu cầu cấp bách.

Ga ngầm Bến Thành gồm 5 tầng nhưng đến nay mới có rất ít công trình xung quanh kết nối vào nhà ga.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn TP. Hà Nội) đề xuất bổ sung định hướng phát triển không gian ngầm ở các thành phố lớn, nhất là Hà Nội và TP.HCM. Đây là vấn đề cần tập trung một đội ngũ những chuyên gia trong và ngoài nước giỏi và nên có một nguồn kinh phí đủ lớn.

Mặc dù, việc chú trọng quy hoạch không gian ngầm các đô thị ở thời điểm hiện tại rất cần thiết, tuy nhiên quy hoạch thôi chưa đủ mà cần có các quy định pháp luật để đảm bảo triển khai một cách hiệu quả. Chưa kể hiện nay, pháp luật vẫn còn nhiều “khoảng trống” trong công tác quản lý không gian ngầm, thiếu sự nhất quán, cụ thể.

Nhằm hoàn thiện hệ thống công cụ pháp lý cho công tác quy hoạch không gian ngầm đô thị tại Việt Nam, PGS. TS. Lưu Đức Hải - nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng đề xuất cần đưa ra các quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các công trình ngầm độc lập.

Từng bước đưa vào các quy định về địa dịch để xử lý các vấn đề phát sinh trong sử dụng đất công trình ngầm. Xây dựng chính sách quy định về việc thu tiền thuế đất để xây dựng công trình ngầm. Đồng thời xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất riêng.

Bản vẽ quy hoạch giao thông ngầm đô thị trung tâm TP. Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo ông Hải, để phát triển không gian ngầm sắp tới khi sửa đổi Luật Đất đai cần quy định rõ tài nguyên trong lòng đất bao gồm cả không gian ngầm khi được khai thác sử dụng thì sẽ trở thành tài sản.

“Khi các quy định pháp luật được hoàn thiện sẽ tạo cơ sở vững chắc cho việc quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch không gian ngầm đô thị diễn ra thuận lợi. Đây là cơ sở thu hút được đông đảo các nhà đầu tư tham gia, tạo ra một nguồn lực lớn để triển khai các công trình ngầm” – ông Hải nói./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top