Aa

Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027

Thứ Sáu, 24/11/2023 - 13:30

Chiều 24/11, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ IV, nhiệm kỳ V (2022 - 2027) nhằm tổng kết công tác năm 2023 và đề ra phương hướng, kế hoạch hoạt động năm 2024.

Trong 10 tháng năm 2023, kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đều có mức tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng do tổng cầu suy giảm; lạm phát đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao; chính sách tiền tệ thắt chặt, nợ công thế giới đã tăng lên mức kỷ lục, xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina, xung đột Israel và Hamas tại dải Gaza phức tạp hơn, bất ổn địa chính trị, an ninh lương thực, thiên tai, biến đổi khí hậu… ngày càng gia tăng. 

Trước những khó khăn và thách thức đó, Việt Nam với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chủ động, quyết liệt, sát sao chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Các giải pháp đã được tích cực thực hiện như: Giảm mặt bằng lãi suất cho vay, ổn định thị trường ngoại hối; Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; Triển khai các gói tín dụng hỗ trợ các ngành, lĩnh vực; Miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, tiền sử dụng đất, hỗ trợ doanh nghiệp; Nâng thời hạn visa điện tử cho khách du lịch; Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản; Công tác an sinh xã hội được quan tâm kịp thời, thiết thực.

Do đó, kinh tế xã hội có xu hướng tích cực hơn và ngày càng rõ nét trong nhiều ngành và lĩnh vực: Tăng trưởng GDP đạt 4,24%, lạm phát cơ bản tăng 4,49%, chỉ số giá tiêu dung CPI tăng 3,16%, giải ngân vốn đầu tư công đạt 51,38% kế hoạch và vốn FDI thực hiện đạt 16 tỷ USD, tăng 2,2%… Mặc dù tăng trưởng kinh tế không được như mục tiêu Quốc hội đề ra nhưng vẫn là một trong những quốc gia trong khu vực và thế giới tăng trưởng tốt, ấn tượng (theo đánh giá chung của Ngân hàng Thế giới).

Trong lĩnh vực bất động sản, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản. Tiếp theo là các công văn số 133, số 470, công điện số 1164, 469, 470 chỉ đạo và Quyết định 338/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”…, các Nghị định 10/2023/NĐ-CP, Nghị định 35/2023/NĐ-CP…

Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều Thông tư nhằm tháo gỡ khó khăn về thể chế theo thẩm quyền, giảm khó khăn về nguồn vốn tín dụng, về trái phiếu doanh nghiệp. UBND cấp tỉnh ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao và phân nhóm khó khăn, tồn tại để tháo gỡ về quy hoạch, về giải phóng mặt bằng… trong dự án bất động sản. Các địa phương công bố danh mục nhà ở xã hội để mời nhà đầu tư vào triển khai và danh mục đủ điều kiện để các ngân hàng làm cơ sở giải ngân theo chương trình gói tín dụng 120.000 tỷ đồng...

Điểm sáng thị trường là bất động sản công nghiệp với lượng vốn FDI trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo trong 9 tháng đầu năm 2023 tiếp tục dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với hơn 14 tỷ USD, chiếm gần 69,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2022. Xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư bất động sản công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam trong thời gian vừa qua đã tác động khiến nhu cầu về bất động sản khu công nghiệp có sự tăng trưởng tích cực trong năm 2023.

Tuy nhiên, chịu tác động chung của nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn trầm lắng, dòng tiền luân chuyển bị hạn chế do không huy động được nguồn vốn trả trước của khách hàng, cũng không huy động được nguồn vốn từ các kênh tài chính quen thuộc như trái phiếu, tín dụng ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh áp lực đáo hạn và trả nợ trái phiếu doanh nghiệp, và niềm tin của nhà đầu tư cũng vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn.

Bên cạnh các giải pháp và cơ chế chính sách, trước mắt Chính phủ đã trình Quốc hội chuẩn bị thông qua các Luật liên quan đến thị trường bất động sản. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trên tinh thần đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp bất động sản đã tập trung đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; thể hiện thái độ quyết liệt, tìm kiếm giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho cả thị trường và doanh nghiệp Hội viên; kiến nghị các cấp thẩm quyền các vấn đề về sửa đổi luật, về cơ chế, chính sách, tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, quy trình, trình tự, thủ tục triển khai đầu tư dự án khu nhà ở và khu đô thị. Các vấn đề khó khăn, vướng mắc khác đã được các Bộ, ngành, Chính phủ tiếp thu và cơ bản được đưa vào sửa đổi trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Trên cơ sở đó những kết quả đạt được, chiều 24/11 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ IV nhiệm kỳ V (2022 - 2027) với sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội cùng toàn thể các Ủy viên Ban Thường vụ. 

Hội nghị sẽ lắng nghe báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 và phương hướng kế hoạch năm 2024; trao đổi, thảo luận, góp ý kiến vào các nội dung báo cáo và thông qua dự thảo Nghị quyết Ban Thường vụ Hiệp hội./.

Tiêu điểm sự kiện

  17:30

  Hội nghị thông qua dự thảo Nghị quyết Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam họp ngày 24/11/2023 với 100% các đại biểu có mặt tán thành

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 1.

  NGHỊ QUYẾT BTV HIỆP HỘI BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

  HỌP NGÀY 24.11.2023 TẠI HÀ NỘI

   

  BAN THƯỜNG VỤ

  HIỆP HỘI BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

  - Căn cứ Điều lệ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam;

  - Căn cứ Quy chế làm việc của BCH và BTV nhiệm kỳ V (2022-2027);

  - Căn cứ nội dung và kết quả cuộc họp BTV ngày 24.11.2023 tổ chức tại thành phố Hà Nội, Hội nghị BTV đã thống nhất:

  QUYẾT NGHỊ:

  1. Thống nhất kết quả hoạt động Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong năm 2023 do Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trình bày tại Hội nghị BTV Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

  2. Thống nhất với báo cáo phương hướng và kế hoạch hoạt động năm 2024 như báo cáo do Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trình bày tại Hội nghị BTV Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

  3. Thống nhất các nội dung do Chủ tịch và Thường trực Hiệp hội đã chỉ đạo, điều hành hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong năm 2023 về tổ chức, cán bộ, hoạt động chuyên môn, đối ngoại và các nội dung khác theo các thông báo, quyết định và Nghị quyết các cuộc họp.

  4. Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024

  4.1. Quan điểm, định hướng chung

  - Thứ nhất, tiếp tục bám sát chỉ đạo, định hướng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan trong xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, sự kiện của Hiệp hội; đặc biệt là các định hướng, chủ trương lớn về phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi ổn định và phát triển bền vững thị trường bất động sản; xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ cho người thu nhập thấp, cải tạo chung cư cũ…

  - Thứ hai, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực, BCH, BTV và toàn thể các đơn vị thuộc, trực thuộc, thành viên, hội viên của Hiệp hội theo đúng Điều lệ Hiệp hội, các quy chế, nghị quyết của Hiệp hội và quy định hiện hành của pháp luật.

  - Thứ ba, tích cực đồng hành hiệu quả cùng doanh nghiệp để khảo sát tình hình hoạt động, nhận diện những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp với cơ quan quản lý Nhà nước.

  - Thứ tư, nâng cao chất lượng công tác cán bộ của cơ quan Văn phòng Hiệp hội và các đơn vị thuộc, trực thuộc Hiệp hội.

  - Thứ năm, các đồng chí trong Thường trực Hiệp hội, các đồng chí Ủy viên BTV, trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Hiệp hội tập trung đóng góp vào các hoạt động chung của Hiệp hội; tập trung triển khai hiệu quả Nghị quyết, quyết định phân công nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm đã báo cáo và được phê duyệt.

  4.2. Nhiệm vụ, hoạt động cụ thể

  4.2.1. Công tác phát triển hội viên và kiện toàn tổ chức, cán bộ

  - Tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội khóa V (2022-2027), công tác tuyên truyền phát triển hội viên của Hiệp hội thực hiện theo nguyên tắc lấy chất lượng đặt lên hàng đầu bằng cách tích cực quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp để hội viên tin tưởng và gắn bó bền vững với Hiệp hội. Song song với việc phát triển hội viên, tăng cường tính thống nhất, nâng cao chất lượng hội viên và hiệu quả hoạt động của toàn Hiệp hội. Hiệp hội phấn đấu kết nạp thêm khoảng 30 hội viên đầu mối trong năm 2024.

  - Phối hợp chính quyền địa phương và các doanh nghiệp thành lập 1-2 Hiệp hội Bất động sản tại các tỉnh, thành phố; làm thủ tục công nhận hội viên chính thức cho các Hiệp hội Bất động sản ở địa phương. Tổ chức thành lập các chi hội Bất động sản tại các địa phương trực thuộc Hiệp hội.

  - Kiện toàn bổ sung lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hoạt động chuyên trách để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, liên tục trong công việc điều hành các hoạt động của Hiệp hội theo Nghị quyết Đại hội và phân công của Chủ tịch Hiệp hội.

  - Thống nhất để đồng chí Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam thôi chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam vì lý do cá nhân. Thường trực Hiệp hội đã xin ý kiến theo Công văn số 110/CV-HHBĐSVN, ngày 10/11/2023 và nhận được sự thống nhất của Ban Chấp hành.

  - Thống nhất bổ sung Phó Tổng thư ký chuyên trách làm việc tại Văn phòng Hiệp hội.

  - Tiếp tục kiện toàn nhân sự Văn phòng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư BĐS Việt Nam để đáp ứng nhiệm vụ trong quý 1.2024; Kiện toàn nhân sự và tăng cường định hướng, công tác tổ chức – cán bộ và chỉ đạo hoạt động chuyên môn đối với các đơn vị thuộc, trực thuộc Hiệp hội.

  - Tiếp tục kiện toàn nhân sự lãnh đạo Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam theo Nghị quyết số 15/NQ-VNREA-BTV ngày 23/11/2023 của Ban Thường vụ trên cơ sở phương án của Thường trực và quyết định của Chủ tịch Hiệp hội, phù hợp với quy chế tổ chức – hoạt động của Tạp chí và các quy định về chỉ đạo và quản lý báo chí của Đảng và Nhà nước.

  - Tổ chức Đại hội Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam và lãnh đạo, chỉ đạo Liên chi hội đi vào hoạt động ổn định.

  - Thành lập Văn phòng đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khu vực miền Trung đặt tại tỉnh Khánh Hòa. Giao đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách khu vực Khánh Hòa và các tỉnh lân cận chuẩn bị thủ tục xúc tiến thành lập Văn phòng.

  - Kiện toàn Hiệp hội bất động sản Đà Nẵng.

  - Thống nhất chủ trương thành lập Chi hội bất động sản Long An và một số địa bàn đang có tiềm năng phát triển.

  - Giao các Phó Chủ tịch Hiệp hội và Ban rà soát quy chế các đơn vị thuộc, trực thuộc Hiệp hội tiếp tục chỉ đạo rà soát và phê duyệt các Quy chế tổ chức, hoạt động, kế hoạch hoạt động của các tổ chức cơ sở thuộc, trực thuộc Hiệp hội đảm bảo theo đúng Điều lệ Hiệp hội và quy định của pháp luật, hoàn thành trong Quý 1.2024.

  4.2.2. Công tác tư vấn giám định và phản biện xã hội

  - Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giám định, phản biện xã hội trong lĩnh vực hoạt động của thị trường bất động sản, những vấn đề thực tế đã nảy sinh mà pháp luật chưa điều tiết nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đang tạo rào cản làm trì trệ hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hội nghị, hội thảo về bất động sản khu công nghiệp, nhà ở cho công nhân; Hội thảo triển khai Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030; cải tạo chung cư cũ đã xuống cấp…

  Dự thảo Luật Đất đai chưa thông qua tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 do còn nhiều ý kiến khác nhau, một số nội dung thiết kế hai phương án nên Hiệp hội sẽ tiếp tục góp ý, kiến nghị về những nội dung này; Tập trung vào góp ý Dự thảo các Luật liên quan đến thị trường bất động sản, Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT… Tiếp tục phối hợp với các cơ quan Nhà nước để đóng góp ý kiến cho các văn bản pháp luật Hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sau khi được Quốc hội thông qua.

  - Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội và các Bộ ngành liên quan để xin ý kiến của các chuyên gia tư vấn, các hội viên của Hiệp hội tham gia sâu - rộng hơn, chủ động hơn vào các hoạt động của thị trường bất động sản, mà cụ thể là các nghiên cứu, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành về các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, ổn định và phát triển bền vững.

  - Hằng quý, tổ chức, làm việc tại các doanh nghiệp để nắm bắt thực tế khó khăn, vướng mắc của đơn vị. Từ đó, xác định những chương trình hỗ trợ, làm việc với cơ quan Nhà nước nhằm giảm thiểu tối đa khó khăn cho thị trường, cho doanh nghiệp và nhà đầu tư để có giải pháp kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản, hội viên khi phát sinh. Đồng thời, tổ chức các chương trình kết nối hội viên, doanh nghiệp với thị trường đầu tư, thị trường vốn, các quỹ đầu tư và hợp tác quốc tế…

  - Hằng quý, tổ chức các chuyên đề tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản và đề xuất giải pháp phát triển cho doanh nghiệp hội viên Hiệp hội.

  4.2.3. Hoạt động đối ngoại và xúc tiến đầu tư

  - Trong mối quan hệ quốc tế, Hiệp hội đã và đang thực sự trở thành đầu mối liên kết các doanh nghiệp trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài và ngược lại giữa các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường bất động sản của Việt Nam. Hoạt động này tạo ra các cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, tạo điều kiện tích cực cho các nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, là việc giao lưu học hỏi kinh nghiệm quản lý, công nghệ và nguồn vốn đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

  - Năm 2024, Hiệp hội giao đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác với Hiệp hội các nước mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là thành viên như: Liên đoàn Bất động sản Quốc tế (FIABCI), Hiệp hội Bất động sản các quốc gia Đông Nam Á (ARENA)… và một số Hiệp hội bất động sản các nước Nhật Bản, Hàn Quốc. Tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác với  Úc, Canada, Ấn Độ và một số nước Châu Âu thuộc khối EU… để trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu chính sách, các quy định về các lĩnh vực như phát triển & kinh doanh bất động sản, các vấn đề về tài chính cho phát triển nhà ở, chính sách phát triển nhà cho thuê, nhà ở thu nhập thấp, cải tạo các chung cư cũ, mô hình phát triển nhà ở xanh, sinh thái & thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển bất động sản, công tác đào tạo các kỹ năng tư vấn, môi giới, quản lý và kinh doanh bất động sản… Nghiên cứu, phối hợp với Hiệp hội Bất động sản & Môi giới Hoa Kỳ (NAR) để tổ chức các khóa đào tạo.

  4.2.4. Công tác truyền thông

  - Đưa trang truyền thông chuyên về các hoạt động của thường trực, BCH, BTV, các đơn vị thuộc, trực thuộc và các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vào hoạt động có hiệu quả.

  - Truyền thông kịp thời và sâu rộng những ý kiến tham gia sửa đổi luật, cơ chế, chính sách và những quy định mới về thị trường bất động sản, hướng dẫn thi hành Luật sau khi được ban hành.

  - Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam là cơ quan đầu mối chủ trì về các đề tài khoa học, tổng hợp và đánh giá thực trạng thị trường chu kỳ 6 tháng và xu hướng phát triển thị trường bất động sản Việt Nam. Các đơn vị khác chủ động phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam để đạt được hiệu quả theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về bất động sản.

  4.2.5. Thông tin về thị trường bất động sản

  Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, Chi hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam chủ động phối hợp các địa phương, các đơn vị và thực tế thị trường để tổ chức định kỳ đánh giá, phân tích thị trường, đề xuất các giải pháp phục hồi, phát triển thị trường bất động sản, nâng cao chất lượng tư vấn đến cơ quan quản lý nhà nước và giúp các doanh nghiệp đầu tư, môi giới bất động sản và khách hàng có thông tin hữu ích.

  4.2.6. Một số nhiệm vụ của các đơn vị và hội viên quan tâm trong thời gian tới

  - Các tổ chức, đơn vị căn cứ vào Nghị quyết Đại hội, Chương trình công tác và Nghị quyết BCH, BTV, thực tế của đơn vị để lập kế hoạch cụ thể năm 2024 và phương hướng những năm tiếp theo.

  - Tiếp tục tham gia tích cực, chất lượng, hiệu quả trong việc tham gia sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Đồng thời, chủ động phối hợp các cơ quan Nhà nước kịp thời hướng dẫn Luật (sửa đổi) sau khi được ban hành và áp dụng vào thực tiễn lĩnh vực hoạt động của đơn vị hội viên.

  - Tiếp tục tổ chức các chuyên đề, đề xuất cơ chế chính sách cho phục hồi và phát triển thị trường bất động sản.

  - Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về bất động sản, hành nghề môi giới… để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cụ thể: Năm 2024, Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam (VNREEA) tiếp tục kiện toàn tổ chức, phát triển 100 hội viên, triển khai 10 chương trình trọng tâm trong kế hoạch nhiệm kỳ như phát triển giảng viên đào tạo, nghiên cứu khoa học và đào tạo theo chuẩn quốc tế; lập tủ sách ngành bất động sản và tư vấn hướng nghiệp; các diễn đàn nguồn nhân lực bất động sản; hợp tác, giao lưu quốc tế về lĩnh vực đào tạo…

  - Thường xuyên theo dõi, phân tích thị trường bất động sản và có báo cáo thực trạng, đề xuất các giải pháp nhằm phục hồi, lành mạnh hóa và phát triển bền vững trong từng giai đoạn.

  - Chủ động làm việc với địa phương để nhằm tháo gỡ khó khăn trong dự án đầu tư dở dang hiện nay và triển khai dự án mới, đặc biệt là tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.

  - Tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư tại các địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, Miền Trung, Tây Nguyên…

  - Tổ chức các Diễn đàn bất động sản thường niên, bất động sản công nghiệp, bất động sản du lịch gắn với phát triển ngành du lịch và địa phương. Các hội nghị, hội thảo ở một số địa phương.

  - Đưa Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp và hoạt động, kết nối các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp với doanh nghiệp công nghiệp trong nước và quốc tế để nâng cao tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp và đầu tư chỗ ở, lưu trú cho công nhân trong các khu công nghiệp…

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thống nhất 100% nội dung trên. Giao Chủ tịch Hiệp hội và Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức thực hiện Nghị quyết này theo đúng Điều lệ Hiệp hội.

  Hội nghị kết thúc vào hồi 17h00, ngày 24 tháng 11 năm 2023./.

  TM. BAN THƯỜNG VỤ

  CHỦ TỊCH

  TS. Nguyễn Văn Khôi

  17:00

  TS. Nguyễn Văn Khôi phát biểu kết luận Hội nghị

  Tôi xin tiếp thu ý kiến và phát biểu một số vấn đề: Thứ nhất, thống nhất với Báo cáo Thường trực Hiệp hội đã trình bày. Thứ hai là chia sẻ về những ưu điểm, hạn chế trong hoạt động bất động sản. Thứ ba là công tác cán bộ, công tác truyền thông cũng được đề cập nhiều.  

  Sau khi lắng nghe các ý kiến, tôi nhận thấy rằng, vẫn cần trở lại nhận định ban đầu là chúng ta chưa có ý kiến nào khẳng định được tình hình thị trường sẽ “hồng hay đỏ”, mà hầu hết vẫn thấy khó khăn và phải có thời gian mới có thể khắc phục. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thấy được cơ hội để nắm bắt, nếu chỉ thấy khó khăn còn dài thì không đúng.  

  Theo tôi, công tác truyền thông trong thời gian tới cần mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, các đồng chí quan tâm đến thông tin thì có thể theo dõi trên Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes.vn), vì trên tạp chí sẽ cập nhật các diễn biến của Chính phủ, Quốc hội, bộ ngành về thị trường bất động sản và hoạt động của Hiệp hội. Tuy nhiên, việc truyền thông trên các nhóm mạng xã hội vẫn chưa mạnh.  

  Mỗi chúng ta cũng như hội viên của Hiệp hội nếu không nắm bắt đầy đủ thông tin thì sẽ rất khó khi làm việc. Chúng ta đã có 2 - 3 hội thảo, hội nghị về nhà ở xã hội tại TP.HCM nhưng truyền thông còn yếu, thông tin chưa được lan tỏa. Vì thế, vấn đề truyền thông cần tiếp tục được đẩy mạnh.  

  Đối với các nội dung phương hướng năm 2024, tôi muốn nhấn mạnh công tác kiện toàn cán bộ, sẽ tiếp tục phát triển hội viên và trân trọng đón nhận các ý kiến của hội viên. Đề nghị Tổ Thư ký bổ sung đưa vào Nghị quyết để thực hiện trong năm tới và chuẩn bị cho những năm tiếp theo.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 2.

  Tại Hội nghị hôm nay, có nhiều ý kiến của các đồng chí quan tâm tới một số vấn đề sau đây, và tôi cho rằng đây là thời điểm chúng ta phải chớp thời cơ:

  Thứ nhất, với những căn nhà ở xã hội đầu tiên, tôi là người chỉ đạo và tham gia trực tiếp triển khai bởi khi đó, Chính phủ có rất nhiều cơ chế chính sách và mọi tiêu điểm tập trung tại TP. Hà Nội.     

  Thứ hai, về vấn đề cải tạo chung cư cũ, năm 2007, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết 34, thực tế nghị quyết này đã mở ra rất nhiều vấn đề về cơ chế chính sách. Theo đó, thị trường bắt đầu xuất hiện hai cụm nhà chung cư, bên cạnh đó lẻ tẻ các cụm nhà chung cư đơn nguyên ở Giảng Võ và Thành Công.   

  Vừa qua, trong giai đoạn góp ý sửa đổi bổ sung luật, khi họp với Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Ủy ban của Quốc hội và các hiệp hội…, có thể thấy dù tham dự trực tiếp nhưng chúng ta truyền tải thông tin còn yếu và không phải ai cũng nắm được. Vì vậy, cần sát sao hơn để giải quyết thực trạng đó. Có như vậy, sau đó Hiệp hội tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến sẽ đạt hiệu quả cao hơn và dẫn dắt, định hướng được cụ thể hơn.

  Hiện tại, thị trường vẫn tồn tại 3 nhóm khó khăn như sau:    

  Đầu tiên, có hai loại hình cần lưu ý chính là nhà ở xã hội và chung cư cũ. Hiện theo dự thảo Luật mới nhất, thấy có một điểm rất khó cho địa phương và đã kiến nghị để được đưa vào điều kiện cụ thể: Giao UBND cấp tỉnh ban hành cơ chế chính sách theo thẩm quyền phù hợp với thực tế địa phương. Chúng ta phải làm rõ điều này bởi trong thời gian tới, đây sẽ là cơ hội, một điểm quan trọng về mặt pháp lý và cần lưu ý trong dự thảo Luật mới.    

  Vấn đề thứ hai là pháp lý. Vấn đề này cũng đã được đề cập rất nhiều, tuy nhiên Hiệp hội không thể làm việc với từng tỉnh một để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho dự án được. Việc này cần Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Xây dựng giải quyết, trong đó trách nhiệm của địa phương rất quan trọng. Các tỉnh thành phân các nhóm khó khăn của các dự án dở dang để từ đó các địa phương cùng doanh nghiệp đề xuất giải pháp.     

  Thực tế, có những sai phạm về pháp lý chưa ai dám đề xuất giải quyết. Tôi đã từng kiến nghị việc thêm điều kiện là: Chính phủ có cơ chế chính sách để giải quyết các dự án tồn đọng trong 3 năm nhưng đến giờ vẫn chưa được quy định trong dự thảo Luật.

  Vấn đề thứ ba là quy trình thủ tục hành chính, quy trình đầu tư nhà ở thương mại còn khá dài dòng. Do đó, Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu để rút gọn thủ tục đầu tư.

  Về tín dụng, mặc dù có Thông tư 06 và một số thông tư khác, cùng với đó là gói tín 120.000 tỷ đồng nhưng nguồn vốn, đặc biệt là tín dụng bất động sản vẫn rất khó khăn.      

  Với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, chúng tôi đã kiến nghị là giảm lãi suất xuống còn 6% cho nhà đầu tư và khoảng 4,8% cho khách hàng, tuy nhiên vẫn chưa được ghi nhận và sửa đổi.      

  Với nhà ở thương mại, chúng tôi kiến nghị những dự án có thể tháo gỡ khó khăn được ngay thì các bộ gỡ khó cho doanh nghiệp.      

  Về tổ chức thực hiện, chúng tôi biết rằng quy hoạch đang là điểm vướng rất lớn. 

  Về định giá đất, chúng ta đã phản biện để đưa được lại phương pháp thặng dư vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều vấn đề chúng ta cũng phản biện rất tích cực, chỉ có điều thông tin chưa đến được với toàn thể hội viên, doanh nghiệp. Nên tôi đề xuất các đồng chí doanh nghiệp tham gia hiệp hội ở các địa phương có trách nhiệm kết nối và bám sát thông tin trên địa bàn.  

  Về vấn đề nhà ở xã hội, đề nghị các đồng chí bám sát chỉ tiêu, tiêu chí ở các địa phương, vấn đề quy hoạch để có thể triển khai sớm. Tuy việc giải ngân cho nhà ở xã hội còn mỏng nhưng đã có những dự án được giải ngân, có khoảng 100 dự án đang chờ thẩm định. Điều này cho thấy vấn đề nhà ở xã hội đang được quan tâm nên chúng ta vẫn cần tận dụng cơ hội.  

  Bên cạnh đó, đối với bất động sản công nghiệp, 170 hội viên của các hội nhóm vẫn đang tiếp tục vận động chính sách, đang có sự hưng phấn của các nhà đầu tư hạ tầng công nghiệp. Do đó, đề nghị phối hợp với Liên chi hội Bất động sản công nghiệp, đây cũng là sự đồng hành cùng Chính phủ và người dân. 

  Cuối cùng, trân trọng cảm ơn các đồng chí đã đến dự Hội nghị Ban Thường vụ của Hiệp hội ngày hôm nay. Mong rằng chúng ta sẽ từng bước thực hiện được những giải pháp, đón đầu cơ hội và Hiệp hội luôn sẵn sàng đồng hành cùng các hội viên, doanh nghiệp.

  16:30

  Ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển nhà Constrexim phát biểu

  Rất cảm ơn Ban Thường vụ hôm nay có một báo cáo rất hoàn chỉnh và đầy đủ. Tôi nhất trí cao về đánh giá và kết luận của báo cáo. Cũng cảm ơn các ý kiến của các chuyên gia, đặc biệt rất bổ ích với các doanh nghiệp bất động sản như chúng tôi. 

  Sau hai năm Covid, chúng ta đã thấm thía sự mất mát, nỗi đau của những người đi theo con đường hoạt động kinh tế bất động sản. 

  Chúng ta muốn cải tạo chung cư cũ nhưng hạ tầng kỹ thuật lại chưa đáp ứng nên đề án cải tạo chung cư cũ đã bế tắc lâu nay. Vì vậy, tôi đề nghị Hiệp hội xem xét thực tế vấn đề này để có những kiến nghị thực chất, xác đáng. 

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 3.

  Cái khó nhất của các doanh nghiệp làm bất động sản hiện nay là cơ chế chính sách. Cơ chế chính sách không thay đổi, luật còn chồng chéo thì doanh nghiệp khó càng thêm khó. Không phải doanh nghiệp không có tiền, không có môi giới bán hàng, hay không có kinh nghiệm để làm bất động sản, mà vấn đề hiện nay chính là cơ chế. 

  Tôi được biết đã có trên 1.000 hội thảo bàn về Luật Đất đai, thế nhưng luật này vẫn đang phải lùi và chưa thông qua tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội. Nếu những bộ luật này không được điều tiết kịp thời thì rất khó để hỗ trợ pháp lý cho thị trường bất động sản. 

  Tôi đồng tình là phải tháo gỡ cơ chế chính sách, nhưng ai tháo gỡ? Tôi biết là Hiệp hội đã có nhiều đóng góp, có những tiếng nói thay cho doanh nghiệp nhưng chưa biết bao giờ những kiến nghị này được ghi nhận tổng quát.

  Hiện nay, có những địa phương đang có mấy chục công ty bất động sản đứng bánh. Vì vậy, rất mong Hiệp hội có thêm những kiến nghị trong vấn đề này.

  16:15

  TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia phát biểu

  Tôi cảm nhận rằng, năm 2023 là năm rất bận rộn đối với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các chi hội so với các hiệp hội ngành nghề khác mà tôi có tham gia. Có thể nói, những kết quả mà Hiệp hội đã đạt được là rất khá.

  Sau chữ “khá”, tôi rất mong Hiệp hội đối chiếu, học hỏi cách làm của các hiệp hội khác. Ví dụ, gắn bó với các đơn vị liên quan như hoạt động bất động sản du lịch sẽ gắn với Hiệp hội Du lịch; bất động sản thương mại sẽ gắn kết với các Hiệp hội Bán lẻ; hay sự gắn kết với các cơ quan soạn thảo các văn bản pháp luật... Vấn đề ở đây là qua đó sẽ tạo ra cách tổ chức kết nối sao cho có đóng góp thiết thực nhất cho các thành viên. Đây có thể xem là lời khen xác đáng nhất dành cho Hiệp hội.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 4.

  Hiện nay, chúng ta đang sống ở một giai đoạn lịch sử rất đặc biệt, không chỉ đối với thế giới hay Việt Nam, mà sự đặc biệt đã đi vào từng ngõ ngách của thị trường bất động sản.

  Điểm đặc biệt đầu tiên, kể từ thời kỳ chiến tranh lạnh đến nay, chưa bao giờ thế giới rơi vào tình trạng đối đầu gay gắt như bây giờ. Trong thập niên này, 7 - 10 năm tới, chúng ta sẽ phải sống trong giai đoạn đối đầu này.

  Điểm đặc biệt thứ hai, chưa bao giờ thế giới dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng vẫn phát triển theo xu thế. Như giai đoạn khủng hoảng tài chính châu Á, khủng hoảng toàn cầu thì chưa bao giờ chúng ta nói về điều này.

  Do đó, nếu thực sự muốn phát triển bền vững thì thứ nhất là xu thế phát triển phải bao trùm sự sáng tạo, truyền vào lối sống, kinh doanh, tiêu dùng, gắn với từ “xanh”.

  Hai là, công nghệ số, năng lượng xanh.

  Ba là, xu thế dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu, tham gia trò chơi của “đại gia”, mà đối với ngành bất động sản là gắn bó chặt chẽ với bất động sản công nghiệp. Tôi cho rằng, không kể lý do chính trị thì điều quan trọng trong xu thế dịch chuyển này là dịch chuyển công nghệ.

  Nhìn vào ba điểm: Niềm tin chính trị; công nghệ, nhất là dịch vụ kết nối; lợi thế nhân công, vận tải, logistics thì Việt Nam là quốc gia hàng đầu để các nước “ngắm nghía” đầu tư.

  Chúng ta là một quốc gia tự do, chuyển đổi số rất phổ biến, phủ sóng đến 4G, 5G, đến người xe ôm cũng có 2, 3 điện thoại kết nối internet. Chúng ta đang đàm phán và hoàn thành đàm phán với những đối tác lớn nhất, như: Đàm phán FTA với UAE cuối năm nay sẽ hoàn thành; Chúng ta có niềm tin chính trị khi là đối tác của tất cả thành viên hội đồng bảo an Liên hợp quốc, là đối tác chiến lược toàn diện với nhiều quốc qua lớn. Chỉ khi có niềm tin chính trị thì các nước mới tin tưởng đặt công nghệ lõi ở nước ta. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có "xanh" trong khẩu hiệu chính trị, cam kết chính trị và kinh tế tuần hoàn.

  Tôi nghĩ rằng chúng ta cần dùng tư duy kết nối với nhau để giải quyết, xử lý những khó khăn một cách tích cực, lạc quan, chủ động để tất cả đều có lợi.

  Tôi nghĩ có 03 điểm chúng ta cần lưu ý trong thời điểm hiện tại, cụ thể:

  Thứ nhất, quản trị rủi ro. Tôi cho rằng, Hiệp hội có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, chúng ta cần tìm hiểu, có kiến thức về hỗ trợ việc quản trị rủi ro trong tái cấu trúc, hoạt động tài chính… Vì vậy, việc truyền bá, đào tạo không chỉ dành cho môi giới mà dành cho tất cả chúng ta để làm sao vượt qua được những rủi ro chính trị, xã hội, kinh tế, trong đó có cả thị trường tài chính tiền tệ. Theo tôi, Hiệp hội có thể hỗ trợ doanh nghiệp về vấn đề này. 

  Thứ hai, vượt khó, tận dụng thời cơ. Vấn đề vướng mắc về pháp lý, trước mắt là tháo gỡ, sau dài hạn là xây dựng luật. Thực tế trò chơi pháp lý không chỉ nằm trên tờ giấy của Quốc hội, Chính phủ mà cơ bản nhất là mảnh đất của địa phương để làm sao có thể bám sát nhất vào từng dự án, làm sao để Hiệp hội sát cánh cùng địa phương với doanh nghiệp, từ đó xử lý vấn đề và vượt qua khó khăn trở ngại về pháp lý. Thực tế, chúng ta không thể bị động chờ đợi văn bản luật sửa đổi và cũng khó có thể kỳ vọng các văn bản đó có thể hoàn hảo được.

  Hiện nay, các địa phương phát triển không đồng đều. Chẳng hạn trong những năm gần đây, có một số tỉnh thành có sự phát triển vượt bậc như Ninh Thuận, Bắc Giang, Bình Thuận… và chính sự phát triển không đồng đều này sẽ tạo ra sự khác biệt và cơ hội riêng cho từng địa phương. Trong bối cảnh hiện nay, các địa phương có sự chuyển dịch rõ rệt và vai trò của Hiệp hội trong bối cảnh này không chỉ là việc tổ chức hội thảo, đưa ra kiến thức mà còn cần xắn tay vào trực tiếp hỗ trợ đến từng khu vực và địa phương.

  Thứ ba là bắt nhịp xu thế. Hiện nay, cơ hội rất lớn, ngoài thay đổi luật, chúng ta còn tái cấu trúc, trong đó có tái cấu trúc chính sách. Trong thời gian tới, nhà ở xã hội, nhà ở giá cả phù hợp với thu nhập của người dân và chung cư cũ là những phân khúc cần được ưu tiên.

  Hiện Quy hoạch tại 63 tỉnh thành đang khá chậm, nhưng sẽ được xem xét, phê duyệt trong năm tới. Gắn với quy hoạch sẽ có đô thị hóa và hạ tầng khu công nghiệp. Điều này nói lên rằng, chúng ta vẫn luôn có cơ hội. Tuy nhiên, cũng phải nhận thức rằng, muốn làm bất động sản không phải chỉ là làm một tòa nhà, mà phải có kiến thức lịch sử, văn hóa, môi trường... để từ đó ra được hình hài của một khu đô thị đáng sống, chính là mở ra cơ hội, bắt nhịp với xu thế của thế giới.

  Đối với bất động sản công nghiệp, hiện đi đầu trong khu công nghiệp xanh là Hải Phòng. Cùng với đó, hiện Đồng Nai, Bình Dương cũng đã có sẵn nền tảng, chỉ cần chuyển đổi “sạch sẽ” thì sẽ đi theo xu hướng này được. Đây là lúc vai trò của Hiệp hội đối với các doanh nghiệp cần được phát huy, gắn kết và cùng mở ra cơ hội.

  Bất động sản không chỉ thu hút FDI vào khu công nghiệp mà còn xây dựng các khu nhà ở sinh sống cho chuyên gia. Muốn “nhà giàu” đầu tư vào thì phải có những khu nhà ở cho chuyên gia sống, đấy cũng là vai trò của bất động sản.

  Tôi vừa chia sẻ một số vấn đề ngắn gọn của thị trường bất động sản và vai trò của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là sẽ làm gì trong thời gian tới để giải quyết được những vấn đề này.

  16:00

  Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VNREA phụ trách khu vực miền Nam, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân phát biểu

   

  Qua báo cáo được trình bày tại Hội nghị, về phương hướng hoạt động năm 2024, tôi xin góp ý một số vấn đề như sau:

  Thứ nhất, liên quan tới nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, bản thân tôi cũng là người làm nhà ở xã hội và cũng đã chật vật 10 năm qua. Vừa rồi, có gói tín dụng 120.000 nghìn tỷ và 10 dự án nhà ở xã hội mà tôi thực hiện cũng nằm trong danh sách đủ điều kiện pháp lý để được vay. Dự án của chúng tôi là dự án sạch, tuy nhiên chưa được vay đồng nào và vì hết tiền nên dự án đang tạm dừng.

  Do đó, chúng tôi phải tìm hướng đi khác. Cụ thể, chúng tôi đã gửi báo cáo, tờ trình cho UBND TP.HCM, Đồng Nai, Long An và Tổ công tác của Chính phủ để chính thức đăng ký tham gia thực hiện 50.000 căn nhà ở xã hội nhờ vốn tài trợ của HDBank với 15.000 tỷ đồng. Trong đó, 10.000 tỷ đồng cho dự án tại TP.HCM, 2.000 tỷ đồng dành cho dự án tại Long An và 3.000 tỷ cho dự án tại Đồng Nai. Hướng đi mới của chúng tôi là hợp tác với những doanh nghiệp tha thiết muốn làm nhà ở xã hội và tôi thấy rằng hướng này hiệu quả hơn.

  Trong 10.000 tỷ đồng dành cho dự án tại TP.HCM, có 10 dự án với 10 nghìn căn chung cư cũ và chúng tôi cũng đã báo cáo với Thành uỷ để triển khai dự án này. Chúng ta cứ “bám” vào gói tín dụng 120.000 tỷ đồng là rất tốt nhưng thực tế tôi cho rằng ngân hàng còn ngại trách nhiệm và có thể họ thấy cơ hội cho vay đối với nhà ở thương mại tốt hơn.

  Bên cạnh đó, tôi nghĩ chúng ta cũng phải nghiên cứu thêm về hoạt động của đội ngũ môi giới bất động sản, không chỉ nghiên cứu môi giới đầu ra mà cả nghiên cứu môi giới đầu vào. Bởi với 15.000 tỷ đồng nhưng 50.000 căn nhà là rất nhiều. Thực tế, chờ đấu giá, đấu thầu mất rất nhiều thời gian, nên chúng tôi rất cần những dự án có sẵn với quỹ đất phù hợp quy hoạch thì chúng tôi sẵn sàng mua. Tôi cho rằng, hoạt động của Hiệp hội về môi giới cần năng động hơn, hợp tác chặt chẽ hơn để có thể điều chỉnh và hợp tác với doanh nghiệp giúp giải quyết tình hình dễ dàng hơn.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 5.

  Thứ hai, việc thành lập Liên chi hội khu công nghiệp, theo tôi là làm còn chậm. Tôi cho rằng, nếu thành lập Liên chi hội thì cần phải có mục tiêu, định hướng và cần tốc độ để bứt phá. Thực tế, trong lần tham dự tại cuộc họp của Ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi 3 Luật liên quan tới thị trường bất động sản, tôi không thấy có những góp ý về thị trường khu công nghiệp trong khi đây là thị trường đang làm tốt trên cả nước, đặc biệt là khu vực phía Bắc.

  Rất mong Chủ tịch Hiệp hội và Ban Thường vụ có tiếng nói mạnh hơn về các khu công nghiệp vì phân khúc này đang tạo ra công ăn việc làm rất lớn cho người dân. Nếu chúng ta khôi phục, khơi dậy được các dự án khu công nghiệp thì sẽ hỗ trợ được cho lực lượng công nhân. 

  Ngoài ra, tôi cho rằng, Chi hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cần nỗ lực hơn nữa. Nếu lực lượng môi giới thất nghiệp vì phân khúc bất động sản nhà ở, du lịch “đóng băng” thì sao chúng ta không đưa môi giới từ mảng này sang mảng bất động sản công nghiệp? Đây cũng là cách để vượt qua khó khăn và cũng có thể hỗ trợ được các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp thanh khoản được nguồn hàng.

  Thời gian qua, tôi đánh giá cao Ban Lãnh đạo Hiệp hội đã đi rất nhiều, có nhiều hoạt động tốt. Tuy nhiên, cần tiếp tục làm sao để các hoạt động mạnh hơn, gắn kết hơn. Hiệp hội cần làm sao để các doanh nghiệp thực sự thấy hữu ích khi là thành viên của Hiệp hội, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường gặp rất nhiều khó khăn.

  15:50

  Ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phát biểu

  Tôi xin có vài ý kiến trao đổi tại Hội nghị ngày hôm nay. Thứ nhất, tôi đồng quan điểm với anh Quý là vai trò của Hiệp hội chưa được thể hiện rõ tại khu vực Đà Nẵng - Khánh Hòa. Do đó, nên có một văn phòng đại diện ở đây để hoạt động của Hiệp hội phát triển mạnh mẽ hơn. 

  Thứ hai, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là hiệp hội tập hợp tất cả các doanh nghiệp, còn Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam là chi hội thuộc Hiệp hội, tập hợp các môi giới bất động sản.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 6.

  Tuy nhiên, thời gian qua, vai trò của môi giới bất động sản vẫn chưa thể hiện rõ. Đâu đó vẫn còn những đối tượng làm ảnh hưởng đến thị trường, chưa giúp các chủ đầu tư thanh khoản nguồn hàng. Vì vậy, tôi kiến nghị Hiệp hội có những giải pháp để có thể đào tạo hoặc chỉ đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đào tạo và phát triển hơn nữa chất lượng các môi giới và định danh cho các môi giới bất động sản.

  Thứ ba, tổ chức có thể lớn mạnh được hay không thì điều quan trọng là các thành viên trong tổ chức phải đoàn kết. Vì vậy, tôi cũng xin mở lời mong muốn các chi hội, hiệp hội thành viên đoàn kết để đưa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát triển lớn mạnh. Hy vọng rằng, Ban Thường vụ và Ban Thường trực hỗ trợ nhiều hơn nữa tới các hội viên để hội viên Hiệp hội ngày càng phát triển lớn mạnh hơn.

  15:45

  Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa phát biểu

  Hiện nay, chúng ta đã có trụ sở Hiệp hội tại Hà Nội và một văn phòng đại diện tại TP.HCM nhưng khu vực miền Trung lại chưa có văn phòng đại diện nào, đặc biệt là khu vực Khánh Hoà - Đà Nẵng.

  Theo tôi, đây là khu vực phát triển mạnh mẽ loại hình bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng, vì vậy, tôi cho rằng Hiệp hội nên có một văn phòng tại đây để làm cầu nối kết nối các doanh nghiệp khu vực này với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 7.

  15:35

  Ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, CEO DKRA Group phát biểu

  Tham gia Hội nghị hôm nay, tôi xin có vài ý kiến về đội ngũ môi giới.

  Kể từ khi tham gia hoạt động trong Hiệp hội, tôi luôn quan tâm đến lực lượng môi giới và vai trò của lực lượng này đối với thị trường bất động sản. Với sự dẫn dắt của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, lực lượng môi giới đã có sự phát triển đáng kể, hoạt động đào tạo, cấp chứng chỉ được tiến hành.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 8.

  Xin nói một thực tế khi nghiên cứu về lực lượng này ở TP.HCM, tỷ lệ môi giới rời bỏ thị trường lên đến 50%. Theo thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 300.000 môi giới đang hoạt động, nghe có vẻ nhiều nên một phần lực lượng môi giới rời bỏ thị trường cũng chưa thành vấn đề lớn, nhưng tôi cho là vai trò của môi giới rất quan trọng. Hiện thanh khoản của thị trường rất thấp, vấn đề một phần là do không có nhiều sự tham gia của môi giới như trước đây. Nếu có dự án nhưng không có lực lượng môi giới bất động sản thì cũng khó bán hàng.

  Dù đã nhiều lần đề xuất, nhưng tôi nhận thấy vai trò của môi giới vẫn chưa được ghi nhận đáng kể. Xã hội vẫn chưa đánh giá cao vai trò của môi giới, và chưa có sự phân biệt trình độ, vì môi giới có chứng chỉ hành nghề cũng như môi giới chưa có chứng chỉ. Nếu chúng ta luật hóa được vấn đề này, sẽ kịp thời có dữ liệu đất đai cho thị trường bất động sản. Thời gian tới, tôi cho rằng chúng ta cần thúc đẩy mạnh mẽ vấn đề này.

  15:20

  Bà Tô Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ VNREA phát biểu

  Hôm nay, Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ IV đã đánh giá, tổng kết năm đầu tiên hoạt động của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong nhiệm kỳ V (2022 - 2027). Tôi thấy rằng, Báo cáo đánh giá tổng kết tình hình hoạt động năm 2023 của Thường vụ Hiệp hội đã nếu được tổng quan tình hình kinh tế - xã hội năm 2023, đồng thời, chỉ ra được những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản.

  Dù ban chấp hành nhiệm kỳ mới hoạt động được 01 năm nhưng những hoạt động của Hiệp hội đã đạt nhiều kết quả quan trọng, từ đó, nêu bật được vai trò của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

  Thời gian qua, Hiệp hội luôn là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan chính quyền, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, tín dụng thắt chặt, nhiều dự án dở dang do những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ, quy trình thủ tục rườm rà và tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo giữa các luật liên quan đến thị trường vẫn còn rất nhiều.

  Trong hoàn cảnh đó, Hiệp hội đã phát huy rất tốt vai trò của mình. Cá nhân tôi ấn tượng với kết quả phát triển hội viên, vấn đề hợp tác quốc tế và hoạt động tư vấn. Có thể nói, chưa có Hiệp hội ngành nghề nào có lượng thành viên đông đảo như Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Đặc biệt, khi làm việc với các Hiệp hội Bất động sản địa phương cùng lãnh đạo Hiệp hội, tôi nhận thấy rằng, các địa phương đang rất cần vai trò tư vấn thành lập hiệp hội bất động sản địa phương của Hiệp hội. Từ đó có thể nói rằng, vai trò của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đang được địa phương đánh giá rất cao.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 9.

  Về vấn đề hợp tác, Hiệp hội đã ký kết với các hiệp hội khác như: Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Công nghiệp… Gần đây, việc đào tạo cũng được mở rộng cho thấy vai trò của Hiệp hội đang ngày càng được phát huy mạnh mẽ.

  Đặc biệt, trong thời gian qua, Hiệp hội cũng tham gia và trực tiếp tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị chuyên đề về tín dụng, quy hoạch, các vấn đề ách tắc lớn của thị trường bất động sản như: Giải phóng mặt bằng, phòng cháy chữa cháy… Trong đó, nhiều ý kiến của Hiệp hội đã được cơ quan quản lý ghi nhận và nghiên cứu tháo gỡ.

  Có thể nói, trong năm vừa qua, việc phản biện 03 luật liên quan đến thị trường bất động sản đã có những kết quả quan trọng. Dù chưa được Quốc hội thông qua nhưng chúng ta cũng đã có những nội dung quan trọng được trình Quốc hội để sửa đổi.

  Tôi cho rằng, lãnh đạo Hiệp hội vừa qua đã có cách làm hiệu quả. Ngoài việc tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với sự có mặt của lãnh đạo bộ ngành thì Hiệp hội đã mời được những lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản lớn - đại diện cho các phân khúc như bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại… tham gia Ban Thường vụ. Từ đó, các doanh nghiệp đưa ra những góp ý sát với thực tế bởi họ là người hiểu rõ nhất lĩnh vực mà mình đang tham gia.

  Hiệp hội cũng mời nhiều luật sư để từ đó có sự phản biện, góp ý về các luật liên quan. Trong quá trình tham gia phân tích, phản biện, chúng tôi nhận thấy, nếu không tích cực lên tiếng và phản biện thì các dự án vẫn sẽ mãi vướng mắc và không thể triển khai được.

  15:10

  Ông Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VNREA phát biểu

  Đại diện Ban Pháp chế của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tôi xin có một số ý kiến đóng góp như sau: Từ đầu năm 2022 đến nay, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có nhiều văn bản, chính sách chuyển sang cho Ban Pháp chế đóng góp ý kiến, đặc biệt có liên quan đến 03 Dự thảo Luật: Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản.

  Cụ thể, Hiệp hội đã có 23 ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); 27 ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và 26 ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 10.

  Qua đây, Ban Pháp chế xin gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Hiệp hội, các hội viên và các chuyên gia đã hỗ trợ để Ban Pháp chế có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ và từ đó có những kiến nghị, đóng góp quan trọng trong việc góp ý sửa đổi các luật trong thời gian vừa qua.

  Hiện nay, Luật Đất đai đã được lùi thời gian thông qua và theo tôi, đây chính là cơ hội để chúng ta tiếp tục đóng góp những ý kiến thiết thực vì trên thực tế, Luật Đất đai là một bộ luật quan trọng có vai trò và tác động đến nhiều bộ luật khác.

  Tôi mong rằng, trong quá trình góp ý, Ban Pháp chế tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo Hiệp hội, các hội viên và cộng đồng chuyên gia.

  15:00

  Các đại biểu dự Hội nghị trao đổi, thảo luận, góp ý kiến: PGS.TS. Trần Đình Thiên phát biểu

  Là người quan tâm đến tình hình kinh tế của đất nước, tôi xin đóng góp một vài ý kiến như sau:

  Tôi cho rằng, chúng ta cần nhận diện chính xác và thường xuyên phân tích tình hình nền kinh tế để cung cấp thông tin cho hội viên, cho những người trực tiếp tham gia vào thị trường bất động sản. Vì vậy, có thể nói, Báo cáo vừa rồi do đồng chí Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA trình bày mang ý nghĩa lớn khi đã nêu rõ được thực trạng nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, tôi cũng đánh giá cao các Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong thời gian qua vì những báo cáo của Hội đã có cách tiếp cận vấn đề rất đúng hướng để đưa ra những phân tích chính xác.

  Nói một cách khách quan, sự khó khăn của chúng ta vẫn đang hiện hữu và chưa có sự tươi sáng rõ ràng. Sau 3 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì cấu trúc nền kinh tế việt Nam còn nhiều vấn đề. Năm 2022, chúng ta đã có những hội thảo, hội nghị nhận diện đúng tình hình của thị trường thì năm nay chúng ta sẽ tiếp tục để cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, hội viên.

  Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải thẳng thắn chỉ ra rằng, tình hình bất động sản hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn đó thì cơ bản vẫn có phân khúc bất động sản công nghiệp tươi sáng, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể lạc quan.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 11.
  PGS.TS. Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

  Hiện nay, mặc dù thị trường đã có những tín hiệu tích cực hơn nhưng trên thực tế, nền kinh tế thế giới vẫn đang thực sự khó khăn. Đặc biệt là thị trường bất động sản Trung Quốc cho đến thời điểm hiện tại không thể dự báo được do có sự chuyển biến rất khó lường và chúng ta chưa thực sự nhìn thấy nhiều dấu hiệu tích cực.

  Có thể thấy, dù thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực, bền vững hơn nhưng thực chất vẫn còn rất nhiều khó khăn bởi nền kinh tế của ta vẫn còn nhiều bất ổn và không thể tránh khỏi những tác động tiêu cực. Gần đây nhất, các vấn đề về vướng mắc chính sách, những vụ án mới đây đã gây thất thoát hàng triệu tỷ đồng và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường, gây dư chấn lên bộ máy, hệ thống kinh tế thị trường.

  Tôi đặc biệt cho rằng, những người trong cuộc cần phải lưu ý về tình thế, các vụ án vừa qua sẽ gây dư chấn rất mạnh đến nền kinh tế thị trường vốn đã rất dễ bị tổn thương của chúng ta.

  Hiệp hội cần bám sát các sự kiện để thể hiện được vai trò của mình, dẫn dắt các bên cùng có thêm sự hiểu biết, niềm tin về thị trường trong thời gian tới. Khi đó, Hiệp hội không chỉ là bên lên tiếng cho doanh nghiệp, mà những ý kiến của Hiệp hội còn có thể đem lại giá trị tư vấn chính sách. Theo tôi, chúng ta cần phải phát huy hơn nữa khía cạnh này trong thời gian tới.

  Trong đó, lòng tin và sự tin cậy sẽ giúp Hiệp hội ổn định tình hình, giúp cho hiệu quả tác động của chính sách mạnh mẽ hơn. Chúng ta có điều kiện phát huy và đóng góp cho Hiệp hội, từ đó, tiếng nói của Hiệp hội sẽ không bị giới hạn và được lan tỏa sâu rộng hơn.

  Tuy không bi quan, nhưng chúng ta cũng phải nhìn thẳng vào vấn đề, nhận diện rõ ràng vấn đề, để từ đó bình tĩnh và đưa ra hướng xử lý đúng và sớm nhất, vì nếu không đề phòng thì tôi e rằng, hậu quả còn lớn hơn.

  14:30

  Ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội năm 2023 và kế hoạch năm 2024

  Về kết quả hoạt động năm 2023

  Thực hiện Nghị quyết 01/NQ-HHBĐSVN và Chương trình kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ V (giai đoạn 2022 - 2027) tại Đại hội V và các Nghị quyết Ban Chấp hành Hiệp hội, Hiệp hội đã triển khai đồng bộ các hoạt động trọng tâm của năm 2023. Cụ thể:

  1. Về công tác phát triển hội viên

  Trong bối cảnh giai đoạn khó khăn của thị trường, nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm lao động, thậm chí có doanh nghiệp phải giải thể, Hiệp hội cũng đã cố gắng thực hiện nhiều nỗ lực để duy trì và ổn định số lượng hội viên. Tuy nhiên, vẫn có 8 hội viên xin rút khỏi Hiệp hội, cùng với đó là kết nạp bổ sung thêm 10 hội viên mới.

  Tính đến hiện tại, có 346 hội viên đầu mối gồm: 266 hội viên tổ chức và 80 hội viên cá nhân, chưa kể gần 500 hội viên Hiệp hội bất động sản địa phương và hàng ngàn hội viên Câu lạc bộ bất động sản, Chi hội Môi giới, Liên chi hội đào tạo…

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 12.

  2. Về công tác tư vấn, giám định & phản biện xã hội

  - Tham gia góp ý sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật

  Hiệp hội đã chủ động tổ chức các hội nghị làm việc với các doanh nghiệp và đã tổng hợp ý kiến từ phía các doanh nghiệp hội viên bất động sản, có văn bản gửi trực tiếp đến những cơ quan soạn thảo, các Bộ, ngành TW và địa phương, Chính phủ, các Ủy ban của Quốc hội để kiến nghị, góp ý về các cơ chế chính sách, các dự thảo sửa đổi luật, sửa đổi thông tư như: Kiến nghị đẩy nhanh công tác lập trình, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM; đóng góp ý kiến đối với dự thảo mới nhất Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở; góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển ngành xây dựng đến năm 2030, định hướng năm 2045…

  Các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thường xuyên tham gia các Hội nghị, Hội thảo của Hiệp hội về góp ý sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… Tham gia các hội nghị của các địa phương, bộ ngành, Chính phủ, các Ủy ban của Quốc hội. 

  Trực tiếp đồng chí Chủ tịch Hiệp hội và các đồng chí Phó Chủ tịch Hiệp hội chủ trì hội nghị và tham gia đầy đủ các hội nghị do Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, các Ủy ban của Quốc hội chủ trì. Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã bố trí thời gian lắng nghe đại diện Hiệp hội có các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản tham gia ý kiến rất hiệu quả.

  Đặc biệt, từ tháng 3/2023 đến nay đã 5 lần, các lãnh đạo thường trực Hiệp hội cùng với luật sư hoặc lãnh đạo pháp chế của một số Tập đoàn lớn và doanh nghiệp làm việc trực tiếp tại Văn phòng Hiệp hội để rà soát từng Điều, từng Khoản trong từng Dự thảo Luật nhằm tổng hợp và kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thực tế mà các doanh nghiệp đang có…, lập biểu chi tiết kèm theo công văn Chủ tịch Hiệp hội ký gửi báo cáo các Bộ, ngành liên quan, Chính phủ, Quốc hội. Nhiệm vụ này được lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội đánh giá là Hiệp hội tham gia tích cực, có hiệu quả, nhiều nội dung góp ý đã được đưa vào Dự thảo các Luật và Nghị định 44/NĐ-CP về phương pháp định giá đất…

  Đồng thời, lãnh đạo Hiệp hội chỉ đạo giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc, trực thuộc Hiệp hội tổ chức hội thảo, diễn đàn và tham gia tổ chức như: Hội đồng thẩm định và tổ soạn thảo dự án Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Hội nghị Tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Hội nghị Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023…

  - Tổ chức các chương trình sự kiện, hội thảo khoa học, chuyên đề

  Bên cạnh việc góp ý sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã tổ chức và chỉ đạo các đơn vị cơ sở thuộc và trực thuộc Hiệp hội cùng tổ chức các hoạt động, sự kiện khác liên quan đến hoạt động hội viên, đến các cơ chế chính sách hay những vấn đề nóng mà cộng đồng bất động sản đang quan tâm nhằm tổng hợp ý kiến được trực quan và sâu rộng hơn như: Ký kết biên bản hợp tác với Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng (ngày 25/7/2023) để thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phục hồi, phát triển…

  Đề tài nghiên cứu về thực trạng lĩnh vực bất động sản, tham khảo quốc tế, cơ sở lý luận và giải pháp cho thị trường bất động sản đã đóng góp cho cơ quan quản lý nhà nước, cho cộng đồng doanh nghiệp mang quan điểm về lý luận và thực tế. 

  3. Về các hoạt động quan hệ hợp tác quốc tế 

  Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vẫn duy trì mật thiết với các tổ chức quốc tế là đối tác của Hiệp hội như: Hiệp hội bất động sản Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên đoàn Bất động sản Quốc tế (FIABCI), Hiệp hội Bất động sản các quốc gia Đông Nam Á (ARENA), Hiệp hội Bất động sản & Môi giới Hoa Kỳ (NAR)… cũng như tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi công việc, ký kết những thỏa thuận hợp tác cùng phát triển.

  Nhiều đoàn Hiệp hội Bất động sản và doanh nghiệp quốc tế đã đến và làm việc với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam để trao đổi những kinh nghiệm nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và hợp tác đầu tư như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản…

  Điển hình như: Gặp mặt và chúc mừng tân Chủ tịch FIABCI thế giới và lãnh đạo Hiệp hội một số nước (ngày 24/6/2023); Tiếp và làm việc với Đoàn nữ cán bộ và doanh nhân từ Hội đồng Phát triển Bất động sản Quốc Gia Ấn Độ (NAREDCO) (ngày 14/8/2023); Tiếp và làm việc với đoàn Viện nghiên cứu Bất động sản Singapore (ngày 23/10/2023)…

  Nhận lời mời tham dự từ phía các đối tác nước ngoài, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã tổ chức đoàn đại biểu tham dự như: Hội nghị Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan từ ngày 5-7/10/2023; Sang thăm và làm việc với Hiệp hội Môi giới bất động sản Hoa Kỳ (NAR) từ ngày 11-21/11/2023. Trong đó có hợp tác đào tạo môi giới bất động sản quốc tế…

  * Nhận định chung

  Kết quả nổi bật: Từ Hiệp hội đến các hội viên doanh nghiệp bất động sản tâm huyết, thường xuyên phối hợp với các cơ quan của các Bộ ngành liên quan, các Cục, Vụ của Văn phòng Chính phủ và các Ủy ban của Quốc hội về tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung Luật.

  Hầu hết các tổ chức thuộc, trực thuộc Hiệp hội hoạt động theo kế hoạch, tích cực, hiệu quả trên các lĩnh vực; công tác đối ngoại hoạt động sâu rộng, có hiệu quả; công tác kiện toàn tổ chức, nhân sự được quan tâm.

  Các doanh nghiệp hội viên quyết liệt trong công tác quản trị lại doanh nghiệp, cơ cấu sản phẩm, nhiều giải pháp để duy trì hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, quản lý, dịch vụ tối thiểu… để tồn tại doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp có các bước tích cực, chuẩn bị đón thời cơ trong giai đoạn mới.

  Khó khăn, hạn chế tồn tại: Thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều khó khăn trong đầu tư, giao dịch, mất cân đối giữa các phân khúc… Doanh nghiệp bất động sản chịu áp lực từ nhiều vấn đề về thể chế nguồn vốn tín dụng, thủ tục hành chính… Doanh số nhiều doanh nghiệp giảm tới gần 50% so với cùng kỳ 2022, cắt giảm lao động tăng, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

  Nhiều hội viên còn ít tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến thị trường bất động sản.

  Một số lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Hiệp hội thiếu chủ động trong phạm vi trách nhiệm và nhiệm vụ của đơn vị, ít tham gia hoạt động của Hiệp hội. Có đơn vị thành lập hơn 10 năm nhưng không có Quy chế trình Hiệp hội phê duyệt.

  Một số ít Ủy viên BCH, Ủy viên BTV bận công việc nên từ khi Đại hội V đến nay không tham gia hoạt động… nên đã thôi giữ nhiệm vụ ủy viên BCH, ủy viên BTV.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 13.

  Về phương hướng và kế hoạch hoạt động năm 2024

  1. Công tác phát triển hội viên và kiện toàn tổ chức, cán bộ

  Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội khóa V (2022 - 2027), công tác tuyên truyền phát triển hội viên của Hiệp hội thực hiện theo nguyên tắc lấy chất lượng lên hàng đầu bằng cách tích cực quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp để hội viên tin tưởng và gắn bó bền vững với Hiệp hội. Song song với việc phát triển hội viên, tăng cường tính thống nhất, nâng cao chất lượng hội viên và hiệu quả hoạt động của toàn Hiệp hội. Hiệp hội phấn đấu kết nạp thêm khoảng 30 hội viên đầu mối trong năm 2024.

  Phối hợp chính quyền địa phương thành lập 1 - 2 Hiệp hội Bất động sản tại địa phương, làm thủ tục công nhận hội viên chính thức cho các Hiệp hội Bất động sản ở địa phương.

  Tiếp tục kiện toàn Văn phòng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư bất động sản Việt Nam để đáp ứng nhiệm vụ.

  Tổ chức Đại hội Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam và đi vào hoạt động ổn định.

  2. Công tác tư vấn giám định và phản biện xã hội

  Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giám định, phản biện xã hội trong lĩnh vực hoạt động của thị trường bất động sản, những vấn đề thực tế đã nảy sinh mà pháp luật chưa điều tiết nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đang tạo rào cản làm trì trệ hoạt động kinh tế xã hội. Tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hội nghị, hội thảo về bất động sản công nghiệp với nhà ở cho công nhân, hội thảo triển khai đề án 1 triệu căn hộ đến năm 2030 về nhà ở xã hội, về cải tạo chung cư cũ đã xuống cấp…

  Tập trung vào góp ý Dự thảo các Luật liên quan đến thị trường bất động sản, Nghị định thuộc lĩnh vực Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý đang triển khai… Tiếp tục phối hợp với các cơ quan nhà nước để đóng góp ý kiến cho các văn bản pháp luật Hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sau khi được Quốc hội thông qua.

  Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội và các Bộ ngành liên quan để tiếp tục xin ý kiến của các chuyên gia tư vấn, các hội viên của Hiệp hội tham gia sâu - rộng hơn, chủ động hơn vào các hoạt động của thị trường bất động sản, mà cụ thể là các nghiên cứu, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành về các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, ổn định và phát triển bền vững. Tổ chức các chương trình sự kiện hội nghị, hội thảo, diễn đàn, tọa đàm…

  Tổ chức, làm việc tại các doanh nghiệp để nắm bắt thực tế khó khăn, vướng mắc của đơn vị. Từ đó xác định những chương trình hỗ trợ, làm việc với cơ quan nhà nước nhằm giảm thiểu tối đa khó khăn cho thị trường, cho doanh nghiệp và nhà đầu tư để có giải pháp kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản, hội viên khi phát sinh. Đồng thời tổ chức các chương trình kết nối hội viên, doanh nghiệp với thị trường đầu tư, thị trường vốn, các quỹ đầu tư và hợp tác quốc tế…

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 14.

  3. Hoạt động đối ngoại và xúc tiến đầu tư

  Trong mối quan hệ Quốc tế, Hiệp hội đã và đang thực sự trở thành đầu mối liên kết các doanh nghiệp trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài và ngược lại giữa các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường bất động sản của Việt Nam. Điều này tạo ra các cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, tạo điều kiện cải thiện tích cực cho các nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, là việc giao lưu học hỏi kinh nghiệm quản lý, công nghệ và nguồn vốn đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

  Tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác với Hiệp hội các nước mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là thành viên như: Liên đoàn Bất động sản Quốc tế (FIABCI), Hiệp hội Bất động sản các quốc gia Đông Nam Á (ARENA)… và một số Hiệp hội liên quan đến Bất động sản của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác với Úc, Canada, Ấn Độ và một số nước Châu Âu thuộc khối EU… để trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu chính sách, các quy định về các lĩnh vực như phát triển & kinh doanh bất động sản, các vấn đề về tài chính cho phát triển nhà ở, chính sách phát triển nhà cho thuê, nhà ở thu nhập thấp, cải tạo các chung cư cũ, mô hình phát triển nhà ở xanh, sinh thái & thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển bất động sản, công tác đào tạo các kỹ năng tư vấn, môi giới, quản lý và kinh doanh bất động sản… Nghiên cứu, phối hợp với Hiệp hội Bất động sản & Môi giới Hoa Kỳ (NAR) để tổ chức các khóa đào tạo.

  4. Công tác truyền thông của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

  Đưa trang truyền thông chuyên về các hoạt động của hội viên và các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vào hoạt động có hiệu quả.

  Truyền thông kịp thời và sâu rộng những ý kiến tham gia, sửa đổi luật, cơ chế chính sách và những quy định mới về thị trường bất động sản, hướng dẫn thi hành Luật sau khi được ban hành.

  5. Thông tin thị trường bất động sản

  Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam và Chi hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chủ động phối hợp các địa phương, các đơn vị và thực tế thị trường để tổ chức định kỳ đánh giá, phân tích thị trường, đề xuất các giải pháp phục hồi, phát triển thị trường bất động sản, nâng cao chất lượng tư vấn đến cơ quan quản lý nhà nước và giúp các doanh nghiệp đầu tư, môi giới bất động sản và khách hàng có thông tin hữu ích.

  6. Một số nhiệm vụ các đơn vị và hội viên quan tâm trong thời gian tới

  Đơn vị căn cứ vào Nghị quyết Đại hội, Chương trình công tác và Nghị quyết Ban Chấp hành, thực tế của đơn vị để lập kế hoạch cụ thể năm 2024 và phương hướng những năm tiếp theo.

  Tiếp tục tham gia tích cực, chất lượng, hiệu quả trong việc tham gia sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Đồng thời chủ động phối hợp các cơ quan Nhà nước kịp thời hướng dẫn Luật (sửa đổi) sau khi được ban hành và áp dụng vào thực tiễn lĩnh vực hoạt động của đơn vị hội viên.

  Tiếp tục tổ chức các chuyên đề, đề xuất cơ chế chính sách cho phục hồi và phát triển thị trường bất động sản.

  Triển khai 10 chương trình trọng tâm trong kế hoạch nhiệm kỳ như phát triển giảng viên đào tạo, nghiên cứu khoa học và đào tạo theo chuẩn quốc tế; lập tủ sách ngành bất động sản và tư vấn hướng nghiệp; các diễn đàn nguồn nhân lực bất động sản; hợp tác, giao lưu quốc tế về lĩnh vực đào tạo… Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về bất động sản, hành nghề môi giới… để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

  Thường xuyên theo dõi, phân tích thị trường bất động sản và có báo cáo thực trạng, đề xuất các giải pháp nhằm phục hồi, lành mạnh hóa và phát triển bền vững trong từng giai đoạn.

  Chủ động làm việc với địa phương để nhằm tháo gỡ khó khăn trong dự án đầu tư dở dang hiện nay và triển khai dự án mới, đặc biệt là tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.

  Tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư tại các địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung Tây Nguyên…

  Tổ chức các Diễn đàn bất động sản thường niên, bất động sản công nghiệp, bất động sản du lịch gắn với phát triển ngành du lịch và địa phương; các hội nghị, hội thảo ở một số địa phương.

  14:20

  TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch VNREA phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị

  Kính thưa các đồng chí,

  Thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong gần 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong đó có những khó khăn chủ quan, khách quan, đặc biệt là những vấn đề về pháp lý, tín dụng, tổ chức thực hiện của các cấp.

  Đặc biệt, những khó khăn đó đã tác động đến việc triển khai các công việc liên quan đến thị trường bất động sản. Vì vậy, trong giai đoạn vừa qua, các hội viên, doanh nghiệp bất động sản và doanh nghiệp liên quan đến bất động sản trên toàn quốc đang trong trạng thái hết sức mong manh và từng bước vượt qua khó khăn.

  Có thể thấy, từ tháng 3 trở lại đây, các tín hiệu tích cực đã bắt đầu xuất hiện, Chính phủ và các bộ ngành đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, nghị định có tác động đến thị trường, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để từng bước khắc phục những vấn đề đang tồn đọng và thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản. Qua đó, đem đến những điểm sáng tích cực hơn cho thị trường như phân khúc bất động sản công nghiệp; nhiều tín hiệu triển khai từ các ngành, các cấp, các doanh nghiệp về nhà ở xã hội…

  Đối với các dự án bất động sản còn tồn đọng tại các địa phương, Bộ Xây dựng đang đặc biệt quan tâm, tổng hợp và chia thành 05 nhóm khó khăn. Từ đó, địa phương và doanh nghiệp, từng bước đề xuất giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn đó.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 15.

  Trong bối cảnh đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam với đội ngũ chuyên gia, pháp chế, truyền thông từ Trung ương đến địa phương đã tích cực, tập trung tuyên truyền, góp ý cho 03 dự thảo Luật liên quan đến thị trường bất động sản gồm: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi). Từ tháng 4/2022, đặc biệt từ tháng 6/2023 đến nay, Hiệp hội đã tích cực cùng các chuyên gia, Ban Pháp chế tham gia đóng góp tích cực tại các hội nghị, hội thảo và tập hợp các ý kiến trình Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp... Chính phủ, các bộ ngành cũng đã ghi nhận những đóng góp tích cực, thường xuyên của Hiệp hội, trong đó, nhiều nội dung do Hiệp hội góp ý được đưa vào xem xét tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV lần này.

  Hy vọng rằng, việc thông qua các luật liên quan đến thị trường bất động sản sẽ giải quyết được những vướng mắc về pháp lý, tín dụng và khâu tổ chức thực hiện. Cũng hy vọng trong thời gian tới, sự hồi phục của thị trường bất động sản sẽ đạt được những bước tiến tích cực hơn. Tuy nhiên, để có thể đạt được sự hồi phục mạnh như giai đoạn trước thì vẫn cần thêm thời gian.

  Hội nghị Ban Thường vụ của Hiệp hội hôm nay có sự góp mặt của các chuyên gia, lãnh đạo Hiệp hội cũng là lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản, chi hội địa phương. Trân trọng cảm ơn sự có mặt của toàn thể quý vị và hy vọng Hội nghị sẽ mở ra những bước tiến mới cho thị trường bất động sản.

  Chúc các đồng chí trong thời gian tới tiếp tục khắc phục, vững vàng vượt qua khó khăn và chuẩn bị đón những cơ hội mới của thị trường bất động sản.

  Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

  14:10

  TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình

  Kính thưa các đồng chí, 

  Hội nghị Ban Thường vụ lần IV, nhiệm kỳ V (2022 – 2027) được tổ chức vào chiều ngày 24/11 tại Hà Nội.

  Hội nghị do TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND Hà Nội làm chủ tọa.

  Hội nghị cũng có sự hiện diện của các đồng chí trong Thường trực Hiệp hội nhiệm kỳ V: 

  - Ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội; nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng

  - Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội; Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

  - Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội; Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân

  - Ông Phạm Nguyễn Toan - Phó Chủ tịch Hiệp hội, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

  - Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội, Phó Chủ tịch Tập đoàn FPT

  - Bà Lê Nữ Thuỳ Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội, Phó Chủ tịch Tập đoàn KN Holdings

  Cùng sự tham dự các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ và các chuyên gia kinh tế hàng đầu.

  Tổng số đại biểu tại Hội nghị là 56 đại biểu cùng 15 nhà báo, phóng viên thân thiết với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. 

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 16.

   

  14:00

  Các đại biểu tham dự Hội nghị

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 17.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 18.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 19.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 20.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 21.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 22.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 23.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 24.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 25.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 26.

  Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Ảnh 27.

  Lên trên
  Ý kiến của bạn
  Bình luận
  Xem thêm bình luận

  Đọc thêm

  Lên đầu trang
  Top