Reatimes.vn

Hội nghị Bất động sản Quốc tế - IREC 2018: Thông qua thông điệp IREC 2018 - Hà Nội

Hội nghị Bất động sản Quốc tế - IREC 2018: Thông qua thông điệp IREC 2018 - Hà Nội

Chiều nay (7/9), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội nghị Bất động sản quốc tế - IREC 2018 tiếp tục với thảo luận " Xu hướng thị trường bất động sản toàn cầu"; "Định vị quốc gia của bạn làm điểm đến của an dưỡng hưu trí"; Chia sẻ cơ hội đầu tư của một số nước; đặc biệt là Thông điệp IREC 2018 - Hà Nội.
20:11, 07/09/2018

17h05: Thông báo quốc gia đăng cai IREC 2019 là Nhật Bản

Đại diện Nhật Bản thông báo là nước kế tiếp tổ chức IREC từ 2 - 4/9/2019. Đại diện Nhật Bản cảm ơn Việt Nam đã tổ chức IREC thành công và hy vọng Tokyo (Nhật Bản) sẽ thành công tại IREC 2019.

17h00: Thông điệp IREC 2018 - Hà Nội

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức IREC 2018 đọc Thông điệp IREC 2018 - Hà Nội:

Trong khuôn khổ của Hội nghị, các đại biểu tham dự IREC 2018 đã thảo luận về nhiều nhóm vấn đề quan trọng của thị trường bất động sản thế giới như: Vai trò và tầm quan trọng của thị trường bất động sản với sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, mỗi khu vực và trên thế giới; Các xu hướng phát triển mới của thị trường bất động sản hiện nay và trong tương lai; Vai trò của thị trường bất động sản trong việc hình thành các thành phố xanh – thông minh – hạnh phúc; Vai trò của quy hoạch đô thị, của cách mạng 4.0 trong phát triển thị trường bất động sản; Vấn đề toàn cầu hóa và phát triển bền vững trong bất động sản; Vấn đề định vị quốc gia và cơ hội hợp tác đầu tư trong bất động sản…

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức IREC 2018 đọc Thông điệp IREC 2018 - Hà Nội:

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức IREC 2018 đọc Thông điệp IREC 2018 - Hà Nội.

Qua các cuộc thảo luận thẳng thắn, cởi mở và trên tinh thần đồng thuận rất cao, các đoàn đại biểu tham dự IREC 2018 nhất trí ra Thông điệp Hà Nội với các nội dung cơ bản sau:

Một là: Tăng cường giao lưu, đẩy mạnh hợp tác, tích cực chia sẻ kinh nghiệm… vì sự thịnh vượng và phát triển chung của thị trường bất động sản của mỗi quốc gia, mỗi khu vực và trên toàn cầu.

Hai là: Hướng đến sự phát triển bền vững của các thị trường bất động sản với các tiêu chí: xanh, thông minh và nhân văn.

Ba là: Thực hiện trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng với tinh thần: Trong quá trình phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Và cuối cùng, việc hỗ trợ đầu tư nguồn lực, chia sẻ kinh nghiệm của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản các quốc gia phát triển với những quốc gia đang phát triển cũng là vấn đề quan trọng mà chúng ta cần lưu tâm. Thông qua Thông điệp Hà Nội, IREC kêu gọi toàn thể cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội bất động sản cùng đoàn kết phát triển; đồng hành cùng chính phủ các quốc gia và chung tay cùng xã hội để hướng đến mục tiêu: Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho Thế giới và mỗi người dân!

16h00: Chia sẻ cơ hội đầu tư của một số nước

Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ:

Cần Thơ là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, có 1,5 triệu dân, có vị trí quan trọng trong khu vực. TP. Cần Thơ là trung tâm dịch vụ thương mại của vùng ĐBSCL. Di dân cơ học đến TP. Cần Thơ là tất yếu. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh liên tục được cải thiện, năm 2017 xếp hạng 10.

Cần Thơ hiện thu hút được nhiều nhà phát triển bất động sản lớn như Vingroup, Novaland,... TP. cũng tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển hạ tầng,...

Ông Trần Đạo Đức - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO:

Việt Nam là quốc gia có tình hình chính trị ổn định, kinh tế Việt Nam xét về dài hạn, tốc độ tăng trưởng GDP được kỳ vọng bật tăng từ 6.5 - 7% trong giai đoạn 2016 - 2021. Đầu tư cơ sở hạ tầng dự báo tăng mạnh giai đoạn 2015 - 2020.

Với sự đầu tư của Chính phủ, nguồn vốn ODA được giải ngân, nhiều công trình hạ tầng đã được xây dựng. Đầu tư cơ sở hạ tầng từ mức 13 - 15 tỷ USD trong giai đoạn 2003-2013 sẽ tăng lên 39 tỷ USD trong giai đoạn 2014 - 2020.

Bên cạnh đó, hệ thống luật pháp và các chính sách có liên quan đến doanh nghiệp và bất động sản đang hoàn thiện, cởi mở, đáp ứng chuẩn mực quốc tế, tạo môi trường thuận tiện cho các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tổ chức và cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Xu hướng hợp tác quốc trong lĩnh vực bất động sản có nhiều cơ hội phát triển. Trong 2 năm gần đây, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong lĩnh vực Bất động sản diễn ra sôi động ở tất cả các phân khúc Bất động sản.

Đặc biệt là sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam. Thị trường chứng khoán Việt nam hoạt động với xu hướng tốt là kênh dẫn vốn gián tiếp cho doanh nghiệp được quản lý tốt và dự án có chất lượng.

Du lịch đang tăng trưởng với số lượng khách đến Việt Nam ngày càng nhiều: Dự kiến đến năm 2020 là 20 triệu lượt (gấp đôi năm 2016). Lượng du khách quốc tế đến Việt Nam có mức tăng khoảng 20%/năm.

Doanh thu du lịch năm 2020 dự kiến đạt 35 tỷ USD, gần sát với xuất khẩu nông nghiệp 40 tỷ USD (ngành có 44% lực lượng lao độngViệt nam tham gia ). Bất động sản vẫn là kênh đầu tư quen thuộc của người dân Việt Nam và lĩnh vực đầu tư bất động sản rất giàu tiềm năng.

Ông Lê Nhỏ, Phó Tổng giám đốc Sunshine Group:

Nhân dịp tham gia Hội nghị bất động sản quốc tế IREC 2018, với tư cách là một trong những đơn vị đồng hành, Sunshine Group vinh dự được góp một tiếng nói chung để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển hơn nữa trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này với 3 kiến nghị sau:

- Thứ nhất, kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các quy định hướng dẫn, khuyến khích doanh nghiệp bất động sản áp dụng công nghệ 4.0 trong việc phát triển các dự án bất động sản để thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển hiện đại, bắt kịp xu hướng dự án thông minh, thành phố thông minh trên thế giới.

- Thứ hai, kiến nghị Bộ Xây dựng, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu các dự án bất động sản từ đó kết nối với chính phủ điện tử. Điều này giúp thị trường bất động sản phát triển minh bạch, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước dễ dàng tìm hiểu các cơ hội đầu tư. Đặc biệt, với bộ cơ sở dữ liệu cho các dự án bất động sản, các cơ quan quản lý sẽ quản lý minh bạch chống đầu cơ, thổi giá trên thị trường.

 - Thứ ba, trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, số lượng người nước ngoài mua sản phẩm bất động sản ở Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng, cùng với việc kiểm soát người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, Chính phủ cũng cần có những chính sách để thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Vì vậy, kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại một dự án không nhất thiết phải dưới 30%. Kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ người nước ngoài được mua trong một dự án theo từng khu vực cụ thể.

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch tập đoàn M.I.K:

Tập đoàn M.I.K là 1 tập đoàn khá trẻ, thành lập năm 2010. Chúng tôi đầu tư chủ yếu ở Phú Quốc, Hà Nội, TP.HCM,...

Ở Hà Nội, M.I.K tập trung vào phân khúc trung cấp và cao cấp với những dự án như Imperia Garden,...  Đặc điểm nổi bật của dự án Imperia Garden là có tới 60% diện tích dành cho không gian xanh. 

Ở TP.HCM, với dân số hơn 10 triệu dân, nhu cầu nhà ở cao, đặc biệt là nhà cho thuê. Nhận thấy nhu cầu đó, tập đoàn M.I.K tập trung vào phân khúc này. Chúng tôi cũng có một số giải thưởng về bất động sản.

Phú Quốc là một địa điểm đặc biệt của Việt Nam. Chúng tôi tập trung chiến lược vào việc xây dựng thương hiệu. M.I.K đã có những sản phẩm condotel, đáp ứng nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai.

Chúng tôi đã có một khách sạn và năm tới sẽ khai trương dự án Movenpic. Chúng tôi tin rằng đầu tư vào Phú Quốc là cơ hội tuyệt vời. Phú Quốc ngoài bãi biển đẹp còn có cả sân gofl và rất nhiều điều kiện để phát triển du lịch.

Ông Sopon Pornchokchai, Chủ tịch Quỹ thẩm định giá bất động sản Thái Lan:

Kinh nghiệm của chúng tôi khi thực hiện định giá bất động sản: Có thể thấy, giá của bất động sản dựa trên hành vi của thị trường.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác nữa như phong thủy hay vị trí. Có một số địa điểm ở Thái Lan đã trải qua nhiều làn sóng thay đổi về giá và phải nói rằng, sự thay đổi đó cũng là chu kỳ tất yếu của thị trường.

Hiện nay các công trình xanh ở Thái Lan cũng là một thị trường ngách đang thu hút nhiều sự chú ý. Ở Thái Lan, những năm gần đây, ngày càng nhiều công trình xanh được phát triển.

TS. Kim Heang, Chủ tịch Hội Định giá và Môi giới bất động sản Campuchia:

Khi nói về Campuchia, chính là nói về tăng trưởng kinh tế. Campuchia là 1 trong 6 quốc gia toàn cầu có tốc độ tăng trưởng GDP đạt tốc độ tăng trưởng trong 20 năm liên tục.

Dân số Campuchia thuộc nhóm dân số trẻ, xếp thứ 72 trên thế giới về dân số. Campuchia là một trong số rất ít các quốc gia không bị ảnh hưởng bởi bão và thiên tai.

Chúng tôi chưa bao giờ có bão, động đất hay sóng thần.

Về chính trị, chúng tôi có nền dân chủ trong nền kinh tế thị trường tự do. Hãy đến với đất nước chúng tôi để cảm nhận được điều đó.

Chúng tôi cũng có hệ thống luật rất cởi mở. Nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% vốn ở Campuchia và chuyển 100% lợi nhuận về nước, chỉ cần đóng thuế.

Về ngôn ngữ, người dân Campuchia nói được rất nhiều ngôn ngữ. Chúng tôi học ngoại ngữ rất chăm chỉ, 1 người lái xe có thể nói nhiều thứ tiếng là bình thường. Về tiền tệ, bạn đến Campuchia không phải đổi tiền vì chúng tôi sử dụng đồng USD ở khắp mọi nơi.

Campuchia cũng là thiên đường thuế vì rất ít khi phải nộp thuế. Cuối cùng, tôi muốn nói, Campuchia có vô vàn cơ hội và tôi là đầu mối để liên hệ nếu các bạn muốn đầu tư ở Campuchia.

Ông PranaJaya C Soedradjat, Hội Môi giới Bất động sản Indonesia:

Có vô vàn cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đến với đất nước chúng tôi. Indonessia có đảo Bali - điểm đến du lịch hàng đầu.

Ngoài ra, khoảng 60 - 70% dân số của chúng tôi đang trong tuổi lao động nên cũng có một nguồn nhân lực rất dồi dào. Tăng trưởng GDP của Indonesia rất ổn định, khoảng 5%. Đây là con số tốt so với các nền kinh tế mới nổi trên thế giới.

Thủ đô Jakarta là một điểm đến hấp dẫn và có một đặc điểm rất ấn tượng: tỷ lệ dân số ban đêm của thành phố này chỉ bằng 1 nửa so với ban ngày vì người dân trở về nhà ở ngoài thủ đô sau một ngày làm việc. Hệ thống phương tiện công cộng tốt…

Những yếu tố này cho thấy việc đầu tư bất động sản ở Indonesia là rất tốt. Năm 2012 - 2013 là thời điểm giá bất động sản ở Indonesia đạt mức rất cao nhưng đến nay thì giá đã giảm hơn nhiều và đây cũng là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư nước ngoài đến với thị trường này. Quy định về sở hữu bất động sản ở Indonesia cũng thuận lợi với người nước ngoài.

Ông Jiroki Kazato Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường mở cho các nhà đầu tư nước ngoài vì có thể sở hữu 100% tài sản. Nhật Bản có 3 điểm để thu hút các nhà đầu tư: Thứ nhất, Nhật Bản có nền kinh tế vững mạnh, ổn định.

Chúng tôi có khoảng 127 triệu dân. Tokyo có hơn 10 triệu dân, là một thành phố lớn trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người ở Nhật Bản khoảng 60.000 USD/năm.

Nhật Bản có nền tảng công nghiệp vững mạnh, nằm cạnh Hàn Quốc, là một trong những nước dẫn đầu về công nghệ. Thứ hai, Nhật Bản có nhiều hệ thống giúp lĩnh vực bất động sản được minh bạch.

 

Chúng tôi có hệ thống hỗ trợ giao dịch bất động sản (REINS); hệ thống dữ liệu lưu trữ từ lịch sử đến hiện tại, cung cấp thông tin về bất động sản cho các nhà đầu tư.

Có hơn 5 triệu dữ liệu về bất động sản từ năm 2016. Đây là hệ thống cơ sở dữ liệu rất lớn về bất động sản. Chúng tôi cũng có hệ thống cấp phép hành nghề cho các đại lý bất động sản.

Thứ ba, Nhật Bản có thị trường tăng trưởng mạnh mẽ và có cơ hội tiềm năng rất lớn: Thị trường Nhật Bản tăng trưởng ổn định. Tỷ lệ lấp đầy văn phòng rất cao, đến 99%. Thị trường Nhật Bản đã sẵn sàng, các nhà đầu tư chỉ cần đến với chúng tôi để có cơ hội thành công.

Đại diện Hàn Quốc: Chúng tôi thường tập trung vào căn hộ cao cấp bán và cho thuê. Ở Hàn Quốc, có nhiều công trình cao cấp khác nhau và các khu trung tâm mua sắm hạng sang tâj trung ở Keangnam.

Có khoảng 2% nhà đầu tư tại Hàn Quốc đến từ nước ngoài và đây là nguồn nhu cầu ổn định cho các khu nhà ở cao cấp. Hàn Quốc cũng thu hút lượng khách du lịch nước ngoài rất lớn và các khách sạn lớn ở Hàn Quốc đều là của các tập đoàn nổi tiếng quốc tế.

Ông Eric Lim (Malaysia)

Tháng vừa qua, Malaysia đã thay đổi cơ cấu nội các và chúng tôi rất hài lòng với bộ máy hiện tại. Người dân Malaysia có thể nói được 3 ngôn ngữ.

Thu nhập bình quân khoảng 11.000USD/năm. Năm 2020, chúng tôi hy vọng là một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người cao trên thế giới.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp ở mức 3,1%. Các phân khúc khác nhau của thị trường bất động sản Malaysia, lớn nhất là phân khúc nhà ở, sau là phân khúc nhà thương mại, và các phân khúc khác.

Thị trường bất động sản Malaysia có mức ổn định với tăng trưởng hàng năm. Chính phủ Malaysia cũng quy định các ngân hàng để có chương trình cho vay vốn phát triển bất động sản. Đối với người dân, chính phủ cũng tạo điều kiện cho căn hộ thứ 2 và thứ 3.

Ngoài ra, cũng có chính sách cho nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội. Vậy tại sao lại nên đầu tư vào Malaysia? Malaysia là quốc gia tự do, không hạn chế về số lượng tài sản sở hữu cho người nước ngoài. Phân khúc nhà cho thuê cũng rất hấp dẫn và mang lại lợi nhuận cao.

Các nhà đầu tư cũng có rất nhiều ưu đãi khi đầu tư tại Malaysia. Luật Malaysia quy định, khi có chuyển nhượng giao dịch bất động sản, thuế chỉ phải đóng khi giao dịch đã hoàn tất. Do vậy, hiện nay, chúng tôi đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Malaysia.

Bà Narankkuu Ganbaatar, Giám đốc viện Bất động sản Mông Cổ:

Mông Cổ là quốc gia rộng lớn với bầu trời trong xanh. Hiện nay, diện tích của chúng tôi là 1,5km2, là quốc gia rộng thứ 18 trên giới nhưng dân số chỉ 1,3 triệu dân.

Chúng tôi nằm cạnh Nga, Trung Quốc. Thủ đô của chúng tôi là Ulaanbaatar và cũng là thành phố lớn nhất cả nước.

Đất nước Mông Cổ giàu tài nguyên và có tiềm năng phát triển rất lớn. Ngày nay, tốc độ gia tăng dân số nhanh hơn tốc độ phát triển của bất động sản nhà ở nên tiềm năng phát triển bất động sản tại Mông Cổ đang rất lớn.

Còn nhiều người đang phải sống trong các khu nhà tạm bợ và nhu cầu về nhà ở của họ rất lớn. Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh hơn nữa hệ thống nhân viên môi giới bất động sản.

Chính phủ có rất nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng đang cố gắng kết nối giao lưu với các hiệp hội bất động sản các nước để phát triển hơn nữa thị trường bất động sản của chúng tôi.

Ông Alejanro Malamac, đại diện đoàn Philippines:

Trong 12 năm vừa qua, Philippines thu hút đầu tư rất mạnh mẽ. Nguồn lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Philippines là dân số trẻ. Chúng tôi đang có kỷ nguyên dân số trẻ, chỉ có 3,5% dân số già, người trẻ chiếm đến 51% lực lượng trong độ tuổi lao động.

Khu vực tư nhân của Philippines cũng rất mạnh mà không phụ thuộc vào Chính phủ. Về giao thông, chúng tôi cũng đang đầu tư hạ tầng để chống ùn tắc.

Philippines là một quốc gia có 7100 đảo lớn nhỏ. Những đảo lớn của Philippines đã có điều kiện xây dựng cảng hàng, thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển.

Philippines cũng có nhân lực hoạt động trong lĩnh vực bất động sản lớn như nhân lực hướng dẫn viên du lịch. Chỉ khác là người tư vấn bất động sản nói về tương lai còn hướng dẫn viên du lịch nói về quá khứ.

Con người Philippines được biết đến với nụ cười thân thiện và hiếu khách, ngay cả trong những lúc khó khăn như thiên tai. Người Philippines được xem là người hạnh phúc nhất.

Ông Harry Yeo, Cựu Chủ tịch Viện Bất động sản Singapore:

Câu hỏi đặt ra là "Tại sao nên đầu tư vào Singapore?". Dù chỉ là một đảo quốc nhỏ bé nhưng chúng tôi lại là địa điểm tiềm năng hàng đầu trên thế giới. Chúng ta cũng có rất nhiều sản phẩm dịch vụ được xếp hạng hàng đầu thế giới như môi trường xanh, hay hãng hàng không Singapore Airlines, hay sân bay Changyi,...

Người nước ngoài bầu cho chúng tôi là nơi tuyệt vời nhất để làm việc cho người nước ngoài. Vì chúng tôi hội tụ đầy đủ các điều kiện tốt cho mọi công dân toàn cầu. Chúng tôi cũng là quốc gia an toàn. Ngoài ra, hệ thống pháp lý của chúng tôi rất hoàn hảo và có thể đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư của bạn.

Năm 2018, Singapore được xếp hạng là nền kinh tế tự do thứ 2 toàn cầu. Chúng tôi cũng liên tục được xếp hạng là quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới. Có rất nhiều cơ hội đầu tư tại Singapore, bạn có thể đầu tư vào bất động sản nhà ở tại đây.

Chúng tôi là nền kinh tế tự do mở cửa và các bạn có thể mang tiền đến đầu tư bất cứ lúc nào. Bất động sản nhà ở của chúng tôi liên tục gia tăng trong những năm qua. Với các biện pháp cần thiết của chính phủ, thị trường bất động sản tại đây rất ổn định. Thị trường văn phòng cho thuê và mặt bằng bán lẻ cũng rất tốt.

Thái Lan:

Đại diện Thái Lan khẳng định đây là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư. Thái Lan có những dự án rất lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Chúng tôi có chiến lược từ năm 2015 - 2020 để hướng đến thúc đẩy kinh tế và hạ tầng Thái Lan. Về phát triển hạ tầng, chúng tôi có 5 trụ cột trong chiến lược phát triển hạ tầng, bao gồm: Hạ tầng kết nối đô thị: Hạ tầng giao thông công cộng; Hạ tầng kết nối trong nước và nước ngoài; Tăng cường mạng lưới giao thông đường sắt để gia tăng kết nối các địa phương và Tăng cường vận tải hàng không.

Chúng tôi xác định danh mục đầu tư chiến lược như vậy với 49 tỷ USD.

Ngoài ra, Thái Lan cũng phát triển các cảng biển quốc tế để thu hút các nhà đầu tư. Về hành lang kinh tế phía đông, đây sẽ là nơi giúp kết nối các hạ tầng giao thông và phát triển kinh tế. Thị trường bất động sản khu vực này cũng được ưu tiên phát triển cho các nhà đầu tư.

Thái Lan hiện nay có tốc độ tăng trưởng GDP khá cao với sự thúc đẩy của ngành du lịch, ngành công nghiệp. Chúng tôi cũng đang thúc đẩy giáo dục. Và Thái Lan có đủ các điều kiện để phát triển và thu hút các nhà đầu tư.

14h30: Thảo luận: Định vị quốc gia của bạn làm điểm đến của an dưỡng hưu trí

Điều phối viên: Bà Vicky Silvano – Đại diện toàn cầu năm 2018 của Chủ tịch NAR, Chủ tịch Hội Bất động sản Châu Á tại Mỹ

Tham luận viên:

- Bà Sasiwimol Singhanetr, Founder anh Director, Meesuk Society (Thái Lan)

- Bà Rosalinda Tabios, PRA

- Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, UVBCH TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên đức

Bà Vicky Silvano: Chế độ chăm sóc người cao tuổi ở quốc gia của các ông, bà như thế nào?

Bà Sasiwimol Singhanetr: Thái Lan hiện là một trong những quốc gia có dân số già và trong 4 năm tới, chúng tôi sẽ là quốc gia già hóa dân số thực sự. Chính vì vậy mà chế độ chăm sóc cho người già là vấn đề cần được quan tâm ở thời điểm hiện tại. Để làm được điều này, cần sự tham gia của 3 ngành là bất động sản, y tế và dịch vụ chăm sóc.

Nếu bạn chỉ xây nhà thì chỉ có thể cung cấp nơi ở mà thiếu đi dịch vụ y tế và dịch vụ điều dưỡng cho người già. Chính vì vậy, cần sự kết hợp chặt chẽ của 3 nhóm ngành trên. Chính phủ Thái Lan cũng có chương trình xây dựng các khu nhà đảm bảo người cao tuổi có được nơi ở và nhận được sự chăm sóc đặc biệt. Và cần sự chung tay của cộng đồng, khu vực tư nhân, giới học thuật và ngành y tế và cả sự tham gia của cộng đồng người cao tuổi.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc: Việt Nam có Luật cho người cao tuổi và hiện cũng có nhiều dự án với những ưu đãi dành cho đối tượng là người cao tuổi với các chế độ về chăm sóc sức khỏe.

Bà Prosalinda Tabios: Trước hết, chúng tôi ưu tiên hàng đầu về vấn đề hạ tầng. Mở rộng hạ tầng trong bối cảnh ùn tắc giao thông nhằm cung cấp hạ tầng tốt nhất về đi lại. Chúng tôi có hơn 80.000 người về hưu trong nước và số lượng lớn lượng người về hưu các nước khác đến Philippines để nghỉ ngơi. Chúng tôi có những dự án để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng đó. Những dự án đẳng cấp quốc tế dành cho người cao tuổi.

Philippines có lượng người cao tuổi khá đông đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ,... Rất nhiều người đã có sự chuẩn bị trước về nhà cửa ở Philippines để tận hưởng cuộc sống sau khi về hưu tại đây. Đó chính là cơ hội của chúng tôi nên chúng tôi có chương trình visa đặc biệt cho đối tượng này.

Bà Vicky Silvano: Nhiều người Mỹ và châu Âu hiện nay rất thích thú với việc nghỉ hưu ở các nước châu Á và Đông Nam Á. Vậy làm thế nào để thu hút nhóm khách hàng này?

Bà Sasiwimol Singhanetr: Chúng tôi đang cố gắng trở thành một trong những quốc gia có nền y tế phát triển nhất châu Á, trong đó có chế độ chăm sóc người cao tuổi.

Bà Prosalinda Tabios: Ở Philippines, có hệ thống bảo hiểm y tế khá tốt. Đồng thời chúng tôi có hệ thống điều dưỡng viên trình độ cao, bệnh viện lớn dành cho những bệnh chuyên biệt, sẵn sàng hạ tầng y tế phục vụ cho người cao tuổi.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc: Việt Nam đang hoàn thiện về hệ thống mạng lưới y tế, đồng thời có chính sách chăm sóc cho người cao tuổi. Về bảo hiểm chăm sóc dài hạn chưa có nhưng chúng tôi đã có chăm sóc y tế ngắn hạn. Các khu chung cư của chúng tôi sẽ có những dự án dành cho người cao tuổi. Đó là sự phát triển rất mới tại Việt Nam.

Bà Vicky Silvano: Với một người về hưu sẽ phải dành bao nhiêu cho sinh hoạt phí hàng tháng?

Bà Sasiwimol Singhanetr: Với người Thái Lan, nếu có khoảng 1.000 USD thì được sống khá thoải mái và tốt ở đất nước chúng tôi.

Bà Prosalinda Tabios: Ở Philippines, chúng tôi có chính sách ưu đãi cho người nghỉ hưu, họ có thể mua một căn hộ chung cư mà đặt cọc chỉ với 50.000USD.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc: Ở Việt Nam thì khoảng 800 USD là một người về hưu có thể trang trải cuộc sống khá ổn.

Bà Prosalinda Tabios: Khi đến Philippines, đa phần người cao tuổi thường đến để nghỉ ngơi chứ ít người mua nhà để có tài sản sở hữu. Tuy nhiên, đất nước chúng tôi cũng rất tạo điều kiện để những người về hưu có thể sở hữu nhà ở Philippines.

Bà Sasiwimol Singhanetr: Đối với các nhà phát triển bất động sản, người nước ngoài hoàn toàn có thể mua nhà, chung cư ở Thái Lan. Việc sở hữu nhà ở Thái Lan để sống khi về hưu rất dễ dàng. Rất nhiều người đã lựa chọn đất nước Thái Lan để sống nốt phần đời còn lại sau khi về hưu vì Thái Lan có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho họ và đất nước Thái Lan cũng rất xinh đẹp, con người Thái Lan cũng rất thân thiện.

Bà Vicky Silvano: Có khó khăn gì về ngôn ngữ không khi người nước ngoài đến đất nước các bạn để sinh sống khi về hưu?

Bà Sasiwimol Singhanetr: Ở Chiangmai, có nhiều cộng đồng ví dụ như người hưu trí Thụy Điển, người hưu trí Mỹ và họ có thể lựa chọn sống với cộng đồng của mình.

Bà Prosalinda Tabios: Ở Philippines, không có bất đồng về ngôn ngữ vì chúng tôi nói tiếng Anh.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc: Ở Việt Nam, có nhiều chương trình cho các bạn trẻ được đi học điều dưỡng và chăm sóc người cao tuổi ở nước ngoài. Sau vài năm học ở Nhật Bản, Úc, Đức,... các bạn có thể trở về và làm việc tại Việt Nam. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, cũng sẽ không có trở ngại gì về ngôn ngữ.

Bà Vicky Silvano: Phân khúc bất động sản dành cho người cao tuổi được lập ra để phục vụ nhu cầu của người cao tuổi. Có thể nói là phân khúc mới trong thị trường bất động sản. Vậy làm thế nào để hấp dẫn những người cao tuổi?

Bà Sasiwimol Singhanetr: Thái Lan cung cấp dịch vụ rất tốt. Hãy chọn cho mình một nơi mà bạn cảm thấy thoải mái nhất để an hưởng tuổi già. Ngay khi chưa về hưu, chúng ta cần có sự chuẩn bị trước.

Bà Prosalinda Tabios: Nếu quý vị đến tuổi về hưu mà muốn đến đất nước chúng tôi thì xin mời hãy đến với Philippines. Chúng tôi luôn rộng cửa chào đón quý vị.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc: Đối với Việt Nam, chúng tôi có rất nhiều danh lam thắng cảnh, con người thân thiện và nhiều món ăn ngon. Hơn hết, Việt Nam rất bình an và chúng tôi cũng đang cố gắng để phát triển các dịch vụ hưu trí cho người cao tuổi.

13h50: Thảo luận: " Xu hướng thị trường bất động sản toàn cầu"

Khi tiến hành kinh doanh trong môi trường toàn cầu, chỉ hiểu biết về thị trường của riêng bạn là không đủ. Hãy hiểu rõ về xu hướng thị trường toàn cầu từ các quan điểm đến từ các khu vực khác nhau.

Điều phối viên: Bà Leigh Brown – Tổng Giám đốc điều hành, Leigh Brown Instrucstion. Tác giả: “Tính xác thực thái quá” và “7 lỗi chết người của người bán hàng”.

Tham luận viên:

- Ông Vince Malta, Chủ tịch của NAR năm 2010 (Mỹ)

- Ông Vikram Kohli, Giám đốc điều hành Đông Nam Á, CBRE

- Ông Chris Dietz, Phó Chủ tịch điều hành, Global Openrationss, Công ty Bất động sản hàng đầu thế giới

Bà Leigh Brown: Trong khoảng 12 - 24 tháng tới, những xu hướng nào sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản thưa các chuyên gia?

Ông Vince Malta: Hiện tại ở Hoa Kỳ, doanh số bán hàng bất động sản đang giảm. Có thể nói thị trường đang hạ nhiệt và mang tính chất cân bằng nhiều hơn. Chúng tôi đã trải qua một thời gian khá dài thị trường phát triển nóng khiến nhiều người không thể mua bất động sản ở Hoa Kỳ. Nhưng đến nay, cùng với xu hướng hạ nhiệt của thị trường, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã có cơ hội để mua bất động sản ở thị trường này. Cùng với xu hướng hạ nhiệt, nhiều chính sách chiết khấu cũng được các nhà phát triển bất động sản áp dụng.

Ông Chris Dietz: Châu Âu có địa bàn rất rộng, riêng nước Anh đã là thị trường bất động sản rất lớn. Hiện nay, châu Âu đang có sự bùng nổ về giá bất động sản. Có rất nhiều báo cáo về xu hướng nóng lên của thị trường khu vực này.

11 thành phố thuộc châu Âu giá bất động sản tăng 14% trong những năm qua. Liên minh châu Âu cũng đã nghiên cứu, năm 2018, trung bình giá bất động sản tăng 4,7% ở châu Âu. Điều đó cho thấy, chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ về bất động sản ở thị trường này.

Lãi suất ở châu Âu cũng rất thấp. Thị trường việc làm tạo điều kiện cho người dân tham gia vào thị trường bất động sản.

Hiện nay, các dự án chững lại khiến nguồn cung ít, nhu cầu cao. Một số quốc gia ngoài khu vực châu Âu có xu hướng tăng giá bất động sản. Hiện nay, mức giá bất động sản tăng khá là cao, từ 10 -20%. Tốc độ tăng giá sẽ còn tiếp tục. London là 1 điểm thú vị về thị trường bất động sản. Giá bất động sản ở đây lại giảm đi chứ không tăng lên.

Năm 2019, khu vực châu Âu có xu hướng đưa ra chương trình kích cầu trị giá 30.000 tỷ USD, lãi suất có thể tăng lên.

Bà Leigh Brown: Sự căng thẳng thương mại hiện nay có ảnh hưởng đến đầu tư bất động sản ở Châu Á - Thái Bình Dương?

Ông Vikram Kohli: Theo tôi, ở châu Á - Thái Bình Dương hiện nay, có 4 động thái chính ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Thứ nhất là đô thị hóa, bất động sản nhà ở, thương mại sẽ tăng lên. Thứ hai là công nghệ. Chúng ta nói đến thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo,... sẽ có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Thứ ba là dòng chảy vốn.

Sự di chuyển của dòng chảy vốn dễ dàng hơn sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển. Thứ tư là tính minh bạch của thị trường. Đó là 4 tác động thái đó tác động lớn đến thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Chritz Dietz: Những điều chúng ta vừa nói có ảnh hưởng không chỉ ở một khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn cả châu Âu, châu Mỹ và chắc chắn là nó sẽ ảnh hưởng đến việc mua bán bất động sản của mọi người trên thế giới.

Ở châu Âu, những năm gần đây, những người trẻ không còn muốn sinh sống ở các siêu đô thị nữa mà họ dần trở lại các thành phố nhỏ ở ven các đô thị lớn để sinh sống. Khi nói về tiềm năng của châu Âu, có nhiều nền kinh tế phát triển khá là ổn định.

Tuy nhiên, cũng có nhiều quốc gia phải chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính, và đó là vấn đề rất lớn đối với liên minh châu Âu. Điều này có thể mang đến những rủi ro nhất định và có thể làm cho giá bất động sản tăng lên ở các quốc gia này.

Ông Vince Malta: Ở Mỹ, chúng tôi có nhiều thị trường khác nhau. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua, ngành bất động sản cũng đã có những ảnh hưởng nhất định, các chính sách ưu đãi về thuế chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư. Với sự bùng nổ của một số ngành khác, các nhà đầu tư bất động sản sẽ phải xem xét để phát triển theo những biến động đó. Mặc dù vậy, thị trường bất động sản của Mỹ hiện tại khá ổn định và phẳng lặng.

Bà Leigh Brown: Rõ ràng có sự chuyển dịch dòng vốn bất động sản từ thị trường này sang thị trường khác. Và thị trường bất động sản ngày càng có các sản phẩm đa dạng và không hẳn chỉ là bán và mua bất động sản mà còn là cho thuê. Vậy theo các chuyên gia, làm thế nào để có thể quản lý các hoạt động kinh doanh này?

Ông Vince Malta: Nhiều thành phố yêu cầu các nhà đầu tư phải đăng ký sản phẩm bất động sản cho thuê để chính quyền có thể quản lý được các bất động sản này. Việc đầu tư bất động sản cho thuê giúp nhà đầu tư có thể có được thanh khoản tốt hơn. Nhưng nếu muốn phát triển bất động sản cho thuê thì phải có những dịch vụ tiện ích kèm theo thì mới có thể thu hút được khách hàng.

Ông Chris Dietz: Ở châu Âu, nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản thời gian tới là cơ quan quản lý nhà nước sẽ có những chính sách quản lý thế nào. Mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với các căn hộ cho thuê sẽ ngày càng nhiều hơn. Người ta đang đi tìm lối sống mới, trải nghiệm mới, như xu hướng thuê những căn hộ dịch vụ đầy đủ, chia sẻ không gian chung thay vì sở hữu căn nhà thứ 2 như trước kia.

Ông Vkiram Kohli: Nhiều người sở hữu ngôi nhà thứ 2 là một hình thức khá thú vị, đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay. Nếu trước đây, người ta chỉ nghĩ đến việc sở hữu một ngôi nhà thứ 2 ở ngay trong nước thì bây giờ, người ta đã muốn sở hữu bất động sản ở nước ngoài. Và hiện nay, xu hướng này diễn ra rất rõ nét. Ví dụ như, có rất nhiều người Singapore đầu tư bất động sản ở London (Anh). Ở châu Á, thị trường Bangkok rất khởi sắc thời gian vừa qua. Người ta tìm kiếm cơ hội đầu tư ở đây thay vì ở châu Âu.

Bà Leigh Brown:: Thay đổi trong mô hình hoạt động của các đơn vị môi giới là điều tất yếu, theo các ông, trong tương lai, mô hình này sẽ thay đổi như thế nào?

Ông Chris Dietz: Sẽ ngày càng có nhiều đại lý bán hàng kết hợp việc bán hàng với hoạt động trực tuyến. Cách thức hoạt động của họ rất linh hoạt và họ có thể bán hàng tốt hơn, kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Câu hỏi đặt ra là tương lai sẽ thế nào? Không có nghĩa là các đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp thị, quảng cáo hoạt động theo kiểu cũ sẽ mất đi và không tồn tại, mà tôi tin rằng họ sẽ thích nghi với các loại hình tư vấn và có thể sử dụng công nghệ nhiều hơn.

Công nghệ sẽ giúp các đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp thị, quảng cáo củng cố hoạt động của mình. Công nghệ không làm mất đi công việc của các môi giới mà sẽ hỗ trợ cho các bạn hoạt động hiệu quả hơn. Gần đây, chúng tôi đã trao đổi ở Đức và Pháp, tôi cho rằng, các bạn phải xem lại mức "hoa hồng" vì người tiêu dùng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn nên có lẽ cần phải giảm mức hoa hồng này xuống.

Ông Vince Malta: Ở Hoa Kỳ, sản phẩm phải phụ thuộc vào giá trị. Doanh nghiệp phải cho khách hàng thấy chúng ta mang đến được giá trị gì cho họ. Có rất nhiều mô hình mang tính đột phá nhưng câu hỏi đặt ra là mô hình đó có thực sự mang lại giá trị cho khách hàng?

Chúng tôi có những thị trường để bán đi bán lại một sản phẩm bất động sản. Thị trường của chúng tôi không quảng cáo từng sản phẩm, tài sản riêng lẻ mà tập hợp tài sản đó đưa vào cơ sở dữ liệu để kết nối với khách hàng.

Chúng tôi tổ chức các cuộc đấu giá để khách hàng tìm được sản phẩm giá trị phù hợp với nhu cầu, túi tiền của mình. Quan điểm của chúng tôi là 1 đồng vốn phải tạo ra được 10 đồng lời thông qua việc chứng minh giá trị của mình.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Sáng nay (7/9), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội nghị Bất động sản quốc tế - IREC 2018 tiếp tục với nhiều phiên diễn thuyết và thảo luận.

Mở đầu chương trình, Diễn giả nổi tiếng thế giới Daniel Levine trình bày đề tài “Bất động sản - các xu hướng trong năm 2019”. Ông Daniel Levine chỉ ra 4 xu thế của bất động sản trong tương lai, đoi hỏi các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà môi giới phải nắm bắt và hiểu tâm lý khách hành để thích ứng.

Diễn giả nổi tiếng thế giới Daniel Levine

Diễn giả nổi tiếng thế giới Daniel Levine

Tiếp sau đó, ông Lê Hoàng Nhậtt – Tổng Giám đốc và Đồng sáng lập Công ty CP Công nghệ BMG Ami đã chỉ ra những ảnh hưởng của Blockchain đến ngành bất động sản. Ông Nitin Gajria - Giám đốc Quốc gia tại thị trường Việt Nam, Campuchia và Lào của Google phân tích những ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đến ngành bất động sản. Cũng trong sáng nay, phiên thảo luận “Quy hoạch đô thị - Con đường của tương lai” với sự tham gia của các diễn giả Philippines, California, Nhật Bản và Singapore.

Các chuyên gia đã chỉ ra các vấn đề gắn với quy hoạch đô thị của từng quốc gia, tầm quan trọng của việc dự báo trong tương lai để có cái nhìn tổng thế, ứng phó với khó khăn như ùn tắc giao thông, mật độ dân số gia tăng và môi trường…

Kết thúc Hội nghị sáng nay là phiên thảo luận: “Nâng cao khả năng toàn cầu của bạn, chia sẻ của các nhà môi giới hàng đầu”.

Hội nghị Bất động sản quốc tế - IREC 2018 chính thức được khai mạc tại Hà Nội sáng 6/9. Hội nghị có sự tham dự của 300 khách quốc tế cùng hàng ngàn đại biểu trong nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá, sự phát triển của thị trường bất động sản trong thời gian qua đã tạo ra những đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế và an sinh xã hội của Việt Nam; góp phần quan trọng vào công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa và công tác thực hiện các chiến lược quốc gia về Nhà ở và thị trường bất động sản; về Phát triển đô thị, về Du lịch, về tăng trưởng xanh…; đồng thời góp phần tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của các thị trường tài chính – chứng khoán, lao động, dịch vụ và nhiều ngành công nghiệp liên quan như xây dựng, vật liệu xây dựng…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Nhằm hoàn thiện nền kinh tế thị trường và ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của thị trường bất động sản; trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng đồng bộ hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản. Chính phủ Việt Nam đặc biệt đánh giá cao vai trò tích cực, chủ động vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế hoạt động trong thị trường bất động sản Việt Nam. “Chính phủ Việt Nam cũng hoan nghênh và đánh giá cao Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về nỗ lực đăng cai tổ chức Hội nghị bất động sản Quốc tế lần này.

Có thể nói, đây không những là cơ hội kết nối, xúc tiến đầu tư, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa cộng đồng các nhà phát triển bất động sản Việt Nam với quốc tế mà còn là một cơ hội tốt để chúng ta giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển, về đất nước con người Việt Nam nói chung và thị trường Bất động sản Việt Nam nói riêng.

Đây cũng không những là một hoạt động chuyên môn tích cực của cộng đồng các hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thế giới mà còn là một hoạt động “ngoại giao nhân dân” giàu ý nghĩa”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá.

Chiều cùng ngày, phiên Giới thiệu Thành phố Thông minh – Thành phố Hạnh phúc; Xu hướng mới nhất về xây dựng và kiến trúc trên thế giới; diễn đàn về nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ... đã diễn ra với sự tham dự của nhiều đại biểu quốc tế. Nói về thành phố thông minh - thành phố hạnh phúc, ông Mahmound Al Bruai từ Dubai – Giám đốc điều hành, Viện Bất động sản Dubai, Dubailand, UAE cho biết: "Đô thị hạnh phúc nghĩa là con người hạnh phúc.

Người dân muốn đô thị của mình như thế nào thì thành phố ấy sẽ trở nên như thế. Người dân muốn đô thị thông minh, hạnh phúc thì người dân phải thông minh, hạnh phúc.

Chúng ta không thể quên vai trò của người dân. Chúng ta xây dựng đô thị cho người dân của mình chứ không phải cho xe hơi, hay những thứ khác. Chúng ta đang sống trong bối cảnh có rất nhiều áp lực về dân số, hạ tầng, nhà ở,... câu hỏi đặt ra là làm thế nào có thể quản lý được những đô thị của mình và phát triển nó một cách tốt nhất và làm thế nào để quản lý được nguồn lực của mình. Để tìm câu trả lời, hãy thử nhìn vào thị trường bất động sản".

Trong phiên thảo luận về nhà ở xã hội, các chuyên gia đến từ Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ,... đã cùng trao đổi về các giải pháp khắc phục khó khăn trong quá trình phát triển nhà ở xã hội và cách để thu hút các thành phần kinh tế tư nhân cùng tham gia vào xây dựng nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng phát biểu trước phiên thảo luận: "Nhu cầu về nhà ở xã hội ở một số khu vực: Trước hết, tập trung vào đối tượng thu nhập thấp, đặc biệt ở 2 thành phố lớn: Hà Nội và TP.HCM.

Theo Chiến lược Nhà ở Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì nhu cầu nhà ở rất lớn. Đến năm 2020, cần 1 triệu nhà ở mới đáp ứng được nhu cầu của người dân. Để đạt được điều đó, cần rất nhiều nỗ lực của Chính phủ và cả người dân.

Về cơ chế ưu đãi cụ thể, chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được miễn hoàn toàn thuế sử dụng đất, lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất thị trường, được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, được 20% nhà ở xã hội để kinh doanh nhà ở thương mại...

Về lợi nhuận định mức cho nhà đầu tư, pháp luật quy định doanh nghiệp tham gia phát triển các dự án sẽ được hưởng lợi nhuận định mức là 10%. Về giá nhà ở xã hội, với sự ưu đãi hỗ trợ của Nhà nước, giá nhà ở xã hội sẽ giảm 30 - 40% so với giá nhà ở thương mại.

Đến nay, chúng ta đã đạt được: Về nhà ở xã hội tại đô thị, có 86 dự án đã được xây dựng, đang tiếp tục triển khai 134 dự án. Quỹ nhà được đầu tư từ nguồn vốn nhà Nước đã giải quyết được 200 nghìn chỗ ở cho sinh viên. Có 100 dự án nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp và có 72 dự án đang triển khai" Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (gọi tắt là VNREA) và Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Hoa Kỳ - National Association of Realtors (gọi tắt là NAR) đã thống nhất tổ chức Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018 tại Việt Nam. Đây là Hội nghị lần thứ 4 được NAR tổ chức và là lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam sau Philippines (2015), Hàn Quốc (2016), Thái Lan (2017).

Với khẩu hiệu "Việt Nam - Thế giới của cơ hội" (Vietnam - A World of Opportunities!), IREC 2018 sẽ chính thức diễn ra trong 3 ngày (từ 5 - 7/9/2018) tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia và Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc Gia – Thủ đô Hà Nội với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hội nghị các Hiệp hội Bất động sản thế giới; Các diễn đàn chuyên đề về xu hướng phát triển thị trường bất động sản toàn cầu; Các hội nghị giới thiệu, xúc tiến đầu tư; Triển lãm bất động sản VietBuild cũng nằm trong nội dung của Hội nghị./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP