Aa

Hội nghị giải pháp thúc đẩy thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thảo Châu/laocai.gov.vn
Thảo Châu/laocai.gov.vn
Thứ Năm, 28/12/2023 - 09:29

Sáng 25/12/2023, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc “Giải pháp thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX”.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên Minh HTX Việt Nam, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác tỉnh Lào Cai và đại diện các ngành, địa phương, hợp tác xã tham dự Hội nghị.

Hội nghị giải pháp thúc đẩy thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã- Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 15/5/2021, trong đó quy định: “Đối với các Quỹ HTX thành lập và đang hoạt động trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực: Tối đa trong vòng 3 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, các Quỹ HTX phải rà soát, tổ chức, sắp xếp lại”. Tuy nhiên, việc sắp xếp lại, tổ chức hoạt động các Quỹ đã thành lập và thành lập mới ở các tỉnh, thành phố còn gặp nhiều khó khăn. Trong tổng số 50 Quỹ địa phương đã thành lập, đến nay có 11 tỉnh, thành phố có Quyết định điều chỉnh Quyết định thành lập của UBND cấp tỉnh hoặc giải thể để thành lập Quỹ theo Nghị định 45/2021/NĐ-CP (các quỹ đều hoạt động theo mô hình Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; quy định vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng trở lên; chức danh Chủ tịch quỹ do một lãnh đạo Liên minh HTX cấp tỉnh kiêm nhiệm…).

Trước khi Nghị định 45/2021/NĐ-CP được ban hành, ngoài Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam do Chính phủ thành lập (Quỹ Trung ương), trên địa bàn cả nước có 50 tỉnh, thành phố đã thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (Quỹ địa phương). Trong đó, Quỹ Trung ương có tổng vốn hoạt động là 1.000 tỷ đồng; các Quỹ địa phương có tổng vốn hoạt động là 2.596 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Quỹ Trung ương đã ký hợp đồng cho vay 376 dự án tại 55 tỉnh, thành phố với tổng số tiền cho vay đạt 1.157 tỷ đồng, đã giải ngân 1.067 tỷ đồng, dư nợ cuối năm 2023 ước đạt 518 tỷ đồng. Các Quỹ địa phương đã cho vay tổng số tiền 22.300 tỷ đồng (11.500 lượt HTX và 2.200 lượt Tổ hợp tác), ước dư nợ đến hết năm 2023 đạt 2.050 tỷ đồng.

Đối với tỉnh Lào Cai, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh được thành lập theo Quyết định số 1853/QĐ-UBND ngày 22/6/2020 của UBND tỉnh Lào Cai, Liên minh HTX tỉnh là cơ quan điều hành nghiệp vụ Quỹ. Đến nay, Quỹ đã cho vay 20 dự án với tổng doanh số cho vay là 19,9/20 tỷ đồng. Tổng dư nợ hiện tại của Quỹ là 19,9 tỷ đồng (giải ngân cho 20 dự án của 18 đơn vị vay vốn). Liên minh HTX tỉnh đã tham khảo, học tập kinh nghiệm, quy trình tổ chức, sắp xếp lại Quỹ của các tỉnh đang, đã triển khai thực hiện công tác sắp xếp lại Quỹ như: Hòa Bình, Bắc Giang,... và xây dựng dự thảo Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ theo Nghị định số 45/NĐ-CP và xin ý kiến các đơn vị liên quan trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất một số giải pháp thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đề nghị: Các bộ, ngành, cơ quan Trung ương bổ sung hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký chứng nhận lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX địa phương đối với Quỹ hoạt động theo mô hình HTX; tập trung rà soát, các khó khăn, vướng mắc, nghiêm túc tìm giải pháp để thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã; quan tâm đến việc tổ chức, sắp xếp, thành lập mới, mở rộng quy mô vốn các Quỹ địa phương theo quy định Nghị định 45/2021/NĐ-CP.

Thảo Châu

Chủ đề bạn có thể quan tâm

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top