Aa

Hội nghị Thường vụ BCH Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ Ba, 12/06/2018 - 02:51

Chiều 11/6, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Hội nghị thường vụ BCH Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV – nhiệm kỳ IV 2016 – 2021 (mở rộng). Nội dung Hội nghị xoay quanh việc đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch hoạt động cuối năm 2018.

Hội nghị do ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chủ trì, cùng với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng và đại diện một số doanh nghiệp hội viên.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch VNREA thống kê lại và đánh giá cao kết quả các hoạt động trong 6 tháng đầu năm như tổ chức thành công Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam; Gặp mặt, trao đổi hợp tác với các đoàn đại biểu, doanh nghiệp nước ngoài; Tổ chức các chuyến công tác, khảo sát xu hướng thị trường bất động sản tại một số nước trên thế giới...

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Nguyễn Trần Nam, trong nửa đầu 2018, VNREA cũng đã làm rất tốt công tác phản biện chính sách của Chính phủ, xây dựng, phát triển được tiếng nói của Hiệp hội trong lĩnh vực bất động sản. Bằng các hoạt động trong nước và quốc tế, tên tuổi của Hiệp hội đã có tiếng vang tương đối lớn ra thị trường quốc tế.

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam phát biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nam cho biết, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm rất nặng nề khi Hiệp hội nhận được nhiều lời đề nghị tổ chức các hội thảo liên quan đến bất động sản đến từ các đơn vị trong và ngoài nước. Điều này cho thấy, bên cạnh sức hút của thị trường bất động sản đối với nhà đầu tư quốc tế thì uy tín của Hiệp hội cũng được nâng cao.

Tuy nhiên, nhấn mạnh đến những những nhiệm vụ cần tập trung từ nay đến cuối năm 2018, Chủ tịch VNREA cho biết, từ 5 – 7/9, Hiệp hội sẽ tổ chức Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018, dự kiến có sự tham gia của 20 đoàn đại biểu  nước ngoài. Hội nghị này giúp nâng cao vị thế của giới doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, giới thiệu thị trường bất động sản Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài về cơ chế, chính sách, cơ hội liên danh liên kết,... đồng thời giới thiệu đất nước văn hóa con người Việt Nam ra bạn bè quốc tế.

Tiếp tục công tác đào tạo, cụ thể kết hợp cùng Hội nghị sẽ có khóa đào tạo do các chuyên gia Malaysia và Mỹ về môi giới bất động sản. Nhiệm vụ này do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đảm nhận.

Từ giờ đến cuối năm, tiếp tục phát triển chương trình công trình xanh, đây là một xu hướng phù hợp với xu hướng quốc tế. Khuyến khích các doanh nghiệp hội viên phát triển dự án theo hướng xanh, tiết kiệm năng lượng, hạn chế tối đa việc xả chất thải rắn ra môi trường.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Vấn đề cuối cùng tại Hội nghị là việc xin ý kiến bổ sung một số nhân sự vào BCH Hiệp hội, đây sẽ là những nhận sự có ý thức xây dựng, đóng góp vào sự phát triển chung của Hiệp hội cũng như phục vụ cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Điều này nhằm tăng cường đội ngũ nhân sự gồm nguồn lực về con người, tài chính, trình độ quản lý, tăng cường sức mạnh của Hiệp hội. Về lâu dài, là để chuẩn bị lực lượng chuyển giao thế hệ vào thời điểm kết thúc nhiệm kỳ - năm 2021.

Theo ông Nam, bên cạnh việc phát triển năng lực nhân sự, năng lực quản lý, tài chính, mỗi doanh nghiệp phải tự xây dựng nền văn hóa của mình, tạo thành một khối thống nhất để từ đó đưa nền kinh tế đất nước phát triển.

Cũng tại Hội nghị, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội cũng có những đánh giá về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, Tổng thư ký Hiệp hội cho rằng, thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2018 cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Lượng giao dich tại hai thị trường lớn là TP. Hà Nội và TP.HCM chủ yếu thuộc loại hình chung cư, một số ít giao dịch là biệt thự, liền kề và nhà phố. Theo ông Chiến, do quỹ đất khan hiếm nên giao dịch đất nền không được ghi nhận nhiều.

Về nguồn cung bất động sản, ông Chiến đánh giá, tại một số vùng có sự phát triển nóng, đặc biệt là các tỉnh, thành giáp các thành phố lớn, nguồn cung bất động sản trong nội thành có dấu hiệu chững lại. Do nguyên nhân khan hiếm đất nền tại các dự án nội đô, quỹ đất sắp hết nên phát triển ra các dự án nằm ở ngoại thành và vùng lân cận.

Đặc biệt, tại 3 đặc khu có hiện tượng tách thửa để bán đẩy giá đất lên một cách chóng mặt. Cụ thể, tại Vân Đồn và Phú Quốc, bất động sản chủ yếu là đất nền và đất thổ cư từ khi mới có dự thảo lên đặc khu kinh tế, đều có mức giao dịch tăng khoảng 8 – 10% so với quý cuối năm 2017. Các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của các tập đoàn lớn ỏ Phú Quốc có lượng hấp thụ mạnh, kéo theo mức giá tăng đáng kể khoảng 5 – 7%/tháng.

Đánh giá về hoạt động của Hiệp hội những tháng đầu năm 2018, ông Chiến cho biết về cơ bản đã hoàn thành 3/7 mục tiêu được đề ra tại Nghị quyết Hội nghị Thường vụ BCH lần III. Hiệp hội luôn coi công tác tư vấn phản biện xã hội là một trong các nhiệm vụ trọng tâm. Để hoạt động phản biện xã hội ngày một hiệu quả, Hiệp hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, tư vấn, phản biện xã hội, tổng hợp ý kiến các hội viên, đặc biệt là các kiến nghị về cơ chế chính sách với các cơ quan quản lý Nhà nước nhằm hỗ trợ tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, những tồn tại bất cập cho các doanh nghiệp phát triển.

Về kế hoạch hoạt động trọng tâm nửa cuối 2018, theo Tổng thư ký VNREA, Hiệp hội sẽ phát triển mạnh mẽ và có chất lượng số lượng hội viên, cơ cấu tổ chức; tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản thí điểm 6 tỉnh thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nha Trang) trên cơ sở phối hợp với Bộ Xây dựng; Triển khai tổ chức thành công Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018 vào tháng 9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Hà Nội.

Theo đó, Văn phòng Hiệp hội đã thành lập Ban tổ chức cùng các tiểu ban để xây dựng chương trình tổng thể và kịch bản chi tiết, phân công thực hiện, dự thảo thư mời các chuyên gia và khách quốc tế tham dự hội nghị.

Ngày 5/6/2018, tại trụ sở Văn phòng Hiệp hội tổ chức cuộc họp lần 3 để phân công công việc cụ thể cho 2 tiểu ban xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện.

Theo kế hoạch, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ thành lập đoàn đi Úc vào tháng 11/2018, do ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn cùng một số thành viên tham dự về vấn đề đào tạo nghề môi giới ở Việt Nam.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thành lập doàn đi khảo sát thực tế Công trình Xanh tại Úc; Xúc tiến đầu tư với các tổ chức quốc tế thông qua lễ ký kết Biên bản hợp tác với Bất động sản các nước như Nga, Ả Rập...

Về chính sách pháp luật, Hiệp hội tiếp tục tham gia với Bộ Xây dựng hoàn thiện dự thảo "Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật quy hoạch đô thị, Luật quản lý phát triển đô thị" trình Chính phủ cuối 2018 - 2019.

Tham gia với Bộ Tư pháp để triển khai đề án "Hoàn thiện pháp luật về hợp đồng và giải quyết tranh chấp dân sự bằng phương thức ngoài tố tụng tòa án theo hướng thống nhất, đồng bộ, đảm bảo hiệu lực thi hành và bảo vệ quyền sở hữu tài sản".

Nghiên cứu, kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ về các văn bản pháp luật khác liên quan đến hoạt động thị trường bất động sản Việt Nam. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, tư vấn, phản biện xã hội trong lĩnh vực hoạt động bất động sản năm 2018.

Nhấn mạnh thêm tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Trần Nam đề nghị các doanh nghiệp hội viên tiếp tục đóng góp ý kiến xây dựng, nghiên cứu, ban hành quy định về condotel. Trước đó, từ tháng 1/2017, Hiệp hội đã tổ chức hội thảo đầu tiên về Condotel ở Hà Nội, sau đó liên tục có các hội nghị hôi thảo mà quan điểm của các bộ ngành liên quan đều ủng hộ, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa được thông qua. "Nếu việc này bị “treo” quá lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp và thị trường bất động sản", ông Nam cho biết./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top