Reatimes.vn

HoREA kiến nghị cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch Corona

HoREA kiến nghị cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch Corona

HoREA nhận định, sự xuất hiện của dịch Corona sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nước ta, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.
14:10, 11/02/2020

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM báo cáo tổng hợp các đề xuất của hiệp hội nhằm tháo gỡ những vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân.

Trước tình trạng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang có diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng, HoREA đã đề nghị Chính phủ và các bộ, ban ngành liên quan xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch.

Theo đó, HoREA cho rằng dịch cúm Corona đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nước ta, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Hiệp hội đề nghị UBND TP.HCM đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch nCoV, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

Dịch cúm Corona được đánh giá là sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Từ khi bùng phát vào cuối tháng 12/2019, đại dịch virus Corona đã và đang gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Tại cuộc họp phòng, chống dịch nCoV ngày 3/2 của TP. Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải Lượng cho biết, lượng khách trong, ngoài nước đều giảm mạnh với trên 12.800 phòng khách sạn bị huỷ (tương đương trên 16.000 khách). Hơn 7.600 khách hủy tour đến Hà Nội, khoảng 6.000 khách trong nước đi du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cũng huỷ chuyến.

Các chuyên gia đều có chung nhận định, dịch cúm Corona sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng có thể bước vào một giai đoạn đầy khó khăn.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, virus Corona đã dẫn đến ba tác động trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam. Thứ nhất, đó là lượng khách Trung Quốc sụt giảm mạnh trong khi đây là nguồn khách đến chủ yếu tại Việt Nam. 

Thứ hai, sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong điểm du lịch phải đối mặt với sự giảm sút từ du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ... 

Thứ ba, nguồn cầu du lịch trong nước sẽ giảm do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã nhận định, ngành du lịch là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự bùng phát dịch virus Corona. Sự sụt giảm lượng du khách không chỉ làm ảnh hưởng trầm trọng đến công suất khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng mà còn khiến tâm lý đầu tư vào loại hình này của khách hàng trở nên cân nhắc và e dè hơn.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam đánh giá: "Về lâu dài, trong 2 - 3 tháng tới, nếu dịch bệnh Corona vẫn không được khống chế sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động du lịch, từ đó nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng sẽ bị tác động tiêu cực, dễ thấy nhất là condotel/biệt thự biển"./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP