Aa

Ảnh hưởng dịch Corona, thị trường bất động sản càng khốn khó

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Bảy, 08/02/2020 - 15:30

Bước sang năm 2020, sự xuất hiện của dịch Corona được dự báo là nhân tố tác động không hề nhỏ đến bức tranh mang gam màu xám của thị trường bất động sản.

Trải qua một năm 2019 đầy biến động, thị trường bất động sản Việt Nam bước sang năm 2020 với những kỳ vọng về sự dịch chuyển theo quỹ đạo ổn định, bền vững và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng đó, ngay từ thời điểm đầu năm 2020, sự xuất hiện của dịch Corona đã đẩy thị trường bất động sản vào tình trạng phải đối mặt với không ít những khó khăn.

Thực tế cho thấy, từ khi xuất hiện dịch, hoạt động mở bán dự án của không ít các doanh nghiệp bất động sản đều phải tạm hoãn do tâm lý e ngại của người dân xuất hiện trước chốn đông người. Trong khi đó, như mọi năm, nhiều doanh nghiệp địa ốc đều có chiến lược, kế hoạch tung hàng trong quý I. Một số doanh nghiệp cũng buộc phải thay đổi kế hoạch tổ chức các sự kiện triển lãm, hội thảo, tọa đàm liên quan đến bất động sản.

(Ảnh minh họa)

Bà Hương Nguyễn, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, việc phải tạm hoãn hoạt động mở bán lớn sẽ khiến hiệu quả giảm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quy trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như giảm nguồn thu.

Dịch cúm Corona còn tác động trực tiếp đến không ít phân khúc bất động sản. Một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của đại dịch là bất động sản nghỉ dưỡng khi ngành du lịch đang phải đối mặt với tình trạng sụt giảm nghiêm trọng lượng du khách. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) đã nhận định, ngành du lịch là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự bùng phát dịch virus Corona. 

Liên quan vấn đề này, ông Thành phân tích, Việt Nam là một trong những quốc gia đón lượng khách du lịch Trung Quốc hàng năm rất lớn,  đóng vai trò quan trọng với ngành du lịch hằng năm. Theo Tổng cục Thống kê, tính trong năm 2019, có 5,8 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là thị trường khách du lịch quốc tế lớn nhất, chiếm khoảng 1/3 trong tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Các chuyến bay đến và đi Trung Quốc bị ngừng trệ không chỉ gây tổn thương lớn cho ngành hàng không mà còn làm “tê liệt’ lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam.

Trong khi đó, lượng du khách từ các nước Mỹ, châu Âu… cũng được dự báo giảm mạnh. Còn trong nước, do tâm lý tránh xuất hiện ở đám đông, số lượng du khách hủy tour cũng gia tăng.

Sự sụt giảm lượng du khách tác động công suất khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng trầm trọng. Đáng lo ngại, tâm lý đầu tư vào loại hình này của khách hàng cũng trở nên cân nhắc và e dè hơn.

Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp cũng được dự báo là phân khúc chịu tác động của dịch Corona. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trước đó đã khiến không ít nhà đầu tư Trung Quốc bỏ vốn vào Việt Nam. Trước tình hình dịch bệnh như hiện tại, với phương án cách ly, giới chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư Trung Quốc sẽ phải thay đổi lại kế hoạch hoặc thời điểm đầu tư.

Trên góc độ vĩ mô, dịch Corona đã và đang tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới và trong nước. Những tín hiệu không khả quan trong kinh doanh sẽ đẩy nền kinh tế vào tình trạng khó khăn. Theo PGS.TSKH Võ Đại Lược, nền kinh tế “không khỏe” thì chắc chắn thị trường bất động sản cũng khó vận hành tốt.  

Năm 2020 được dự báo sẽ là năm đầy thách thức đối với thị trường bất động sản khi ảnh hưởng của dịch Corona còn kéo dài.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top