Aa

Hướng dẫn làm các món thịt chay thanh tịnh cho ngày Rằm tháng Bảy

Thứ Tư, 30/08/2017 - 20:31

Món ăn chay luôn là loại thực phẩm được ưa chuộng trong những ngày lễ Tết, cúng đơm. Ngày lễ Vu lan Rằm tháng Bảy thì càng lại là món ăn ý nghĩa. Với những nguyên liệu phong phú hiện nay thì các món thịt chay không hề khó làm.

Thịt gà chay

Nguyên liệu:

Bột mì, mì ống, mì căn, nấm rơm, mộc nhĩ, bột màu thực phẩm màu cam, bột năng, gia vị.

Cách làm:

Cho bột năng và bột mì vào bát tô, thêm nước ấm khuấy đều quánh dẻo sau đó dùng vải màn đậy lại. Mì căn cắt khúc dài khoảng 3cm rồi xé nhỏ.

Nấm và mộc nhĩ ngâm nước muối loãng và cắt bỏ chân rửa sạch thái chỉ nhỏ. Mì ống chiên giòn.

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho mì căn, mộc nhĩ, nấm rơm vào xào chín, nêm gia vị cho vừa ăn.

Bột mì nhào đặc rồi ngắt thành từng viên mặt ngón tay cái, ấn dẹt cho nhân gồm các loại nấm đã xào vào giữa. Dùng mì ống đã chiên giòn xiên qua giữa làm xương đùi và gói lại.

Cuối cùng đem những miếng thịt gà chay này nhúng qua bột màu thực phẩm rồi chiên vàng. Món thịt gà chay này bạn có thể làm chiên giòn hoặc chế biến thành nhiều món khác như thịt gà bình thường.

Giò chay

Nguyên liệu:

Tàu hũ ky (váng đậu), tỏi, muối đường hạt tiêu, lá chuối, dây buộc.

Cách làm:

Ngâm tàu hũ ky trong nước ấm tầm 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch. Luộc váng này đến khi mềm thì vớt ra để ráo nước.

Tỏi thái mỏng phi thơm. Cho đường và muối vào tàu hũ ky ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm vào trộn đều nêm nếm vừa vặn theo khẩu vị.

Rửa sạch lá chuối và hơ trên lửa để lá mềm, dai. Sau đó dùng lá chuối bó váng đậu như bó giò. Buộc chặt xung quanh.

Cho giò vào nồi luộc khoảng 1 giờ đồng hồ. Với món giò chay này, có thể chế biến thành nhiều món giò ngon khác nhau như giò sốt cà chua, giò kho hay đơn giản giò luộc chấm nước mắm mỏi.

Thịt bò chay

Nguyên liệu:

Đậu nành, bột năng, bột nêm, muối, đường, bột mì căn, ngũ vị hương.

Cách làm:

Ngâm đậu nành qua đêm rồi xát hết vỏ bỏ đi. Cho đậu cùng ngũ vị hương, bột nêm, muối, đường vào đun sôi và xay nhuyễn đậu.

Phi thơm dầu rồi để nguôi, thêm vài muỗng bột năng và bột mì căn vào cùng dầu khuấy đều. Ủ bột trong 20 phút để bột nở.

Sau đó cho hỗn hợp mì căn, đậu nành vào bịch ni lông và gói chặt lại theo hình bánh tét.

Cho vào nồi hấp hoặc luộc 45 phút là có thể chế biến như món thịt bò tươi khác. Để tạo màu thịt bò, bạn cũng có thể mua bột màu thực phẩm để trộn cùng.

Chả cá chay

Nguyên liệu:

Ham chay, thì là, củ năng tươi, bột năng, gừng, tỏi, muối, mắm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt.

Cách làm:

Củ năng gọt vỏ xắt miếng vừa ăn, gừng tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ham chay cắt khúc và xay nhuyễn.

Trộn đều ham chay bóp nhuyễn với gừng, tỏi băm, thìa là và củ năng. Thêm vào 2 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu trộn đều ướp khoảng 5-10 phút.

Vắt thành miếng hình tròn như chả cá và rắc bột năng phủ bên ngoài để khi chế biến chả không bị vỡ nát.

Món chả cá chay đã hoàn thành rồi. Món ăn có hương vị rất thanh đạm, ngon miệng như chả cá mặn mà lại từ rau củ, rất tốt cho sức khỏe.

Tôm chay

Nguyên liệu:

Váng đậu, rong biển, mì pasta, gia vị, màu thực phẩm đỏ cam.

Cách làm:

Ngâm váng đậu qua nước khoảng 30 giây cho mềm và cắt thành các miếng vuông khoảng 7-10cm.

Phần váng đậu thừa ngâm tiếp để mềm hơn sau đó cắt nhỏ và cho gia vị ướp khoảng 1 giờ đồng hồ. Rong biển cũng cắt nhỏ, bóp nhuyễn trộn cùng tàu hũ.

Trải váng đậu ra đĩa và cho váng đậu cùng rong biển vào cuộn nhẹ nhàng, cho mì pasta làm đuôi tôm sau đó dùng dây cột lại. Để có màu tôm thì nhúng qua lớp bột thực phẩm màu đỏ cam.

Hấp khoảng 30 phút là đã có món tôm chay hấp ngon và đẹp y như tôm thật. Bạn cũng có thể làm món tôm rán theo cách này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top