Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Hút hồn với phong cách nội thất Expressionism 

Hút hồn với phong cách nội thất Expressionism 

Phong cách nội thất Expressionism mang đậm sắc màu tươi trẻ, sống động, phá cách, cá tính nhưng cũng đầy lãng mạn.
14:00, 16/03/2021

Phong cách thiết kế nội thất Expressionism hình thành như thế nào?

Phong cách thiết kế Expressionism được lấy cảm hứng 1 trào lưu nghệ thuật bắt nguồn từ Châu Âu vào khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Khi mà khủng hoảng xã hội ở thời kỳ đó đi đến cao trào, phong cách Expressionism đem đến tiếng nói cá nhân, phản đối những nguyên tắc thiết kế cứng nhắc của nghệ thuật cổ điển.

Expressionism với màu sắc đa dạng, thể hiện gu thẩm mỹ độc đáo, hiện đang "dậy sóng" ở các nước Châu Âu.

phong cách nội thất Expressionism

Những đặc điểm cơ bản của phong cách thiết kế nội thất Expressionism

Màu sắc và hình khối đa dạng

Phong cách thiết kế nội thất Expressionism đặc biệt ưa chuộng những thiết kế hình khối và đường nét gây cảm giác mạnh cho người đối diện bằng các góc nhọn và sự pha trộn các sắc màu ấn tượng. Hình khối góc nhọn được sử dụng triệt để một cách hài hòa chứ không hề bị khô cứng. Ngoài ra, các hình ảnh cao, thấp, lỗi lõm, xa, gần không cân bằng cũng là những ý tưởng được ưa chuộng khi sử dụng phong cách thiết kế nội thất Expressionism.

phong cách nội thất Expressionism

Sáng tạo, khác biệt và độc nhất

Sự pha trộn các sắc màu nhưng không để các tông màu này tương phản với nhau để tạo điểm nhấn được xem là ý tưởng khá mới của phong cách này. Chính ý tưởng này tạo nên tính trừu tượng mạnh mẽ cho không gian. Ta sẽ cảm nhận được rõ rằng sắc màu tươi trẻ, sống động nhưng vẫn phá cách bằng sự kết hợp những màu tương phản như tím – vàng – xanh – đỏ hoặc màu đen – trắng, xanh – nâu... Việc kết hợp màu sắc tự do này là một cách thể hiện cá tính của người thiết kế, làm nên sự khác biệt và độc nhất. 

phong cách nội thất Expressionism


Phóng khoáng tự do

Phong cách Expressionism thiết kế ra đời trong thời kỳ khủng hoảng và cần sự cải cách thay đổi, nên phong cách thiết kế thể hiện những tiếng nói mới mẻ, truyền cảm hứng đầy mạnh mẽ cho thế giới xung quanh. Tiếng nói cá nhân hóa của mỗi người được đề cao, biểu hiện mạnh mẽ cái tôi cá nhân cho nhiều người thấy, hoàn toàn không bó buộc. Mặt khác đó chính là tiền đề để ra đời những ý tưởng bứt phá mới mẻ.

phong cách nội thất Expressionism

Hình khối, đường nét thì phong cách thiết kế nội thất Expressionism khi ứng dụng trong thiết kế nội thất cũng có những quy tắc chuẩn mực nhất định. Nó không theo bất kỳ một quy tắc thiết kế nào, hay ưu tiên một chuẩn mực nào đó như các phong cách thiết kế khác.

Cá tính nhưng lãng mạn

Expressionism cá tính nhưng cũng đầy lãng mạn, gắn bó mất thiết với các trào lưu kiến trúc gô tích và được hình thành từ những năm 1914 ở Đức. Gần về sau này một số công trình của Expressionism hơi đi theo con đường chủ nghĩa cổ điển mới (Neo-Classique), tạo thành cảm giác tính động và gây một ấn tượng mạnh cho toàn bộ công trình.

Ứng dụng của phong cách thiết kế nội thất Expressionism

Phong cách thiết kế nội thất Expressionism được du nhập vào Việt Nam khá mạnh trong những năm gần đây, ứng dụng và tiếp biến một cách thông minh, linh hoạt cho từng công trình với các mục đích khác nhau. 

phong cách nội thất Expressionism

Phong cách này thường được ứng dụng cho các không gian có tính năng kinh doanh, thương mại nhiều hơn là các công trình để ở. Với mục đích chú trọng đến tính thẩm mỹ, sử dụng đa dạng màu sắc và có sự phối kết hợp giữa đường nét và hình khối, kiến trúc sư thỏa sức ứng dụng vào những công trình yêu cầu tính thẩm mỹ cao như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, homestay...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP