Aa

iPhone SE bán chạy tại Trung Quốc

Thứ Ba, 28/04/2020 - 07:38

iPhone SE 2020 đang "cháy hàng" trên các trang mua sắm trực tuyến, nhưng giới phân tích cho rằng cơn sốt này sẽ không kéo dài.

Sàn thương mại điện tử JD thông báo bán hết 145.000 chiếc iPhone SE thệ hệ mới cuối tuần trước. Trong khi đó, người đặt mua SE 2020 qua trang webn của Apple cũng phải chờ 1-2 tuần mới có thể nhận hàng. Tuy nhiên, Ethan Qi, chuyên gia phân tích của Counterpoint Research, cho rằng thành công bước đầu của iPhone SE thực ra được thúc đẩy bởi chương trình ưu đãi của các đại lý phân phối trực tuyến.

Ví dụ, Pinduoduo giảm 400 tệ (1,3 triệu đồng) cho người mua iPhone SE trong đợt flash sale đầu tháng 4. JD khẳng định hoàn trả 100% giá trị máy dưới hình thức điểm tích lũy cho người đặt hàng sớm. Người mua có thể sử dụng điểm tích lũy này để mua những sản phẩm tiếp theo.

iPhone SE thế hệ mới có thiết kế gần giống iPhone 8, với màn hình 4,7 inch, tích hợp nút Home hỗ trợ Touch ID. Điểm nổi bật là sản phẩm có giá khởi điểm 399 USD nhưng sử dụng chip A13 Bionic nhanh nhất của Apple, tương tự iPhone 11 với giá từ 699 USD. Qi nhận định, Apple kỳ vọng iPhone SE sẽ thay thế iPhone 8 để nhắm tới những người chưa nâng cấp thiết bị khoảng 2-3 năm nay.

Theo IDC, người dùng Trung Quốc thường gắn bó với iPhone lâu hơn điện thoại Android. Thực tế, iPhone 6 và iPhone 7 vẫn chiếm phần lớn doanh số iPhone trong 5 năm qua. Các mẫu iPhone cũ đóng vai trò quan trọng, giúp Apple cạnh tranh với các thương hiệu nội địa như Huawei, Oppo hay Xiaomi ở Trung Quốc.

Khi dịch bệnh tạm lắng, người dùng Trung Quốc bắt đầu quan tâm hơn đến việc nâng cấp iPhone. Khảo sát của Strategy Analytics cho thấy 40% những người tham gia lên kế hoạch mua iPhone mới, trong khi đa số người dùng điện thoại Huawei chưa có dự định nâng cấp.

IDC đánh giá thiết kế quen thuộc của iPhone SE giúp người dùng Apple dễ dàng làm quen, kể cả khi chưa nâng cấp iPhone vài năm. Sản phẩm cũng có kích thước nhỏ gọn giống thế hệ iPhone cũ.

"iPhone SE thành công ở giai đoạn đầu, nhưng cuộc cạnh tranh thực sự sẽ diễn ra vào nửa cuối năm, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau đại dịch và nhiều mẫu smartphone 5G với thông số kỹ thuật tốt hơn xuất hiện", chuyên gia Qi dự đoán. "Khoảng thời gian hoàng kim của iPhone SE có thể chỉ kéo dài hai tháng".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top