Aa

Jones Lang Lasalle Việt Nam: Giá thuê văn phòng tại TP.HCM cao gấp đôi Đông Nam Á

Thứ Sáu, 30/09/2016 - 01:49

Giá thuê các văn phòng cao cấp tại TP.HCM đang ở mức 550 USD/m2/năm, cao hơn 40-160% so với các thành phố Đông Nam Á khác, trừ Singapore.

Báo cáo của Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) cho hay, với chỉ 1,7 triệu m2 diện tích văn phòng, hiện tổng nguồn cung văn phòng tại TP.HCM thấp hơn 60% so với một số thành phố trong khu vực Đông Nam Á như Jakarta, Bangkok và Manila.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, 10 năm qua, lao động trong các ngành tài chính, bảo hiểm, bất động sản và kinh doanh tăng 11% hàng năm. Điều này dẫn đến nhu cầu mở rộng văn phòng gia tăng trung bình 8-10% mỗi năm. JLL cho hay, nguồn cung văn phòng hạng A đã tăng 200% trong sáu năm qua, nhưng thị trường vẫn có khả năng tiêu thụ.

Nguồn cung hạn chế đẩy giá thuê văn phòng tại TP.HCM lên cao. Hiện, giá thuê gộp văn phòng hạng A nằm ở mức 45,8 đô la Mỹ/m2/tháng; hạng B ở mức 31,4 đô la Mỹ/m2/tháng.

Trong quí 3, giá thuê trung bình văn phòng hạng A và B tiếp tục đà tăng của quí trước với tốc độ tăng nhanh hơn. Riêng phân khúc hạng A ghi nhận xu hướng tăng giá chào thuê ở 40% số các tòa nhà.

Hiện tỷ lệ lấp đầy các văn phòng tại TP.HCM cũng rất cao, đạt gần 95% với văn phòng hạng A, hạng B gần 97%. JLL nhận định nhu cầu di dời và thuê văn phòng từ các ngành hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin, bảo hiểm và tài chính sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường trong tương lai. Giá thuê cũng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Trong 3 năm tới, dự kiến có thêm khoảng 200.000 m2 diện tích văn phòng mới được xây dựng đến từ các dự án Mapletree Business Center, Saigon Centre Giai đoạn II, Deutsches Haus…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top