Aa

KBC: Khu đô thị Phúc Ninh “bệnh” gần thập kỷ đã lộ nhiều sai phạm

Thứ Ba, 22/05/2018 - 02:01

Khu đô thị mới Phúc Ninh tại Bắc Ninh với diện tích hơn 146ha, tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng đã bị chậm gần một thập kỷ. Thế nhưng trong quý I, KBC lại báo lợi nhuận tăng trường nhờ dự án trên.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kết luận thanh tra liên quan đến dự án KĐT mới Phúc Ninh (TP Bắc Ninh). Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị mới Phúc Ninh do Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (KBC) làm chủ đầu tư.

Địa điểm thực hiện dự án tại các phường Đại Phúc, Vũ Ninh và Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh. Tổng diện tích thực hiện dự án là 146,244ha. Tổng mức đầu tư ước tính 4.245,5 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án KĐT Phúc Ninh

Phối cảnh dự án KĐT Phúc Ninh

Cơ quan chức năng đã chỉ rõ quá trình triển khai thực hiện Dự án gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng vì người dân không nhận tiền bồi thường dẫn đến Dự án bị kéo dài nhiều năm.

Do thời gian thực hiện dự án kéo dài nên nhiều chính sách của Nhà nước thay đổi, KBC đã phải lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch dự án nhiều lần về quy mô và cơ cấu sử dụng đất và đã được các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án 4 lần.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đã giải phóng mặt bằng được khoảng 79ha và được cơ quan có thẩm quyền bàn giao, cắm mốc trên thực địa được khoảng 68ha. KBC mới triển khai thi công xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật được khoảng 30% khối lượng công việc của dự án, tiến độ thực hiện dự án chậm 9 năm so với tiến độ đầu tư phê duyệt.

Do dự án kéo dài nên xảy ra tình trạng trong cùng một dự án nhưng đơn giá đền bù khác nhau nên người dân có đơn thư khiếu kiện. Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ rõ dự án đến nay vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế như:

Diện tích đất theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và diện tích đất được giao để thực hiện dự án còn chưa thống nhất. Dự án thực hiện chậm tiến độ 9 năm so với Văn bản số 937/KH-XDCB ngày 10/11/2004 của Sở kế hoạch và Đầu tư về việc thẩm định dự án xây dựng khu đô thị mới Phúc Ninh. Công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của dự án quá chậm và kéo dài.

Đến thời điểm thanh tra, Tổng Công ty Kinh Bắc mới giải phóng mặt bằng được khoảng 79ha/146,244ha và được bàn giao trên thực địa 68ha. Diện tích còn lại tuy đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng đến nay chưa tổ chức bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng xong.

Công tác quản lý nhà nước của các sở, ngành trong việc kiểm tra, đôn đốc Tổng công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP thực hiện dự án chưa thường xuyên, chưa kiên quyết, UBND thành phố Bắc Ninh và các đơn vị có liên quan chưa có các biện pháp quyết liệt, kịp thời trong công tác chỉ đạo, giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại dự án Khu đô thị mới Phúc Ninh; công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền bồi thường hỗ trợ dự án đạt hiệu quả thấp.

Chủ đầu tư Tổng công ty cổ phần phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP chưa tích cực trong việc triển khai dự án; một số hạng mục của dự án thực hiện cầm chừng; sự phối hợp của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP với chính quyền địa phương và các sở, ngành có liên quan trong quá trình triển khai bồi thường, hỗ trợ của dự án còn nhiều hạn chế; chưa chủ động, tích cực thực hiện dứt điểm các cam kết hỗ trợ riêng của Tổng Công ty đối với người dân có đất bị thu hồi.

Các hạng mục đang thi công của dự án chưa được hoàn thành nhiều hạng mục chưa được triển khai; tại thời điểm thanh tra một số hạng mục công trình đang tiến hành thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền điều chỉnh dự án đầu tư do hết thời hạn hoạt động của dự án. Không tiến hành điều chỉnh dự án đầu tư. Công tác lập, lưu trữ hồ sơ đất đai, đầu tư xây dựng của dự án không đầy đủ.

Dù dự án đang chậm tiến độ gần một thập kỷ và tồn đọng nhiều sai phạm nhưng lại đem về khoản thu lớn cho KBC trong quý I vừa qua. Cụ thể, Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (KBC) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 1/2018. Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt 651,3 tỷ đồng. KBC cũng báo lãi ròng 208,7 tỷ đồng, tăng 18% so với quý 1/2017. Theo giải trình từ phía công ty nguyên nhân lợi nhuận tăng trưởng là do trong kỳ công ty bàn giao được các hợp đồng thuê đất KCN, cũng như một phần các hợp đồng thuộc dự án khu đô thị Phúc Ninh.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top