Reatimes.vn

Khách hàng kêu cứu vì căn shophouse tiền tỷ liên tục bị ngập nước

Khách hàng kêu cứu vì căn shophouse tiền tỷ liên tục bị ngập nước

Bỏ tiền tỷ mua căn shophouse trên phố Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội) nhưng nhiều chủ căn hộ phải sống bất an vì tầng hầm căn nhà bị nứt, ngập nước mỗi khi trời mưa.
11:30, 26/07/2021

Vì sao khách hàng “khóc ròng” trong căn nhà tiền tỷ?

Khi đời sống người dân được nâng cao, việc họ sở hữu những căn hộ chung cư, nhà phố thương mại (shophouse) ở các khu đô thị, khu dân cư đã trở nên phổ biến. Thế nhưng, việc lựa chọn những căn nhà như ý và một môi trường sống viên mãn thì không phải ai cũng may mắn thực hiện được. Đặc biệt, nhiều chủ sử dụng căn shophouse vốn chờ đợi những dự án đắt đỏ sẽ hình thành khu thương mại mua sắm sầm uất và xây dựng được một cộng đồng xã hội văn minh, nhưng cuối cùng lại trở thành nỗi thất vọng.

Trường hợp các chủ nhà số 03, 07-A3 tại dự án Khu nhà phố thương mại 24h Vạn Phúc (phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Người mua đã thanh toán đủ tiền, nhận bàn giao và sử dụng căn nhà. Sau khi đưa vào sử dụng, các chủ nhà phát hiện tầng hầm căn nhà có nhiều vết nứt, thấm nước và đã báo Công ty Hải Phát nhưng không nhận được hồi âm và đã tự khắc phục tạm.

Cư dân dự án Khu nhà phố thương mại 24h Vạn Phúc (phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) phản ánh tầng hầm căn shophouse bị ngập nước. 
Tình trạng ngập nước mưa, ẩm mốc tại tầng hầm căn shophouse thuộc dự án Khu nhà phố thương mại 24h Vạn Phúc

Hiện nay, qua kiểm tra hiện trạng, chủ nhà số 03-A3 nhận thấy nguyên nhân do các vết nứt từ phía vách tường ngăn đường ống cống thoát nước thải phía trước nhà bị rò rỉ, thấm nước qua đường dây điện. Bên cạnh đó, do chủ căn nhà liền kề số 02-A3 chưa đưa vào sử dụng, vì thế nước mưa liên tục chảy từ mái nhà xuống tầng hầm và thấm sang nhà số 03-A3.

Vào thời điểm mưa lớn kéo dài tình trạng thấm nước càng nghiêm trọng, khiến tầng hầm căn nhà ngập lênh láng, ẩm mốc. Chủ nhà liên tục phải thuê người đến để tát múc nước mưa ra ngoài. Không ai nghĩ, căn shophouse tiền tỷ này lại rơi vào tình cảnh trớ trêu như vậy.

“Chủ căn nhà số 02-A3 cũng phải có trách nhiệm quản lý nhà để không ảnh hưởng đến hàng xóm. Rõ ràng đây là tài sản của họ, tôi không thể sang nhà người ta để sửa chữa, xử lý việc thấm dột nước mưa được”, chủ căn nhà số 03-A3 bức xúc nói.

Những người có tầng hầm bị ngập nước cũng đặt dấu hỏi về chất lượng thi công đường ống cống thoát nước thải phía trước căn nhà. Bởi ngay từ đầu mới nhận nhà, họ đã phải chịu cảnh “ngập lụt”. 

Chủ đầu tư và các khách hàng cùng vào cuộc giải quyết?

Mặc dù đã tìm nhiều cách để khắc phục, tuy nhiên đến nay những người mua nhà vẫn phải sống trong cảnh nước ngập ô nhiễm môi trường. “Những hôm trời mưa to, nước bên nhà liền kề thấm sang và bên ngoài cống thoát nước thải thấm vào, tôi tát nước đi không kịp. Vậy nhưng, tôi liên hệ các bên thì họ đều trả lời rằng họ không có trách nhiệm”, chủ căn shophouse cho biết.

Chủ nhà rất muốn chủ đầu tư và chủ căn nhà liền kề cùng phối hợp để kiểm tra, khắc phục những bất cập nêu trên nhưng khi liên hệ với chủ nhà thì nhận được câu trả lời rằng họ chưa đến ở, nên trách nhiệm vẫn thuộc về chủ đầu tư.

​  Phối cảnh dự án Khu nhà phố thương mại 24h Vạn Phúc.  ​
Dự án đắt đỏ hứa hẹn hình thành khu thương mại mua sắm sầm uất và xây dựng được một cộng đồng xã hội văn minh

Đại diện phía chủ đầu tư đã phản hồi sau khi nhận được đơn của chủ căn shophouse và cho biết, công ty đã bàn giao căn hộ và đã kết thúc nghĩa vụ bảo hành căn shophouse số 03-A3 vào ngày 20/9/2019. Bên cạnh đó, công ty cũng bàn giao căn shophouse 02-A3 cho chủ hộ vào ngày 26/12/2017 và đã kết thúc nghĩa vụ bảo hành với căn nhà này.

Vẫn biết rằng, cả 2 căn nhà đã hết thời gian bảo hành từ phía chủ đầu tư. Thế nhưng với vai trò là chủ đầu tư dự án, khi các vị “thượng đế” đã bỏ tiền tỷ ra mua nhà cầu cứu thì công ty nên chăng cũng cần có biện pháp kiểm tra và hỗ trợ khách hàng để giải quyết sự việc.

Đối với chủ căn shophouse số 02-A3, hiện căn nhà đã là tài sản riêng của cá nhân được chủ đầu tư bàn giao và cũng phải có trách nhiệm bảo quản tài sản, khắc phục tình trạng để hoang không sử dụng 4 năm và ảnh hưởng đến nhà hàng xóm xung quanh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP