Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Khách hàng mua chung cư 317 Trường Chinh cầu cứu Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Khách hàng mua chung cư 317 Trường Chinh cầu cứu Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Trước diễn biến phức tạp của vụ việc tranh chấp giữa chủ đầu tư - Công ty ICC và Công ty Tân Hồng Hà, khách hàng mua căn hộ tại Dự án 317 Trường Chinh đã phải cầu cứu Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.
10:58, 06/09/2019

Khách hàng kêu cứu vì mắc kẹt tại dự án

Là một nhà đầu tư, có lẽ bà Hoàng Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh - gọi tắt là Công ty Linh Anh không thể ngờ rằng số tiền hàng chục tỷ đồng đã đầu tư mua các căn hộ, bây giờ lại rơi vào cảnh “há miệng mắc quai”.

Sở dĩ có câu chuyện dở khóc dở cười như vậy là vì, hiện dự án Khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở – gọi tắt là Dự án (tại số 317 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đang xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và đối tác hợp tác đầu tư. Vấn đề này càng trở nên căng thẳng và đẩy nhà đầu tư – khách hàng là Công ty Linh Anh rơi vào mớ bòng bong, chưa biết bao giờ mới giải quyết dứt điểm.

Các khách hàng mua căn hộ tại Dự án cho rằng, họ đã bị ăn cú lừa đầy cay đắng. Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, bà Hoàng Thanh Bình mong muốn lãnh đạo Thành phố xem xét, có ý kiến chỉ đạo giải quyết các vấn đề đang tồn tại ở Dự án.

Đầu tiên, cơ quan chức năng cần làm rõ dấu hiệu của hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà Lại Kim Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Xây dựng Tân Hồng Hà - gọi là Công ty Tân Hồng Hà.

Theo đó, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Dự án Quốc tế - gọi tắt Công ty ICC là chủ đầu tư hợp pháp của Dự án. Ngày 20/7/2015, Công ty ICC và Công ty Tân Hồng Hà (đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Minh Khoa) đã ký kết Hợp đồng hợp tác (HĐHT) số 01/2015-HĐHT và phụ lục HĐHT số 01.1/2015-PLHĐ, với nội dung Công ty Tân Hồng tự chịu toàn bộ kinh phí thi công và thực hiện các công việc còn lại của Dự án kể từ khi ký hợp đồng đến khi khai thác xong sản phẩm.

Quyền lợi Công ty Tân Hồng Hà được hưởng là lợi nhuận từ quyền khai thác, kinh doanh sản phẩm của khối nhà 24 tầng và hưởng lợi kinh doanh về xây dựng với vai trò tổng thầu xây dựng khối nhà 24 tầng, khối nhà 07 tầng và các hạng mục khác của Dự án.

Ngày 3/8/2015, Công ty Tân Hồng Hà - đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Minh Khoa tiếp tục ký HĐHT số 02/2015 với Công ty Linh Anh. Hợp đồng ghi rõ, Công ty Linh Anh góp vốn và sau đó sẽ được sở hữu 10.000m2 sàn căn hộ, bao gồm tất cả căn hộ tại tầng 8, 9, 10, 11, 12, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24 và các căn 1301, 1302, 1306, 1307 của Dự án.

Lãnh đạo Công ty Tân Hồng Hà bị tố đem bán cho 2 người và có hành vi có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. (Ảnh: Hà Cường)

Cùng với đó, Công ty Linh Anh được độc quyền khai thác kinh doanh sản phẩm của dự án là các căn hộ được giao tương ứng với phần vốn đầu tư. Trong đó, căn hộ CH6 tầng 18 là một trong những căn hộ mà Công ty Linh Anh đã ký hợp đồng mua bán với Công ty Tân Hồng Hà.

Có thể nói, Công ty Linh Anh là nhà đầu tư góp vốn vào Dự án từ những ngày đầu và đã được chủ đầu tư là Công ty ICC công nhận việc tham gia góp vốn. Về nghĩa vụ tài chính, Công ty Linh Anh đã thanh toán 25% (trong tổng số 30% giá trị hợp đồng phải thanh toán) giá trị hợp đồng cho Công ty Tân Hồng Hà.

Ngày 5/11/2015, Công ty Tân Hồng Hà gửi công văn số 6.11/2015/CV-THH đề nghị Công ty Linh Anh hướng dẫn khách hàng có nhu cầu đặt chỗ mua các căn hộ mà Công ty Linh Anh được độc quyền khai thác kinh doanh theo trình tự như sau: Khách hàng và Công ty Linh Anh thỏa thuận đặt chỗ tự nguyện thông qua Công ty Tân Hồng Hà xác nhận, khi dự án đủ điều kiện mua bán theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ đầu tư là Công ty ICC sẽ trực tiếp ký hợp đồng mua bán cho khách hàng.

Tuy nhiên sau đó, Công ty Tân Hồng Hà tự ý bán căn hộ nhưng không trả tiền vào Ngân hàng TMCP Quốc dân – gọi tắt là Ngân hàng NCB đang nhận thế chấp Dự án (khoản vay hơn 100 tỷ đồng từ năm 2016 và đã quá hạn nợ). Ngày 15/5/2017, Ngân hàng NCB mời các bên liên quan gồm Công ty ICC, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh đến trụ sở để cùng làm việc và tìm ra phương án tháo gỡ.

Tại buổi làm việc, Công ty ICC thông báo cho Ngân hàng NCB và Công ty Linh Anh việc Công ty Tân Hồng Hà vi phạm nghiêm trọng tiến độ thanh toán, chưa thanh toán đủ 30% giá trị hợp đồng mua căn hộ và sàn thương mại, trong khi đã nhận hóa đơn VAT để kê khai khấu trừ thuế. Công ty ICC đã gửi công văn cho Công ty Tân Hồng Hà thông báo về việc tạm dừng các hợp đồng đã ký, vì lý do công ty này vi phạm hợp đồng.

Ngân hàng NCB không đồng ý cho Công ty Tân Hồng Hà ký hợp đồng mua bán với lý do, chủ đầu tư Dự án là Công ty ICC và là pháp nhân được quyền ký hợp đồng mua bán theo đúng quy định của pháp luật. Khi đó, dòng tiền mà khách hàng mua căn hộ phải chuyển về Ngân hàng NCB, thì ngân hàng mới giải chấp các căn hộ của Dự án.

Tuy nhiên, tháng 1/2018, Công ty Tân Hồng Hà - đại diện theo pháp luật là bà Lại Kim Trang lại ký kết hợp đồng mua bán căn hộ CH06 tầng 18 (căn hộ đã bán cho Công ty Linh Anh) với khách hàng Vũ Văn Thế, giá trị hơn 2,2 tỷ đồng. Ông Vũ Văn Thế đã thanh toán cho Công ty Tân Hồng Hà tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Về việc này, ngày 30/6/2019, Công ty ICC cũng đã gửi thông báo đến Công ty Linh Anh.

“Cùng một căn hộ mà Công ty Tân Hồng Hà lại đem bán cho 2 người là hành vi có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015. Hành vi vi phạm pháp luật này đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Linh Anh”, đơn kêu cứu của đại diện Công ty Linh Anh gửi Bí thư Hoàng Trung Hải.

Nguy cơ cháy nổ và thiệt hại lớn về con người, tài sản?

Bà Hoàng Thanh Bình cũng cho biết, hiện nay Công ty Tân Hồng Hà tự ý cho khách hàng vào ở và nhiều sàn thương mại đã đưa vào hoạt động kinh doanh. Trong khi, công trình xây dựng chưa nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng, hệ thống phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cũng chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu.

Theo quy định pháp luật, Điều 16 Luật Phòng cháy và Chữa cháy nêu rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đầu tư xây dựng và sử dụng công trình như sau: “1. Chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về PCCC; chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn PCCC của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng.”

Tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 79/2014 ngày 31/7/2014 nêu rõ, Dự án phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu về PCCC và trước khi đưa vào sử dụng chủ đầu tư, chủ phương tiện phải thông báo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy đã thẩm duyệt trước đó đến kiểm tra nghiệm thu về PCCC.

Văn phòng Thành ủy cho biết, đã chuyển đơn của bà Hoàng Thành Bình đến Công an TP. Hà Nội để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên theo xác minh của phóng viên, Công ty ICC hiện đang là chủ đầu tư hợp pháp của Dự án (theo Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội), thế nhưng đơn vị này không đồng thuận việc Công ty Tân Hồng Hà cho người dân vào ở và các đơn vị kinh doanh hoạt động tại chung cư. Trong khi đó, việc tranh chấp "đồng chủ đầu tư" của Dự án vẫn đang chờ tòa án giải quyết. Về việc này, Công ty ICC cũng đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng TP. Hà Nội.

“Tôi làm đơn kêu cứu khẩn cấp này kính đề nghị Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải xem xét, chỉ đạo các cơ quan ban ngành có thẩm quyền sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tránh xảy ra các tai nạn về cháy nổ không đáng có gây thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của Công ty Linh Anh cũng như các khách hàng mua căn hộ tại Dự án”, đơn kêu cứu của bà Hoàng Thanh Bình gửi đến Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ.

Được biết, ngày 3/9/2019, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có văn bản 3684-GB/VPTU/tđ, gửi bà Hoàng Thanh Bình (đại diện Công ty Linh Anh), thông báo về việc đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhận được đơn của bà (đề ngày 7/8/2019).

“Thực hiện ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy, Văn phòng Thành ủy đã chuyển đơn của bà đến Công an TP. Hà Nội để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định”, văn bản trên nêu rõ.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP