Aa

Khái luận về phong thủy và sắp đặt nội thất tìm ra vượng khí

Thứ Hai, 02/07/2018 - 06:01

Phong thủy hiện đại cho rằng, sự sắp đặt ở văn phòng, nhà ở ảnh hưởng và tác động rất rất lớn đến con người. Nhà cửa được coi như một cơ thể: Cửa chính là môi, miệng, mắt chuyển khí vào nhà; phòng lớn là động mạch chính dẫn khí đi các phòng; đồ đạc, cây cối, vật trang trí là mạch máu nhỏ làm thông khí… Công việc của phong thủy là tìm ra vượng khí.

Ngoại thất và nội thất

Dù có biết phong thủy hay không, dù có tin phong thủy hay không thì khi chọn miếng đất làm nhà, ít nhất bạn cũng phải lưu tâm đến hình dáng, vị trí của lô đất: Có vuông vức không? Hình vuông, hình chữ nhật hay những hình dị dạng khác? Rộng hẹp ra sao? Rồi lô đất mặt đường hay trong ngõ? Lối vào hình dáng ra sao? Có gần sông hồ không? Xung quanh có đình chùa miếu mạo? Các nhà kề bên thế nào?...

Ngay cả khi tìm mua một căn hộ chung cư, người ta cũng không thể không quan tâm đến hướng của căn hộ (gồm hướng cửa và hướng ban công), hướng của tòa nhà, cảnh quan xung quanh…

Đó chính là việc xem xét những yếu tố ngoại cảnh - Ngoại thất đối với ngôi nhà mà phong thủy gọi là xem tướng đất.

Khi làm nhà, bạn lại phải nghiên cứu bố trí các cửa chính, cửa sổ, cầu thang (nếu là nhà cao tầng); rồi sắp đặt vị trí các phòng… Trong một phòng, bạn lại phải nghiên cứu để bày biện đồ đạc ra sao: Giường tủ kê thế nào? Bàn tiếp khách đặt ở đâu? Đồng hồ treo chỗ nào? Cây xanh ra sao? Có nên đặt bể cá hay treo tranh trong phòng không?...

Ở công sở hay nhà hàng lại phải trăn trở bố trí phòng giám đốc, và nhất là đau đầu để tìm vị trí đặt két bạc, vị trí bàn làm việc. Rồi câu hỏi tiếp theo là có nên đặt các linh vật và vật phẩm phong thủy trong phòng, trên bàn làm việc không? Có nên lập ban thờ Thần Tài hay không? Nếu có thì đặt ở đâu?...

Đó chính là việc cấu trúc, bố trí Nội thất.

Âm trạch và Dương trạch

Trong việc ứng dụng phong thủy lại có Âm trạch (xem nơi đặt mồ mả) và Dương trạch (xem nơi làm nhà). Những thầy địa lý ngày trước thường rất quan tâm đến âm trạch. Họ chú ý đến việc tìm những nơi đất tốt để đặt mồ mả, tin rằng làm như vậy các thế hệ sau sẽ gặp vận hội may mắn, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, ít có cơ sở để giải thích được mối liên hệ giữa nơi an táng người đã khuất với cuộc sống của con cháu họ sau này, nhất là đối với chuyện làm ăn, học hành, đỗ đạt, thăng quan tiến chức. Vì vậy, các thầy địa lý thường bị phê phán và việc xem âm trạch bị coi là chuyện mê tín, nhảm nhí. (Chúng tôi sẽ có chủ đề riêng bàn về Âm trạch).

Truyện “Quách Tấn” trong sách Hậu Hán thư kể, đời Thuận Đế có người ở Hà Nam tên là Ngô Hùng lúc bé nhà nghèo, khi mẹ chết chẳng chọn đất cũng không chọn giờ, cứ thế đem mẹ đi chôn. Thầy cúng bảo: “Ngô Hùng sau này sẽ bị họa diệt tộc”. Nhưng Ngô Hùng và các con sau này đều làm quan đến chức Đình úy, chả thấy tai họa đâu. Nói vậy để thấy, ngay cả đời xưa nhiều người cũng có khi không tin vào âm trạch.

Nhưng sách “Chích di” lại chép: Trong một lần đi săn, vua Đường Huyền Tôn đến một cánh đồng, ngựa của vua phi nhanh chỉ có ngựa của Bạch Vân tiên sinh Trương Ức theo kịp. Khi qua đầu núi thấy một ngôi mộ, Trương Ức nhìn chăm chú, qua rồi còn ngoái đầu lại, Đường Huyền Tôn hỏi nhìn cái gì thì Trương Ức đáp: “Chôn lệch đất, yên đầu rồng, gối lên sừng rồng, chưa đến 3 năm tự tiêu trầm”.

Cạnh đấy có người tiều phu, Huyền Tôn hỏi ai chôn trong mộ. Tiều phu trả lời là nhà Thôi Tốn dưới núi. Huyền Tôn và Trương Ức đến nhà Thôi Tốn. Con Tốn không biết là vua cứ mặc áo thường ra tiếp. Huyền Tôn bảo: “Ngôi mộ trên núi không phải đất lành”. Con Tốn đáp: “Trước khi lâm chung, bố tôi có nói: Yên đầu rồng, gối tai rồng, chưa đến 3 năm Hoàng đế đến nhà”. Huyền Tôn vô cùng ngạc nhiên, còn Trương Ức tự than mình không bằng Thôi Tốn, sau đó bỏ lên núi tu hành.

Các nhà phong thủy thời xưa phải trèo đèo lội suối tìm huyệt đạo đắc địa để táng mộ.

Các nhà phong thủy thời xưa phải trèo đèo lội suối tìm huyệt đạo đắc địa để táng mộ.

Vận khí và nội thất

Lại nói về Dương trạch, người xưa thường chú trọng đến ngoại thất hơn: xem thế đất, hướng đất, tướng đất… để làm nhà là chính. Ngược lại, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, người ta lại cho rằng phong thủy trong nhà (nội thất) ảnh hưởng đến chúng ta nhiều hơn núi sông bên ngoài.

Điều này có lẽ bắt nguồn từ sự phát triển của xã hội. Xã hội hiện đại cuốn cuộc sống con người vào dòng chảy theo nhịp điệu của đời sống công nghiệp. Con người mải miết tất bật với công việc ở công sở, nhà máy. Hết giờ làm việc, về nhà chỉ muốn đóng chặt cửa nghỉ ngơi, tìm sự yên tĩnh trong căn nhà của mình, quan hệ xã hội, sự tiếp xúc với thiên nhiên giảm đi. Vì vậy mà ngoại cảnh ít tác động hơn chăng?

Vả lại, con người ta sinh ra ngày càng nhiều nhưng đất đai lại không sinh sôi thêm. Vì vậy đất thổ cư, nhất là ở các thành phố lớn ngày càng chật chội, nhà cửa san sát. Do đó, người ta cũng ít có cơ hội để tìm kiếm một lô đất (hướng, hình dáng, vị trí...) theo đúng ý mình. Đành phải chấp nhận lô đất có những khiếm khuyết nào đó rồi tự cải tạo bằng cách bố trí cửa, các phòng, sắp xếp đồ đạc và các vật trang trí… sao cho có lợi nhất để hạn chế hoặc triệt tiêu những bất lợi của ngoại cảnh. Vì vậy mà phong thủy ngày càng đi sâu vào cấu trúc nội thất chăng?

Phong thủy ngày nay cho rằng, sự sắp đặt ở văn phòng, nhà ở ảnh hưởng rất lớn và là tác động chính đến con người. Mẫu mực và đời sống của con người ta từ hành vi, tính cách, đối nhân xử thế và thành bại trong cuộc đời… là sự phản ánh trung thực từ cấu trúc, hình dạng căn phòng và đồ đạc sắp đặt trong phòng.

 

Ngày nay, phong thủy chú trọng đến nội thất để tìm ra vượng khí đem lại sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Ngày nay, phong thủy chú trọng đến nội thất để tìm ra vượng khí đem lại sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Quan trọng nhất của nội thất là vận khí. Để tìm ra vượng khí, phong thủy quan niệm nhà cửa như một cơ thể có hoạt động bên trong của nó, cửa chính được coi như là môi, miệng, mắt để chuyển khí vào nhà. Phòng lớn như là động mạch chính dẫn khí đi vào các phòng khác trong ngôi nhà. Đồ đạc, cây cối, các vật trang trí, cửa giả bên trong như là mạch máu nhỏ làm thông khí. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu cách bố trí nội thất, từ nhà liền kề, nhà ở nông thôn đến căn hộ chung cư, biệt thự…; từ phòng ngủ, phòng khách đến công sở, nhà hàng… để bạn đọc có thể ứng dụng vào nơi ở, nơi làm việc của mình nhằm mang lại thành công và bồi đắp một cuộc sống tốt đẹp nhất có thể./.                                   

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top