Aa

Khai trương sân chơi phiêu lưu đầu tiên ở Việt Nam tại Khu đô thị Ecopark

Thứ Ba, 25/06/2019 - 04:30

Ngày 23/06/2019, sân chơi phiêu lưu đầu tiên ở Việt Nam sẽ chính thức mở cửa tại Thành phố Xanh Ecopark. Dự án được tài trợ bởi Japan Foundation - Asia Center; Tập đoàn Ecopark và Think Playgrounds.

Sân chơi được thiết kế bởi doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds (TPG), các chuyên gia Nhật Bản từ tổ chức Tokyo Play, với sự tham vấn từ cộng đồng và chủ đầu tư Tập đoàn Ecopark. Đặc biệt, sân chơi sẽ được vận hành dưới hình thức không gian chơi mở, miễn phí cho cộng đồng và khuyến khích trẻ em chơi tự do, sáng tạo.

Sân chơi Phiêu lưu Ecopark

Sân chơi Phiêu lưu Ecopark

Khi các đô thị dần biến chuyển thành "rừng bê tông", không gian chơi của trẻ em thành phố cũng co hẹp lại. Những trò chơi quen thuộc với tuổi thơ của ông bà, bố mẹ các em như tắm mưa, bắt dế… trở nên thật xa xỉ, trong khi các sân chơi thông thường quá đỗi nhàm chán và bí bách. Nói như Marjory Allen, một kiến trúc sư cảnh quan và nhà hoạt động quyền trẻ em người Anh, chúng ta đang xây những sân chơi "là thiên đường với nhà quản trị, nhưng lại là địa ngục với con trẻ".

Tất cả dẫn đến một câu hỏi: Làm thế nào để "cấy ghép" các giá trị chơi thuần túy vào môi trường đô thị, giúp những đứa trẻ lớn lên tự tin, sáng tạo và không ngại thất bại đây?

Được xây dựng dựa trên những giá trị cốt lõi là Thiên nhiên - Văn hóa và Con người, Ecopark là một khu đô thị đầy tính nhân văn, nơi các công trình nhà ở và tiện ích hiện đại được bao bọc bởi không gian thiên nhiên khoáng đạt đầy sức sống, là môi trường xanh tuyệt vời cho trẻ nhỏ.

Cảnh quan tuyệt đẹp và không gian mở gần gũi với thiên nhiên là đặc sản của khu đô thị Ecopark với hơn 100ha dành cho cảnh quan thiên nhiên và số lượng cây xanh lên tới hơn 1 triệu cây, Ecopark quy hoạch hệ thống công viên, hồ nước và không gian xanh trải đều khắp các phân khu. Trẻ em tại Ecopark được tận hưởng trọn vẹn bầu không khí trong lành gấp 2 - 3 lần so với nội đô chật chội, được hòa mình cùng màu xanh mát dịu của thiên nhiên và tự do chơi đùa, cảm nhận thế giới rộng lớn hấp dẫn xung quanh mình...

Dựa trên mô hình sân chơi phiêu lưu đã được đón nhận ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Úc…, sân chơi phiêu lưu Ecopark - đặt tại Công viên Hồ Thiên Nga - tạo ra một không gian chơi tự do, không sắp đặt và định hướng trước, với các vật liệu như cuốc, xẻng, lốp xe, dây thừng, cành cây khô… được xếp lộn xộn và đa dạng về độ cao, chất liệu… như một công xưởng thực thụ.

Tại đây, trẻ em thoải mái tưởng tượng và sáng tạo bất cứ kiểu chơi nào mà các em muốn. Các em còn có thể trải nghiệm một số thử thách "mạo hiểm" hơn so với thông thường, như chơi với lửa, chơi với nước, dùng búa, cưa, đinh… Đây là những trò chơi từng rất quen thuộc và tự nhiên với thế hệ ông bà, cha mẹ các em, nhưng không còn phổ biến với trẻ em thành phố ở thời điểm hiện tại.

Tuy vậy, theo các nhà nghiên cứu và tổ chức xã hội, những thử nghiệm tuổi ấu thơ này là cần thiết cho sự phát triển của các em, cả về sức khỏe, tâm trí và cảm xúc. Việc tiếp xúc với các rủi ro được kiểm soát từ khi còn bé sẽ giúp các em đối diện với tuổi trưởng thành một cách bình thản, mạnh mẽ và tự chủ hơn, thay vì sống trong sự sợ hãi và bảo bọc. Các playworker (công nhân chơi) luôn có mặt tại sân chơi phiêu lưu để trò chuyện, lắng nghe các em và cảnh báo rủi ro, đảm bảo không em nào gặp phải tổn thương hoặc nguy hiểm đáng lo ngại trong khi vui chơi.

Với triết lý chơi tự do, Ngày Vui chơi – Khai trương Sân chơi Phiêu lưu Ecopark sẽ mở cửa sân chơi miễn phí cho các gia đình đến tham gia và trải nghiệm một không gian thú vị, bất ngờ, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, và thực sự được xây dựng và duy trì bởi chính trẻ em.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top