Aa

Khánh Hoà chưa chốt phương án sử dụng đất sau khi dời nhà máy thuốc lá Khatoco

Đăng Trung
Đăng Trung pvdangtrung@gmail.com
Thứ Sáu, 15/09/2023 - 05:54

Theo Sở Xây dựng, Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 chưa được Thủ Tướng phê duyệt. Như vậy, Khánh Hoà chưa chốt phương án sử dụng đất sau khi dời nhà máy thuốc lá Khatoco.

Ngày 21/8, trả lời Reatimes liên quan đến việc di dời nhà máy thuốc lá Khatoco, Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết: “Ngày 10/11/2022, Tổng Công ty Khánh Việt có văn bản số 559/TCTKV về việc đề nghị thời gian hoàn thành di dời nhà máy thuốc là Khatoco Khánh Hoà vào cụm công nghiệp Trảng É 1 đến hết tháng 12/2023.

Ngày 21/3/2023, UBND tỉnh Khánh Hoà đã họp và ban hành thông báo số 110/TB-UBND thống nhất cho gia hạn di dời nhà máy đến hết tháng 12/2023".

Trả lời về nội dung UBND tỉnh Khánh Hoà đã có phương án sử dụng đất sau khi di dời nhà máy thuốc lá Khatoco hay chưa? Sở Xây dựng cho hay: “Đến thời điểm hiện tại, Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 đang thực hiện, chưa được Thủ Tướng phê duyệt.

Sau khi khu vực đề xuất thực hiện dự án đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ sẽ báo cáo rà soát, tham mưu UBND tỉnh các nội dung liên quan về việc đấu giá quyền dử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư … theo quy định của pháp luật".

Nhà máy thuốc lá Khatoto Khánh Hòa được xây mới trong Cụm công nghiệp Trảng É. (Ảnh: IT)

Cũng liên quan đến Khatoco, trước đó, như Reatimes thông tin trong bài viết: Khánh Hòa: Khatoco đề nghị cho thuê đất từng phần theo tiến độ thu hồi đất, theo nguồn tin từ báo địa phương, ông Phan Hoài Phương, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khatoco cho biết, hiện nay, chủ đầu tư đang phối hợp với huyện Cam Lâm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích còn lại của CCN Trảng É 2. Vậy nhưng, do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nên không thể giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án cùng một lần được.

Qua làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, Sở từ chối giải quyết hồ sơ xin thuê đất đối với các dự án đầu tư chưa hoàn thành xong việc thu hồi, bồi thường hỗ trợ và tái định cư đối với toàn bộ diện tích của dự án. Nếu như vậy, chủ đầu tư sẽ không được giao đất từng phần theo tiến độ bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai thực hiện xây dựng hạ tầng CCN Trảng É 2 và sẽ không thể kêu gọi được nhà đầu tư thứ cấp, cũng như không thể giao đất cho nhà đầu tư đã thuê, làm giảm hiệu quả đầu tư. 

“Công ty mong UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành liên quan xem xét, giải quyết cho phép các CCN Trảng É được thực hiện thủ tục cho thuê đất từng phần theo tiến độ thu hồi đất của dự án. Qua đó, tạo điều kiện cho chủ đầu tư chủ động triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật của CCN cũng như kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp vào CCN”, ông Phương bày tỏ.

Trả lời Reatimes, theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, việc giao đất tại dự án chia làm nhiều đợt theo tiến độ giải phóng mặt bằng diễn ra từ những năm 2010 cho đến nay, theo cơ chế chính sách của Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013.

Việc này xuất phát từ tình hình thực tế công tác bồi thường giai toả theo từng đợt thì dự án làm hồ sơ giải phóng mặt bằng, dẫn đến có nhiều thời điểm phải xác định giá đất cụ thể để thu tiền đất cho ngân sách nhà nước. Đây là bất cập hiện đang diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong toàn quốc Việt Nam (hay gọi là chia nhỏ dự án, khó giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng phần, từng đợt đối với dự án).

"Theo văn bản số 1967/TCQLĐĐ-CQHĐĐ, ngày 3/8/2022 của Tổng Cục quản lý đất đai - Bộ Tài Nguyên và Môi Trường gửi UBND tỉnh Khánh Hoà, có nội dung:

Như vậy, pháp luật về đất đai hiện hành có quy định để thực hiện thu hồi đất theo tiến độ dự án nhưng không có quy định để thực hiện giao đất, cho thuê đất theo tiến độ dự án. Trong trường hợp thực hiện giao đất, cho thuê đất theo tiến độ dự án sẽ phát sinh vấn đề trong cùng một dự án có nhiều thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, có thể phát sinh nhiều giá đất trong cùng một dự án”, Sở Xây dựng Khánh Hoà thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top