Reatimes.vn

Khánh Hoà: Giao đất công tại nhà máy Z753 liệu có đúng luật?

Khánh Hoà: Giao đất công tại nhà máy Z753 liệu có đúng luật?

Khu đất nhà máy Z753 sử dụng trước đây đã được chuyển từ đất quốc phòng sang đất ở. Tuy nhiên, việc giao đất công không qua đấu giá cho các đối tượng vẫn còn vướng mắc.
00:20, 06/04/2021

Dự án bế tắc nhiều năm, chủ đầu tư xin thay đổi cơ chế

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, năm 2013, Bộ Quốc phòng đã có văn bản cho phép Bộ Tư lệnh Hải quân phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh hoàn tất các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng hơn 6.800m2 đất của Nhà máy Z753 từ đất quốc phòng sang đất xây dựng nhà ở gia đình quân đội, nhằm bố trí cho quân nhân của nhà máy này. Ngày 14/2/2014, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đất do Nhà máy Z753 sử dụng với lý do “Nhà máy Z753 không còn nhu cầu sử dụng cho mục đích an ninh quốc phòng”, đồng thời giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Nha Trang quản lý.

Sau khi chuyển đổi, UBND TP. Nha Trang đã ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở hộ gia đình quân nhân Nhà máy Z753 với diện tích hơn 6.800m2, trong đó có hơn 4.000m2 đất ở được phân thành 62 lô đất. Năm 2019, Bộ Tư lệnh Hải quân đã phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở gia đình quân nhân Nhà máy Z753 với tổng mức đầu tư hơn 3,9 tỷ đồng. Nhà máy Z753 sẽ ứng vốn, sau đó thu lại từ các hộ quân nhân được cấp đất theo từng vị trí, diện tích. Tuy nhiên, đến nay, toàn bộ khu đất này vẫn để trống. Nhà máy Z753 chưa đầu tư cơ sở hạ tầng.

Mới đây, Nhà máy Z753 có văn bản kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho thực hiện giao đất theo hiện trạng có thu tiền sử dụng đất và cho chủ trương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu đất này bằng hình thức sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Năm 2013, khu đất rộng hơn 6.800m2 tại phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang) đã được chuyển mục đích sử dụng từ đất quốc phòng sang đất xây dựng nhà ở gia đình quân đội nhằm bố trí cho quân nhân Nhà máy Z753. Tuy nhiên, đến nay, các hộ quân nhân vẫn chưa được giao đất để xây dựng nhà ở

Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo giao đất công, không cần lập dự án

Theo ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, sau khi rà soát lại hồ sơ và căn cứ vào các quy định của pháp luật, Sở nhận thấy quyết định ngày 14/2/2014 của UBND tỉnh thu hồi đất đối với Nhà máy Z753 là không đúng đối tượng, vì Bộ Tư lệnh Hải quân mới là đối tượng sử dụng đất. Hiện nay, khu vực đất này vẫn còn vướng vấn đề đơn vị nào, nguồn kinh phí nào để thực hiện cơ sở hạ tầng và bàn giao cho các đối tượng theo quy định.

Để giải quyết vướng mắc, mới đây, Sở đã đưa ra 2 phương án. Phương án 1: Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh quyết định ngày 14/2/2014 với đối tượng thu hồi đất là Bộ Tư lệnh Hải quân; UBND TP. Nha Trang giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất cho các quân nhân của Nhà máy Z753 và giá đất sẽ được xác định tại thời điểm có quyết định giao đất.

Phương án 2: UBND tỉnh bãi bỏ quyết định ngày 14/2/2014; Bộ Quốc phòng giao cho tổ chức kinh tế có chức năng kinh doanh bất động sản thuộc bộ để đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội tại khu đất nói trên.

Trong khi đó, tại cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, diện tích khu đất nhỏ, chỉ phân ra 62 lô nên không cần lập dự án. Để giải quyết nhanh vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu Nhà máy Z753 lập danh sách các quân nhân đủ điều kiện cấp đất, báo cáo Bộ Quốc phòng quan tâm giao đất. Sau đó, Nhà máy Z753 làm cơ sở hạ tầng rồi bàn giao cho UBND TP. Nha Trang quản lý. Sau khi hoàn thiện hạ tầng, UBND TP. Nha Trang ban hành các quyết định giao đất cho từng hộ quân nhân theo quy định. UBND tỉnh cũng giao Sở Tài chính hướng dẫn UBND TP. Nha Trang tính giá đất tại thời điểm giao đất; Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại các thủ tục thu hồi, bàn giao, quản lý đất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP